ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ರೈತರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭೇಟಿಯಾದರು
"ನಾವು ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದರೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ನಾವೇ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುತ್ತೇವೆ" - ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ನಮ್ಮ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಒಪ್ಪಂದ ಇರುವುದಿಲ್ಲ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಉತ್ತಮ ಚಳಿಕಾಲದ ಬೆಳೆ(ರಬಿ ಬೆಳೆ)ಗಾಗಿ, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ ಮತ್ತೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ" - ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು
15 AUG 2025 7:36PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಪುಸಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಕರೆಯಂತೆ ಸ್ವದೇಶಿ (ಸ್ಥಳೀಯ) ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರೈತರಿಗೆ ಬೋಧಿಸಿದರು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ತಂದುಕೊಟ್ಟ ಹಾಗೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಬ್ರಿಟಿಷರು ನಮಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಿರಾರು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳು ನಗುನಗುತ್ತಾ ನೇಣುಗಂಬಕ್ಕೆ ಹೋದರು. ಒಂದು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಗೀತೆಯನ್ನು ಹಿಡಿದು, "ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ" ಎಂದು ಜಪಿಸುತ್ತಾ, ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ಹುತಾತ್ಮರಾದರು ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್" ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಭಾರತ ಯಾರನ್ನೂ ಪ್ರಚೋದಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಯಾರಾದರೂ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಿದರೆ, ಅವರನ್ನು ಬಿಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಮೂಲಕ, ಭಾರತ 26 ಮುಗ್ಧ ಜನರ ಹತ್ಯೆಗೆ ಪ್ರತೀಕಾರ ತೀರಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ, ನಾವು ಆನಂದಿಸುವ ಶಾಂತಿ ಎಂದರೆ ಅವರು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಕಾಯುವುದರಿಂದ ಎಂದು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೆನಪಿಸಿದರು.
"ಸ್ವದೇಶಿ" ಎಂದರೆ ದೇಶದೊಳಗೆ ತಯಾರಾಗುವ ಸರಕುಗಳು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಭಾವನಾತ್ಮಕ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸದಾ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ತಯಾರಾಗುವ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದರೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು. ದೀಪಾವಳಿಗೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕುಂಬಾರರಿಂದ ಮಣ್ಣಿನ ದೀಪಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳು ಬೆಳಕಿನಿಂದ ಮಿನುಗುತ್ತವೆ, ಜೊತೆಗೆ ಅವರ ಮನೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗದ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಹತ್ವ ನೀಡಿ ಇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರಪಂಚದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಅಶಾಂತಗೊಳಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" - ಜಗತ್ತು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬ - ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ಅವರು ಯುಕೆ ಜೊತೆಗಿನ ಭಾರತದ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸುಂಕ ಅಥವಾ ತೆರಿಗೆ ಇಲ್ಲದೆ ಯುಕೆಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಒಂದು ಒಪ್ಪಂದವು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಸೋಯಾಬೀನ್ ಅಥವಾ ಗೋಧಿಯಂತಹ ಅಗ್ಗದ ವಿದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಿದರೆ, ಅದು ಭಾರತೀಯ ರೈತರನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ತೋಟಗಳು (1–5 ಎಕರೆ) ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ವಿದೇಶಿ ತೋಟಗಳು (10,000–20,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್) ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ಹೋಲಿಕೆ ಇಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಅಗ್ಗದ ಆಮದುಗಳು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ತಮ್ಮ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಮರುಪಡೆಯಲು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ರೈತರು, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ಅಥವಾ ಮೀನುಗಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಕಡತಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆಗಳನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಕಳೆನಾಶಕವು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ನಾಶಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ರೈತರು ದೂರಿದ ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು. ಅಂತಹ ಕಂಪನಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಎಫ್‌ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಲು ಆದೇಶಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈತರನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ, ಜೊತೆಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಕೂಡಾ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ, ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದಕತೆಗಾಗಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ ಇದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ರಬಿ ಬೆಳೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಸಹ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಕೃಷಿಯು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಮತ್ತು ರೈತರು ಅದರ ಆತ್ಮ. ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾಗಿ, ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ದೇವರನ್ನು ಪೂಜಿಸುವ ಒಂದು ರೂಪವೆಂದು ನಾನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಭಾಗೀರಥ ಚೌಧರಿ, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ, ಐಸಿಎಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಂ.ಎಲ್. ಜಾಟ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೃಷಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪೆರಿನ್ ದೇವಿ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan meets farmers who attended Independence Day celebrations in Delhi as Special Guests
