કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
નાના અને મધ્યમ શહેરો સહિત સ્ટાર્ટ-અપ્સની નોંધણીને સરળ અને સુવિધાજનક બનાવવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી અનેક પહેલ
CPACE, MCA21 V3, ઈ-એડજ્યુડિકેશન અને રીઅલ-ટાઇમ સહાય સુવિધાઓ સાથે સેવા વિતરણમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને ગતિ લાવવા માટે MCA એ અનેક ડિજિટલ પહેલો અમલમાં મૂકી છે
19 AUG 2025 5:51PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે નાના અને મધ્યમ શહેરો સહિત દેશભરમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ સહિત કંપનીઓની નોંધણીને સરળ અને સુવિધાજનક બનાવવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે.
કેટલાક મહત્વપૂર્ણ પગલાં નીચે મુજબ છે:
1. AGILE PRO-S સાથે SPICE+ નામનું એક સંકલિત નવું વેબ ફોર્મ ઉપયોગમાં લાવવામાં આવ્યું છે. આ ફોર્મ 'વ્યવસાય શરૂ કરવા' સંબંધિત અગિયાર સેવાઓ પ્રદાન કરે છે: (i) નામ અનામત, (ii) સંસ્થાપન, (iii) કાયમી ખાતા નંબર (PAN), (iv) કર કપાત ખાતા નંબર (TAN), (v) ડિરેક્ટર ઓળખ નંબર (DIN), (vi) કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) નોંધણી, (vii) કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) નોંધણી, (viii) ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (GST) નંબર, (ix) બેંક એકાઉન્ટ નંબર, (x) વ્યાવસાયિક કર નોંધણી (મુંબઈ, કોલકાતા અને કર્ણાટક), (xi) દિલ્હી શોપ્સ અને એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ રજિસ્ટ્રેશન.
2. હવે, 15 લાખ રૂપિયા સુધીની અધિકૃત મૂડી ધરાવતી કંપનીઓ અથવા જ્યાં કોઈ શેર મૂડી લાગુ પડતી નથી ત્યાં 20 સભ્યો સુધીની કંપનીઓના સંસ્થાપન માટે શૂન્ય ફી લેવામાં આવશે.
3. કંપનીઓ અને મર્યાદિત જવાબદારી ભાગીદારી (LLPs)ના નામ અનામત અને સંસ્થાપન માટે એક કેન્દ્રીય નોંધણી કેન્દ્ર (CRC)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
4. LLP ઇન્કોર્પોરેશન ફોર્મ, જેને FILLIP કહેવાય છે, તેને સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ (CBDT) સાથે પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે જેથી LLPના ઇન્કોર્પોરેશન સમયે PAN/TAN ઉપલબ્ધ કરાવી શકાય.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ સ્ટાર્ટઅપ માન્યતા માટેની અરજી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે અને ઇન્ટરેક્ટિવ સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પોર્ટલ અને નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS) દ્વારા સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ બનાવવામાં આવી છે, જે દેશના કોઈપણ ભાગમાંથી તેને સુલભ બનાવે છે.
સ્વ-પ્રમાણપત્ર સાથે માન્યતા માટેની દસ્તાવેજીકરણ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવામાં આવી છે. માન્યતા પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પોર્ટલ પર માન્યતા માર્ગદર્શિકાઓ અને ટ્યુટોરિયલ્સ પણ વિકસાવવામાં આવ્યા છે અને અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે.
સ્ટાર્ટઅપ માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રાથમિકતા સહાય પૂરી પાડવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે રાજ્ય/યુટી નોડલ એજન્સીઓ અને ઇન્ક્યુબેટર્સ જેવા પ્રાદેશિક હિસ્સેદારોના સહયોગથી રાજ્યો/યુટીમાં વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
મંત્રાલયે પાલન બોજ ઘટાડવા અને વપરાશકર્તા અનુભવ વધારવા માટે સેવા વિતરણમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને તત્પરતા વધારવા માટે ઘણી ડિજિટલ પહેલ શરૂ કરી છે, જેમાંથી કેટલીક નીચે સૂચિબદ્ધ છે:
1. કંપનીઓ/LLPs ના સ્વૈચ્છિક બંધ થવાની કેન્દ્રિય પ્રક્રિયા માટે સેન્ટર ફોર એક્સિલરેટેડ કોર્પોરેટ એક્ઝિટ પ્રોસેસિંગ (CPACE).
2. MCA21 V3 પ્લેટફોર્મ વ્યવસાયને સરળ બનાવવામાં મદદ કરે છે અને વેબ-આધારિત ફોર્મ્સ રજૂ કર્યા છે, જે હિસ્સેદારો દ્વારા દાખલ કરાયેલા ડેટાની રીઅલ-ટાઇમ ચકાસણીને સક્ષમ કરે છે. હિસ્સેદારોને વધુ સહાય પૂરી પાડવા માટે, હેલ્પડેસ્કમાં લાઇવ ચેટ સુવિધા એકીકૃત કરવામાં આવી છે, જે રીઅલ-ટાઇમ સહાય પૂરી પાડે છે અને એકંદર વપરાશકર્તા અનુભવને સુધારે છે.
3. ઈ-એડજ્યુડિકેશન સિસ્ટમ નિર્ણયના કેસોની પ્રક્રિયા કરવા માટે સંપૂર્ણ ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે, જેનાથી કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત થાય છે.
