രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ലോകം അസന്തുലിതമായ യുദ്ധങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്ന ഈ കാലത്ത്, സന്തുലിത സൈനിക പ്രതികരണമായിരുന്നു ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറെന്ന് രക്ഷാമന്ത്രി
79-ാം സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിന്റെ പൂർവ്വ സായാഹ്നത്തിൽ 'സൈനികർക്കുള്ള സന്ദേശം' രക്ഷാമന്ത്രി കൈമാറി
14 AUG 2025 5:33PM by PIB Thiruvananthpuram
അസന്തുലിതമായ യുദ്ധക്രമങ്ങൾക്ക് ലോകം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്ന വേളയിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഇന്ത്യൻ സായുധ സേന നടത്തിയ ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ ഒരു സന്തുലിത സൈനിക പ്രതികരണമായി മാറിയതായി രക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ് നാഥ് സിംഗ്. 2025 ഓഗസ്റ്റ് 14-ന് 79-ാം സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിന്റെ പൂർവ സായാഹ്നത്തിൽ ആകാശവാണിയിലൂടെ 'സൈനികർക്കുള്ള സന്ദേശം' അദ്ദേഹം കൈമാറി. കൃത്യവും വിജയകരവുമായ സൈനിക തന്ത്രത്തിന്റെയും നവീന കാഴ്ചപ്പാടിന്റെയും സാങ്കേതിക പുരോഗതിയുടെയും സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെയും നേർക്കാഴ്ചയായിട്ടാണ് അദ്ദേഹം ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിലെ ഇന്ത്യയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെ വിശേഷിപ്പിച്ചത്.
ഡ്രോൺ ആക്രമണങ്ങൾ, പലതലത്തിലുള്ള വ്യോമ പ്രതിരോധം, ഇലക്ട്രോണിക് & നെറ്റ്‌വർക്ക് കേന്ദ്രീകൃത യുദ്ധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ അത്യാധുനിക രീതികൾ ഇന്ത്യ വിജയകരമായി ഉപയോഗിച്ചതായും, ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇനി വിദേശ സാങ്കേതികവിദ്യയെ ആശ്രയിക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് തെളിയിച്ചതായും ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് വ്യക്തമാക്കി. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ ഇന്ത്യയുടെ സൈനിക ശക്തിയുടെ തെളിവ് മാത്രമല്ല, പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ അതിവേഗം വളരുന്ന സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെയും തദ്ദേശീയ സാങ്കേതികവിദ്യയോടുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയുടെയും പ്രതീകമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയെ ഉദ്ധരിച്ച്, അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ പ്രവർത്തനം ഇന്ത്യയുടെ സൈനിക സ്വയം പര്യാപ്തതയെ കൂടുതൽ ഉയരങ്ങളിൽ എത്തിച്ചതായി അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യ പരമ്പരാഗത രീതികളാൽ ബന്ധിതമല്ലെന്നും, മറിച്ച് ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ, കൃത്യമായ ഇന്റലിജൻസ് സംവിധാനങ്ങൾ, സമർത്ഥമായ സൈനിക തന്ത്രങ്ങൾ എന്നിവ ഉപയോഗിക്കുന്ന പുതിയ യുദ്ധ രീതിയുടെ പ്രതീകമാണെന്നും ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രതികരണത്തെ വിശേഷിപ്പിച്ചു. “നാം സഹിഷ്ണുതയുള്ളവരാണെന്ന വ്യക്തമായ സന്ദേശമായിരുന്നു ഇത്. എന്നാൽ നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷയുടെയും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ അന്തസ്സിന്റെയും കാര്യത്തിൽ, നാം ഒന്നിച്ചു എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും ധൈര്യത്തോടെ നേരിടുന്നു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ നയത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഭീകരവാദത്തിന്റെ വേരുകൾ എത്ര ആഴത്തിലാണെങ്കിലും അതിന്റെ പൂർണ്ണ ഉന്മൂലനം ഉറപ്പാക്കുമെന്ന വ്യക്തമായ സന്ദേശം. ഭീകരവാദത്തിന്റെ സമ്പൂർണ്ണ ഉന്മൂലനം എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതുവരെ ഈ പ്രവർത്തനം തുടരും. ”അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ പ്രകടമായ പരിവർത്തനങ്ങളെ എടുത്തുപറഞ്ഞ രക്ഷാ മന്ത്രി ശക്തമായ ഒരു സാമ്പത്തിക ഘടനയുടെ ആദ്യ വ്യവസ്ഥയായി ആത്മനിർഭരതയെ വിശേഷിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ സ്വന്തം മണ്ണിൽ പ്രതിരോധ ഉത്പന്നങ്ങളുടെ 65 ശതമാനം നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ടെന്നും, സുരക്ഷാ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെ 65-70 ശതമാനം ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്ന കാലവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, ഇന്ന് 35 ശതമാനം മാത്രമേ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നുള്ളൂവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പ്രതിരോധ ബജറ്റിലെ തുടർച്ചയായ വർദ്ധനയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഇത് 2013-14 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 2.53 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നത് 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 6.81 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി ഉയർന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