“If we buy Swadeshi products, we ourselves will provide employment to millions of people" – Shivraj Singh
“There will be no agreement that will harm the interests of our farmers" – Shri Shivraj Singh
“For a good Rabi crop, agricultural scientists will again visit villages from October 3 to 18” -- Union Agriculture Minister
15 AUG 2025 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan interacted with farmers, who attended the Independence Day celebrations in Delhi as Special Guests, at Pusa Campus today. On this occasion, Shri Chouhan administered a pledge to the farmers to adopt the Swadeshi (indigenous) movement as per the call of Prime Minister Shri Narendra Modi, stating that if we buy goods made in our own states and country, we will generate employment for millions of people in India.
Shri Shivraj Singh paid tributes to all the freedom fighters whose sacrifice brought India its independence. He said that independence was not simply handed to us by the British. Thousands of revolutionaries went to the gallows smiling. With the Gita in one hand, chanting “Bharat Mata Ki Jai”, and firm resolve in their hearts, they embraced martyrdom, he said.
Shri Chouhan referred to Prime Minister Modi's mention of “Operation Sindoor”, sending a clear message that India does not provoke anyone, but if someone provokes India, they will not be spared. Through Operation Sindoor, India avenged the killing of 26 innocent people. Paying tribute to the valour of our soldiers, he reminded that the peace we enjoy is because they guard our borders day and night.
Shri Chouhan said that "Swadeshi" means goods made within the country. The Prime Minister has urged people with emotional conviction to use Swadeshi products. If we buy goods produced locally, made by women’s Self-Help Groups, we can create employment for millions. If we buy earthen lamps from our potters for Diwali, not only will our homes shimmer with light, but theirs too will shine with the light of employment.
Union Minister Shri Chouhan stressed that the Prime Minister has placed farmers’ welfare and national interest above all else. India’s rapid development has made some parts of the world uneasy. Our philosophy is “Vasudhaiva Kutumbakam” — the world is one family — and our agreements are based on equality. He cited India’s agreement with the UK, under which Indian agricultural products can be exported to the UK without any duty or tax. However, he warned that if an agreement allowed a flood of cheap foreign produce like maize, soybeans, or wheat into India, it would ruin Indian farmers, as there is no comparison between our small farms (1–5 acres) and huge foreign farms (10,000–20,000 hectares). Such cheap imports would depress prices and make it impossible for Indian farmers to recover their costs. He commended Prime Minister Modi for assuring that no agreement will be made that harms the interests of our farmers, livestock rearers, or fishers.
Shri Chouhan further said that the Prime Minister has emphasised that the government should be visible not in files, but in the lives of people. He gave the example of his recent field visit, where farmers complained that a herbicide meant to destroy weeds had destroyed their crops instead. He ordered FIRs against such companies and called for strict action. Steps are being taken to ensure that all schemes reach farmers effectively.
For the first time, agricultural scientists have gone to villages, taking the lab to the land, working together with farmers for better productivity. They will do this again from October 3 to 18. A two-day conference is also planned to improve Rabi crop outcomes, he informed. The Minister stated, “Agriculture is the backbone of the Indian economy and farmers are its soul. As Agriculture Minister, I consider serving farmers to be a form of worshiping God."
The event was attended by Ministers of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary, Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, ICAR DG Dr. M.L. Jat, along with other senior officials. The vote of thanks was delivered by Joint Secretary Smt. Perin Devi.