4. હિસ્સેદારો MCA21 પોર્ટલ પર તેમનો પ્રતિસાદ આપવા અને પડકારો, જો કોઈ હોય તો, ફરિયાદો નોંધાવવા માટે ટિકિટ પણ મેળવી શકે છે.
5. કંપની અધિનિયમ, 2013 હેઠળ અધિકારક્ષેત્રના ROCમાં પહેલાથી જ દાખલ કરાયેલા વિવિધ ઇલેક્ટ્રોનિક ઇ-ફોર્મ્સની ઝડપી અને કેન્દ્રિય પ્રક્રિયા માટે સેન્ટ્રલ પ્રોસેસિંગ સેન્ટર (CPC) 16.02.2024થી કાર્યરત કરવામાં આવ્યું હતું.
કંપનીઓ (સુધારા) અધિનિયમ, 2017 હેઠળ, કલમ 7(1)(c)ની આવશ્યકતામાં ફેરફાર કરીને સંસ્થાપન સમયે પ્રથમ ડિરેક્ટરો અને સબ્સ્ક્રાઇબર્સ દ્વારા તેમાં ઉલ્લેખિત ગુનાઓ માટે દોષિત ન ઠેરવવામાં આવ્યા હોવા અંગે "એફિડેવિટ" પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. સુધારા પછી, પ્રથમ ડિરેક્ટરો અને સબ્સ્ક્રાઇબર્સને આ સંદર્ભમાં "ઘોષણા" સબમિટ કરવાની જરૂર છે. હિસ્સેદારોના સૂચનોના આધારે સમયાંતરે નિયમો અને ફોર્મમાં સુધારા દ્વારા સરળીકરણ કરવામાં આવે છે.
કોર્પોરેટ બાબતોના રાજ્ય મંત્રી અને માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાએ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Corporate Affairs
Multiple initiatives taken by the Government to simplify and facilitate the registration of start-ups, including in small and medium cities
MCA implements several digital initiatives to enhance transparency, efficiency, and quickness in service delivery with CPACE, MCA21 V3, E-Adjudication & Real-Time Support Features
19 AUG 2025 5:51PM by PIB Delhi
The Government of India has undertaken a number of steps to simplify and facilitate the registration of companies including start-ups throughout the country, including in small and medium cities.
Some of the important measures are as under:
1. A single integrated new web form called SPICe+ along with AGILE PRO-S has been deployed. This form provides eleven services related to ‘starting a business’ namely (i) Name Reservation, (ii) Incorporation, (iii) Permanent Account Number (PAN), (iv) Tax Deduction Account Number (TAN), (v) Director Identification Number (DIN), (vi) Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) Registration, (vii) Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Registration, (viii) Goods and Services Tax (GST) number, (ix) Bank Account Number, (x) Profession Tax Registration (Mumbai, Kolkata and Karnataka), (xi) Delhi Shops and Establishment Registration.
2. Zero fee is now charged for incorporation of all companies with authorized capital up to Rs. 15 lakh or with up to 20 members where no share capital is applicable.
3. A Central Registration Centre (CRC) has been set up for name reservation and incorporation of companies & Limited Liability Partnership (LLP).
4. The LLP Incorporation Form called FiLLiP has also been integrated with Central Board of Direct Taxes (CBDT) to provide PAN/TAN at the time of Incorporation of LLP itself.
The application process for startup recognition under the Startup India initiative has been streamlined and made entirely digital through an interactive Startup India portal and the National Single Window System (NSWS) making the same accessible from any part of the country.
The documentation process for recognition is simplified with self-certification. Recognition handbook and tutorials have also been developed and uploaded on Startup India portal for ease of navigating recognition process.
To promote startup recognition and to handhold entrepreneurs, workshops are held across States/UTs with support of State/UT nodal agencies for startups, and regional stakeholders such as incubators.
The Ministry has introduced several digital initiatives to enhance transparency, efficiency, and quickness in service delivery for reducing compliance burden and enhancing user experience, a few are listed below:
1. The Centre for Processing Accelerated Corporate Exit (CPACE) for centralized processing of voluntary closure of Companies/LLPs.
2. The MCA21 V3 platform facilitates Ease of Doing Business, and has introduced web-based forms, enabling real-time validation of the data entered by stakeholders. To further support stakeholders, a live chat feature has been integrated into the helpdesk, providing real-time assistance and enhancing the overall user experience.
3. The E-Adjudication system provides an end-to-end online platform for the processing of adjudication cases, ensuring efficiency and transparency.
4. Stakeholders can also raise tickets on the MCA21 portal to provide feedback and report grievances if any, regarding challenges faced.
5. The Central Processing Centre (CPC) was operationalized w.e.f 16.02.2024 for faster and centralised handling of various electronic e-forms filed earlier with jurisdictional ROCs under Companies Act, 2013.
Vide Companies (Amendment) Act, 2017, the requirement of Section 7(1)(c) in respect of furnishing “affidavits” by the first directors and the subscribers at the time of incorporation regarding their not being convicted of offences indicated therein was changed. After the amendment, the first directors and the subscribers are required to furnish a “declaration” in this regard. Simplification through amendment in rules and forms is carried out from time to time on the basis of suggestions of stakeholders.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Corporate Affairs and Minister Of State in the Ministry of Road, Transport And Highways, Shri Harsh Malhotra in a written reply to a question in Rajya Sabha today.