ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ಮಹಿಳೆಯರು (ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳು)' ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು
"ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಾಹಕರು" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ" - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
15 AUG 2025 7:31PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ತಮ್ಮ ನವದೆಹಲಿಯ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದ 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ಮಹಿಳೆಯರು (ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳು)' ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ'ಯವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, "ನನ್ನ ನಿವಾಸಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಂದ, ಹಾಗೂ ಈ ವಿಶೇಷ ಭೇಟಿಯಿಂದ ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಹೋದರಿಯೂ ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಬೇಕು, ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿಯಾಗಬೇಕು (ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸಬೇಕು), ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಬಲರಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಏಕೈಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ."
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 'ಲಾಡ್ಲಿ ಬೆಹ್ನಾ ಯೋಜನೆ' ಮೂಲಕ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಈಗ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾಗಿ, ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ದೀದಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳಾದ ನಂತರ, ನೀವು ಮಿಲಿಯನೇರ್ ದೀದಿಗಳಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸ ಕಷ್ಟ ಅಥವಾ ಅಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ; ನೀವು ಮನಸ್ಸು ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಯಾವುದೇ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ದೀದಿಗಳು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ನಿಜವಾದ ಏಜೆಂಟರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಸನ ಮುಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ, ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕನಿಷ್ಠ ಪಕ್ಷ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮದ್ಯ ಮಾರಾಟವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳೋಣ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯ ಇರಬಾರದು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಅವರನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಬೇಕು, ಇಬ್ಬರಿಗೂ ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ದೀದಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತಂದ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಡಿಎವೈ-ಎನ್.ಆರ್.ಎಲ್.ಎಂ ಯೋಜನೆ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ - ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ, ಸಬಲರನ್ನಾಗಿ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರೇರಿತರನ್ನಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಗುರುತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan meets ‘Lakhpati Didis’ and farmers from Madhya Pradesh
“Lakhpati Didis are the pride of the nation and carriers of development” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Government is dedicated to the welfare of our farmer brothers and sisters” – Union Agriculture Minister
15 AUG 2025 7:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan today met ‘Lakhpati Didis’ and farmers from Madhya Pradesh, who had come to Delhi to attend the Independence Day celebrations as Special Guests, at his New Delhi residence.
On this occasion, addressing the ‘Lakhpati Didis’, the Union Minister said, “Your visit to my residence is a moment of great joy for me. The sole aim of my life is that every sister in the country should be free from poverty, become a Lakhpati (earning over one lakh rupees annually), become self-reliant and empowered, and play a role in the nation’s progress."
He recalled that during his tenure as Chief Minister of Madhya Pradesh, he tried to bring about change in the lives of daughters through the ‘Ladli Behna Yojana’. Now, as a Union Minister, his effort is to ensure the greater welfare of Lakhpati Didis.
Shri Chouhan told the Didis that they were doing excellent work, but there was still more to achieve. “After becoming Lakhpati Didis, you must aim to become Millionaire Didis. No task is difficult or impossible; once you make up your mind, any goal can be achieved. I have complete faith that the Didis will continue to progress and write new stories of success," he added.
The Union Minister further said that Lakhpati Didis are the pride of the nation and the true agents of rural transformation. “Your efforts can paint a new picture of development. Keep trying, work for de-addiction in villages, and I will fully support you. At the very least, let us ensure that alcohol is not sold in villages,” he emphasised. He also spoke on gender equality, saying that there should be no discrimination between sons and daughters, and that families must raise and educate them equally, imparting moral and cultural values to both alike.
The Didis from various districts and regions of Madhya Pradesh enthusiastically shared their experiences and expressed gratitude towards the Union Minister for the changes brought in their lives through the National Rural Livelihood Mission. They said DAY-NRLM has transformed their lives — making them self-reliant, empowered, inspired towards education, and enabling them to create their own identity, all thanks to the mission.
The farmers from Madhya Pradesh also interacted with the Union Minister on this occasion and thanked him for inviting them to Delhi and for his welfare initiatives.