2014-15 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഏകദേശം 46,000 കോടി രൂപയുടെ വാർഷിക പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനമായിരുന്നു നടന്നത്. ഇതിപ്പോൾ 1.51 ലക്ഷം കോടി രൂപ എന്ന റെക്കോർഡ് നേട്ടം കൈവരിച്ചു. ഏകദേശം 1,900 കോടി രൂപയായിരുന്ന പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി 23,622 കോടി രൂപയായി ഉയർന്നതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “2029 ആകുമ്പോഴേക്കും മൂന്ന് ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദന ലക്ഷ്യവും 50,000 കോടി രൂപയുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി ലക്ഷ്യവും ഞങ്ങൾ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
യുദ്ധസമയത്ത് രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിച്ചതിന് സായുധ സേനയെ ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് അഭിനന്ദിച്ചു. പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങളിൽ ധൈര്യം, അച്ചടക്കം, സന്നദ്ധത എന്നിവ പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ദുരിതാശ്വാസ, രക്ഷാ ദൗത്യങ്ങളിൽ മുൻനിരയിൽ നിന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നതിന് സേനയെ അദ്ദേഹം പ്രകീർത്തിച്ചു. "അസമിലെ വെള്ളപ്പൊക്കമായാലും, തീരപ്രദേശങ്ങളിലെ ചുഴലിക്കാറ്റായാലും, ഉത്തരകാശിയിൽ അടുത്തിടെ ഉണ്ടായ ദുരന്തമായാലും, ജനങ്ങളുടെ സുരക്ഷ പരമപ്രധാനമാണെന്ന് നമ്മുടെ സേനകൾ ആവർത്തിച്ചു തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇറാൻ-ഇസ്രായേൽ സംഘർഷത്തിനിടെ, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ധുവിന്റെ ഭാഗമായി, വളരെ അപകടകരമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ നിന്ന് നൂറുകണക്കിന് ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരെ ഒഴിപ്പിച്ച് രാജ്യത്ത് തിരികെ എത്തിക്കുന്നതിൽ അവരുടെ ധൈര്യവും വേഗത്തിൽ തീരുമാനമെടുക്കാനുള്ള കഴിവും പ്രകടമായിരുന്നു," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
79-ാമത് സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിൽ രക്ഷാ മന്ത്രി ആശംസകൾ നേർന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ പരമാധികാരവും അഖണ്ഡതയും കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നതിനായി ദുർഘടമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ 24 മണിക്കൂറും അതിർത്തികൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി ജീവൻ സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ധീരരും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരുമായ സൈനികർക്കും, മാതൃരാജ്യത്തിനോടുള്ള സേവനത്തിൽ തങ്ങളുടെതായ പങ്ക് വഹിക്കുന്ന സൈനികരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കുമുള്ള കൃതജ്ഞത രക്ഷാ മന്ത്രി അറിയിച്ചു . “1947 ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ഇന്ത്യ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിൽ നിന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി. രാഷ്ട്രപിതാവ് മഹാത്മാഗാന്ധി, ഷഹീദ് ഭഗത് സിംഗ്, നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് തുടങ്ങിയ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളും വിപ്ലവകാരികളും ഉൾപ്പെടെയുള്ള അനവധി ദേശസ്നേഹികളുടെ ധൈര്യത്തിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും ഫലമാണ് സ്വാതന്ത്ര്യം. ഈ സ്വാതന്ത്ര്യം നിലനിർത്താൻ, നിങ്ങൾ അതിന് സമാനമായ ആവേശത്തോടെയും പ്രചോദനത്തോടെയും രാജ്യത്തെ സേവിക്കുന്നു. ഇതിനായി, രാഷ്ട്രം എപ്പോഴും നിങ്ങളോട് കടപ്പെട്ടിരിക്കും,” അദ്ദേഹം സൈനികരോട് പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാൻ ജീവിതം സമർപ്പിച്ച സായുധ സേനയിലെ മുൻ സൈനികർക്ക് ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ആശംസകൾ നേർന്നു. ഒരു റാങ്ക് ഒരു പെൻഷൻ പദ്ധതി ഉൾപ്പെടെ വിരമിച്ച സൈനികരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ പരാമർശിച്ച അദ്ദേഹം വിമുക്തഭടന്മാരുടെ ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കുക എന്നത് ഗവൺമെന്റിന്റെ കടമയാണെന്ന് പറഞ്ഞു. “ പെൻഷൻ, ആരോഗ്യം, പുനരധിവാസം തുടങ്ങി എന്ത് തന്നെയായാലും, നമ്മുടെ വിമുക്ത സൈനികർക്ക് ഒരു ബുദ്ധിമുട്ടും നേരിടേണ്ടി വരരുത് എന്നതിനാണ് ഞങ്ങൾ നിരന്തരം ശ്രമിക്കുന്നത്" എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
