ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਸੀ-ਡੈਕ ਨੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
eSushrut@Clinic ਛੋਟੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ABDM ਟੂਲਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
CDAC ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ e-Sushrut@Clinic ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗਾ - ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
"ਕਿਉਂਕਿ eSushrut@Clinic ABDM-ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਇਹ ABDM ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।"
14 AUG 2025 8:31PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ (NHA) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (C-DAC) ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ e-Sushrut@Clinic ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
e-Sushrut@Clinic ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ, ਕਲਾਉਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (HMIS) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (HMIS) ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ABDM) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ABDM ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ " ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਰਕਾਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੀ ਮੰਗ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਸੀ-ਡੀਏਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਈ-ਸੁਸ਼ਰੁਤ@ਕਲੀਨਿਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ । ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।" ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਕਿਉਂਕਿ ਈ-ਸੁਸ਼ਰੁਤ@ਕਲੀਨਿਕ ਏਬੀਡੀਐੱਮ-ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ"
ਸੀ-ਡੈਕ, ਨੋਇਡਾ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਖਾਨੇਜਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਧਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਲਿਆਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਹ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।"
ਇਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ABDM ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਈਟਸ ਦੇ ਰੋਲਆਉਟ ਦੌਰਾਨ ਫੀਡਬੈਕ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਸਰਕਾਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਏਮਸ (AIIMS) ਹਸਪਤਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ C-DAC ਦੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। e-Sushrut@Clinic ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਉਹੀ ਸਾਬਤ ਹੱਲ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਚਏ (NHA) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
C-DAC ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ e-Sushrut HMIS ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਲਕਾ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ। eSushrut ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 17 AIIMS ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 4000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। e-Sushrut@Clinic ਲਈ ਆਨਬੋਰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲੈਪਟਾਪ/ਮੋਬਾਈਲ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤ ਰਜਿਸਟਰੀ (HFR) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਜਿਸਟਰੀ (HPR) ਰਾਹੀਂ ਵੈੱਬਪੇਜ 'ਤੇ ਔਨਬੋਰਡ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ HFR/HPR 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ eSushrut@Clinic 'ਤੇ ਹੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ, ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਨੁਸਖ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਸੌਖਾ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। eSushrut@Clinic ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਫਾਰਮੇਸੀ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀ-ਉਪਭੋਗਤਾ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਛੋਟੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ, ਉਪ-ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਕਨੀਕੀ ਓਵਰਹੈੱਡ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ, ਨੁਸਖ਼ੇ ਅਤੇ ਬਿਲਿੰਗ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਏਬੀਡੀਐੱਮ (ABDM) ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ eSushrut@Clinic ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ AIIMS ਕਲੀਨਿਕਲ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ (CDSS) ਸੇਵਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਲਈ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ CDSS ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ. ਹੇਕਾਲੀ ਝੀਮੋਮੀ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, NHA, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਗੋਪਾਲ ਵਾਸਕਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ABDM), ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਯਾਦਵ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਜੀ, ਸੀਡੀਏਸੀ (CDAC), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਗੁਪਤਾ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਐੱਫ,ਸੀਡੀਏਸੀ (F,CDAC) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority and C-DAC Sign MoU to roll out a light HMIS for Digitization of Small and Medium Healthcare Providers
eSushrut@Clinic is a simplified digital platform for small clinics to manage patient care, records, and telemedicine with integrated ABDM tools
With CDAC’s collaboration, we expect e-Sushrut@Clinic to empower and cater to tens of thousands of doctors and facility managers nationwide- improving efficiency, data security, and patient satisfaction: Union Health Secretary
“Since eSushrut@Clinic is ABDM-enabled, it will help in the adoption of ABDM and help create an interoperable digital health ecosystem.”
14 AUG 2025 8:31PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) and the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) signed a Memorandum of Understanding (MoU) to roll out e-Sushrut@Clinic, in the presence of Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava, here today.
e-Sushrut@Clinic provides a lightweight, cloud-based Hospital Management Information System (HMIS) designed specifically for outpatient clinics. This government-backed Health Management Information System (HMIS) is designed specifically for small and medium healthcare providers. It marks a pivotal step in expanding the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) ecosystem. ABDM, launched in September 2021 by the Hon’ble Prime Minister, aims to support the development integrated digital health infrastructure of the country. It will bridge the existing gap among different stakeholders of the healthcare ecosystem through digital highways.
During the MoU signing, Smt. Punya Salila Srivastava, stated that “the demand for an affordable government-backed HMIS was persisting for a long time. With CDAC’s collaboration, we expect e-Sushrut@Clinic to empower and cater to tens of thousands of doctors and facility managers nationwide- improving efficiency, data security, and patient satisfaction.” “Since the version is ABDM-enabled, it will help in the adoption of ABDM and help create an interoperable digital health ecosystem”, she further added.
Shri Vivek Khaneja, Executive Director of C-DAC, NOIDA also stated, “this is a great partnership with the National Health Authority, marking an important step toward bringing digital healthcare to the whole country. By simplifying digital adoption for healthcare providers, it will help speed up the creation of a transparent and interconnected digital health ecosystem, ultimately providing faster, more reliable care to patients everywhere.”
The need for this software arose from feedback during the rollout of ABDM microsites, which highlighted a demand for a trustworthy, government-backed digital solution. Recognizing that many AIIMS hospitals already successfully use C-DAC’s systems, the e-Sushrut@Clinic was developed to bring the same proven solution and credibility to private stakeholders. With the official support of the NHA, this initiative provides a secure and reliable platform, addressing a critical need for a trusted Health Management Information System in the private sector.
The application developed by C-DAC is a lighter version of their flagship e-Sushrut HMIS software. The eSushrut software is currently in use at 17 AIIMS and more than 4000 health facilities all over the country. The onboarding process for e-Sushrut@Clinic has been kept simple. Any healthcare provider can onboard it from his/her laptop/mobile on a webpage through their Health Facility Registry (HFR) and Health Professionals Registry (HPR). If the healthcare provider is not registered on HFR/HPR, they would be able to register on eSushrut@Clinic itself. This will make it much easier for doctors in both public and private clinics to access and update patient health records, offer telemedicine services, and streamline diagnostics and prescriptions. eSushrut@Clinic is tailored for outpatient management, pharmacy, and nursing modules, and delivers essential functionalities at a low per-user cost. The platform enables small clinics, sub-centres, and medium-sized hospitals to digitize patient records, prescriptions, and billing with minimal technical overhead.
Several utilities and features of ABDM will be available in eSushrut@Clinic. For instance, the healthcare providers would use the AIIMS Clinical Decision Support Systems (CDSS) service for hypertension and diabetes, which is being provided free for all ABDM-integrated software. This CDSS helps improve patient care by supporting doctors in making better diagnoses and treatment.
Ms. V. Hekali Zhimomi, Chief Executive Officer, NHA, Shri Kiran Gopal Vaska, Joint Secretary & Mission Director (ABDM), Shri Rajiv Yadav, Scientist G, CDAC, and Shri Ajay Gupta, Scientist F, CDAC were also present on the occasion.