ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਿਆਪੀਠ "ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਾਹੀਂ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 30ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
ਆਯੁਰਵੇਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਆਰਏਵੀ (RAV) ਸੈਮੀਨਾਰ ਗਿਆਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮਾਹਿਰਾਂ ਲਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਸੰਪੂਰਨ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
17 AUG 2025 11:21AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਿਆਪੀਠ (RAV), ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨ, 18-19 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲੋਧੀ ਰੋਡ ਵਿਖੇ ਸਕੋਪ ਕੰਪਲੈਕਸ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ "ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਾਹੀਂ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣਾ 30ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਪਹੁੰਚਾਂ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, "ਆਯੁਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਦਵਾਈ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ"
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਗਣਪਤਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਆਰਏਵੀ (RAV) ਦਾ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਅਤੇ ਪਰਸੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿਧ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਾਹੀਂ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।"
ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ, ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਏਵੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਿਆਪੀਠ ਦੇ 30ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਬਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੇ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ, ਆਰਏਵੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਵੈਦਿਆ ਦੇਵਿੰਦਰ ਤ੍ਰਿਗੁਣਾ, ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
• ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ।
• ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ।
• ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ।
• ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸੋਵੀਨਾਰ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਿੱਟ।
• ਰਜਿਸਟਰਡ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪੁਆਇੰਟ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ।
ਇਹ ਸੈਮੀਨਾਰ ਬਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਇੱਥੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ: https://forms.gle/1dosxPcMsPC6zkRT7
ਆਰਏਵੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਾਹੀਂ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

AYUSH
Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth, an institution of Ministry of Ayush to host 30th National Seminar on “Management of Illness & Wellness in Paediatrics through Ayurveda”
Two‑Day Seminar on Ayurveda‑Based Pediatric Health to begin tomorrow
RAV Seminar to serve as Dynamic Platform for Ayurveda Experts to advance Knowledge, Innovation & Collaborative Paediatric Healthcare Research
Upcoming Seminar will prove Ayurveda’s Potential as the Foundation of Holistic Child Healthcare: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
17 AUG 2025 11:21AM by PIB Delhi
Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth (RAV), an autonomous organisation under the Ministry of Ayush will organise its 30th National Seminar on the theme “Management of Illness & Wellness in Paediatrics through Ayurveda” on 18th–19th August 2025 at the Scope Complex Auditorium, Lodhi Road, New Delhi.
The two-day seminar will bring together renowned scholars, practitioners, researchers, and students to deliberate on traditional Ayurvedic approaches and contemporary evidence-based practices for promoting child health and wellness.
Prime Minister Shri Narendra Modi has time and again underlined the importance of traditional medicine in building a healthier society. He has said, "Ayush is not merely a system of medicine, it is a holistic approach to life. By integrating Ayurveda and other traditional practices with modern healthcare, we can ensure wellness for every section of society, especially our children who are the future of the nation.”
Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush & Minister of State, Ministry of Health & Family Welfare, has always extended strong support for initiatives that promote holistic child healthcare through Ayurveda. He has stated, “Ayurveda has always emphasised nurturing the health of children as the foundation of a healthy society. The upcoming National Seminar of RAV on paediatric care is a timely initiative to highlight Ayurveda’s holistic approach towards both illness management and wellness promotion in children. I am confident that the deliberations tomorrow and the day after will enrich practitioners, researchers and students, and contribute to advancing paediatric healthcare through Ayurveda.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, Padma Shri awardee, has consistently encouraged RAV’s efforts to create platforms for academic exchange and professional development. He remarked, "The 30th National Seminar of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth is a valuable opportunity to bring together the Ayurveda fraternity on one platform. As we look forward to the seminar beginning tomorrow, I am hopeful that the discussions will inspire new perspectives, strengthen evidence-based practices, and encourage greater collaboration in the field of paediatric Ayurveda. Such initiatives help bridge classical wisdom and modern healthcare needs.”
Vaidya Devinder Triguna, Padma Shri & Padma Bhushan awardee and President, Governing Body, RAV, will also join the deliberations.
Key features of the seminar include:
• Scientific Research Paper Presentations on paediatric health in Ayurveda.
• Poster Presentations by young scholars and practitioners.
• Interactive sessions on preventive and promotive healthcare in children.
• Souvenir and Seminar Kit for participants.
• Credit Points and Participation Certificates for registered delegates.
The seminar seeks to provide a comprehensive platform for advancing knowledge, sharing innovations, and encouraging collaborative research in paediatric Ayurveda.
Registration is mandatory. Interested participants may register at: https://forms.gle/1dosxPcMsPC6zkRT7
RAV invites academicians, researchers, practitioners, and students of Ayurveda to join this national endeavour and contribute to shaping the future of paediatric healthcare through Ayurveda.