അതിർത്തി അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിക്കവേ, കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ ബോർഡർ റോഡ്‌സ് ഓർഗനൈസേഷന്റെ 125 പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇത് പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള ശേഷി, വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലെ കണക്റ്റിവിറ്റി, സമഗ്ര വികസനം എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് രക്ഷാ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. “അതിർത്തികളുടെ സുരക്ഷ ഇപ്പോൾ തോക്കുകളും ടാങ്കുകളും മാത്രമല്ല, റോഡുകളും തുരങ്കങ്ങളും വഴി ഉറപ്പാക്കുന്നു. ബിആർഒയുടെ പ്രധാന പദ്ധതികളിൽ ഒന്നാണ് ലഡാക്കിൽ 15,800 അടി ഉയരത്തിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന ഷിൻകൻ ലാ തുരങ്കം. ഇത് പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ തുരങ്കമാകും. ഇത് സൈനികരുടെ നീക്കം സുഗമമാക്കുക മാത്രമല്ല, ലഡാക്കിന്റെ സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ വികസനത്തിന് വഴിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യും,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സായുധ സേനയിൽ സ്ത്രീകളുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പങ്കിനെക്കുറിച്ച് ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പരാമർശിച്ചു. നാരി ശക്തി ഇപ്പോൾ സാമൂഹിക മാറ്റത്തിന്റെ പ്രതീകം മാത്രമല്ല, മറിച്ച് ഭൂമി, ജലം, ആകാശം എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലകളിലും നേതൃത്വം നൽകിക്കൊണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. “ആദ്യമായി, ഖഡക് വസ്ലയിലെ എൻ‌ഡി‌എയിൽ നിന്ന് 17 വനിതാ കേഡറ്റുകൾ വിജയകരമായി കോഴ്സ് പൂർത്തിയാക്കി. ഇത് രാജ്യത്തിന് ഒരു ചരിത്ര നിമിഷമായിരുന്നു. ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിലെ രണ്ട് ധീര വനിതാ ഓഫീസർമാരായ ലെഫ്റ്റനന്റ് കമാൻഡർ ദിൽന കെ, ലെഫ്റ്റനന്റ് കമാൻഡർ രൂപ എന്നിവർ നാവിക സാഗർ പരിക്രമ-II ന് കീഴിൽ 25,600 നോട്ടിക്കൽ മൈൽ ദൂരം ദുഷ്‌കരമായ സമുദ്ര പര്യവേക്ഷണം പൂർത്തിയാക്കി രാജ്യത്തിന് അഭിമാനം പകർന്നു. നമ്മുടെ നാവിക സേനയുടെ ശക്തിയുടെ തെളിവായിരുന്നു അത്. 1,800 നോട്ടിക്കൽ മൈൽ അന്താരാഷ്ട്ര സമുദ്ര പര്യവേക്ഷണം പൂർത്തിയാക്കിയ ശേഷം മൂന്ന് സേനകളിലും നിന്നുള്ള അംഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെട്ട വനിതാ സെയിലിംഗ് സംഘം സീഷെൽസിൽ നിന്ന് വിജയകരമായി തിരിച്ചെത്തി ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനയിലെ സ്ത്രീകൾ ഏറ്റെടുത്ത പ്രഥമ അന്താരാഷ്ട്ര സമുദ്ര പര്യവേക്ഷണ യാത്രയായിരുന്നു ഇത്. ഒരു വെല്ലുവിളിയും നമ്മുടെ സ്ത്രീകളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അസാധ്യമല്ല. രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും ആദരിക്കുന്നതിലും അവർ എപ്പോഴും മുൻപന്തിയിലായിരിക്കും, ”അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മുതൽ തന്ത്രപരമായ മേഖലകൾ വരെ രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ യുവാക്കൾ വഹിക്കുന്ന നിർണായക പങ്കിനെക്കുറിച്ചും രക്ഷാ മന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, മെയ്ക്ക്-ഇൻ-ഇന്ത്യ, സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ എന്നിവ ഇനി കേവലം പദ്ധതികളല്ല - അവ യുവ ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷങ്ങളുടെ പ്രതിഫലനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 'വസുധൈവ കുടുംബകം' എന്ന മനോഭാവത്തോടെ ഇന്ത്യ സ്വന്തം ആവശ്യങ്ങൾക്ക് മാത്രമല്ല, ലോകത്തിനാകെയും പരിഹാരങ്ങൾ നൽകുന്നുണ്ടെന്നതിൽ അദ്ദേഹം സന്തുഷ്ടി പ്രകടിപ്പിച്ചു. കാഴ്ചക്കാരായി അല്ല, കടമയുള്ള പൗരന്മാരായി പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സൃഷ്ടിയിൽ പങ്കാളികളാകാൻ അദ്ദേഹം പൗരന്മാരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.

Ministry of Defence
Operation Sindoor emerged as a balanced military response amidst the asymmetric warfare being witnessed globally, says Raksha Mantri in his ‘Sandesh to Soldiers’ on the eve of 79th Independence Day
“The operation was a sign of new art of warfare, a glimpse of a new vision, technological advancements & self-reliance”
“India is no longer bound by traditional boundaries, it uses modern tech, accurate intelligence & smart strategies”
“We’re tolerant, but when it comes to our safety & dignity, we unite and face every challenge boldly”
“No matter how deep are the roots of terrorism, its destruction will be ensured”
14 AUG 2025 5:33PM by PIB Delhi
“Operation Sindoor carried out by the Armed Forces under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi emerged as a balanced military response amidst the asymmetric warfare being witnessed across the globe,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in the ‘Sandesh to Soldiers’ aired from Akashvani on the eve of 79th Independence Day on August 14, 2025. He termed India’s actions during the operation as a shining example of a precise & successful military strategy, and a glimpse of a new vision, technological advancements and self-reliance.
Shri Rajnath Singh asserted that India successfully utilised cutting-edge apparatus such as drone war, layered air defence, electronic warfare & network-centric operation, and proved that India is no longer dependent on foreign technology. Quoting PM Modi, he said Operation Sindoor is not only a proof of India’s military prowess, but a symbol of the country’s rapidly increasing self-reliance in defence sector and the Government’s commitment towards indigenous technology. The operation has taken India’s military self-reliance to a greater height, he underlined.
Raksha Mantri emphasised that the balanced strategy of Operation Sindoor can be gauged from the fact that, within a few minutes, nine terror training camps, including the headquarters of Lashkar-e-Taiba and Jaish-e-Mohammed, were destroyed by precise missile attacks, and no civilian areas and Pakistani military establishments were targeted. He added that the Indian Armed Forces neither crossed the Line of Control nor violated the international border, yet managed to give a crushing blow to the terror infrastructure hidden within the enemy’s territory.
Shri Rajnath Singh described the response as a sign of the new art of warfare, wherein India is no longer bound by traditional boundaries, but is using modern technology, accurate intelligence and smart military strategies. “It was a clear message from India that we are tolerant, but when it comes to the safety of our people and the dignity of our country, we unite and face every challenge boldly. Operation Sindoor is a part of India’s new policy, a clear message that no matter how deep the roots of terrorism are, its complete destruction will be ensured. This operation will continue until the goal of complete destruction of terrorism is achieved,” he said.
Raksha Mantri recalled the heinous and cowardly attack on innocent civilians in Pahalgam, J&K on April 22, 2025, which filled the eyes of every Indian with tears and heart with anger. “It was not just an attack, but a direct blow to our courage, unity and integrity. We gave a befitting reply to that cowardly attack through Operation Sindoor and Operation Mahadev,” he said.
Shri Rajnath Singh added that, with Operation Sindoor, the Armed Forces not only avenged the barbaric terrorist attack in Pahalgam, but also the attacks on Parliament House, Taj in Mumbai, and on Amarnath pilgrims in the past. He also commended the Indian Army, CRPF and Jammu & Kashmir Police for neutralising three terrorists – all ‘A’ category commanders of Lashkar-e-Taiba involved in the Pahalgam attack – during Operation Mahadev in Dachigam, J&K last month. He also recalled the surgical strikes and air strikes, through which the Indian forces avenged the Pathankot and Pulwama attacks in the past.
Terming Aatmanirbharta as the first condition of a strong economy, Raksha Mantri highlighted the transformative changes brought about in the defence sector in the last decade. He pointed out that, today, India is carrying out 65 percent of the manufacturing on its own soil, and only 35 percent is being imported, compared to the time when 65-70 percent of defence equipment was imported to meet the security needs. He also mentioned about the continuous increase in the defence budget, which has reached to Rs 6.81 lakh crore in Financial Year (FY) 2025-26 from Rs 2.53 lakh crore in FY 2013-14.
Shri Rajnath Singh added that annual defence production, which was Rs approx. 46,000 crore in the FY 2014-15, has touched a record figure of Rs 1.51 lakh crore, while defence exports, which were around Rs 1,900 crore, has surged to an all-time high of Rs 23,622 crore. “We have set a defence production target of Rs 3 lakh crore and defence export target of Rs 50,000 crore by 2029,” he said.
Raksha Mantri highlighted the Government’s focus on the modernisation of the Armed Forces, stating that platforms like INS Arihant, INS Surat, INS Nilgiri, INS Vagsheer, Rafale-Marine, Advanced Medium Combat Aircraft, C-295 Transport Aircraft, Prachand helicopters and upgraded Su-30 will enhance the defence preparedness of the country. He stated that the security of the nation is not just the Government’s responsibility, but an unshakable resolve, exuding confidence of achieving complete self-reliance in defence in the coming times. He expressed gratitude to the Indian defence industry for its contribution in nation-building and building a self-reliant India.
While Shri Rajnath Singh commended the Armed Forces for protecting the country during war, he also acknowledged them for remaining at the forefront of relief and rescue operations during natural disasters with its bravery, discipline and readiness. “Be it the floods in Assam, cyclones in coastal areas or the recent unfortunate disaster in Uttarkashi, our forces have proved time-and-again that the safety our people is of paramount importance. Their courage & quick decision making were demonstrated during the Iran-Israel conflict when, as part of Operation Sindhu, they evacuated hundreds of Indian citizens in extremely risky conditions and brought them home. Operation Sindhu was not only a symbol of our military capability & readiness, but also proof of India’s global responsibility and unwavering commitment towards its citizens,” he said.
Extending his greetings on the 79th Independence Day, Raksha Mantri expressed gratitude to the brave & committed soldiers who dedicate their lives to safeguard the sovereignty and integrity of the nation by protecting the borders 24X7 in extremely tough conditions, as well as their families for playing their part in the service of the motherland. “India gained independence from the British rule on August 15, 1947. The foundation of this independence rests on the indomitable courage and sacrifice of countless patriots including freedom fighters and revolutionaries like Father of the Nation Mahatma Gandhi, Shaheed Bhagat Singh, and Netaji Subhas Chandra Bose. To keep this independence intact, you serve the country with the same passion and inspiration. For this, the nation will always remain indebted to you,” he told the soldiers.
Shri Rajnath Singh also extended greetings to the veterans of the Armed Forces, who spend their lives ensuring the security of the country. Enumerating the steps taken for their welfare, including the One Rank One Pension scheme, he stated that it is the duty of the Government to ensure the well-being of the veterans. “Whether it is their pension, health or resettlement, it is our constant endeavor that our veterans do not face any problems,” he said.
On border infrastructure development, Raksha Mantri stated that 125 projects of the Border Roads Organisation inaugurated in the past one year, that have enhanced operational preparedness, connectivity in remote areas and overall development. “Security of borders is now not only ensured by guns and tanks, but also by roads and tunnels. One of the important projects of BRO includes the Shinkun La tunnel, which is being built in Ladakh at an altitude of 15,800 feet. Once completed, it will be the world's highest tunnel. It will not only facilitate the movement of soldiers, but will also open the way for the social and economic development of Ladakh,” he said.
On the growing role of women in the Armed Forces, Shri Rajnath Singh said Nari Shakti is no longer just a symbol of social change, but is leading in every field - land, water or sky - and giving a new direction to India’s future. “For the first time, 17 women cadets successfully passed out from NDA, Khadakwasla. It was a historic moment for the country. Two brave women officers of the Indian Navy, Lt Cdr Dilna K & Lt Cdr Roopa, made the country proud by completing a difficult sea journey of 25,600 nautical miles under Navika Sagar Parikrama-II. It was a testament to the strength of our naval forces. An all-women Tri-Service sailing team created history by returning home from Seychelles after completing an international sea voyage of 1,800 nautical miles. It was the first international open sea sailing voyage undertaken by the women of Indian Armed Forces. For our women, no challenge is impossible. They will always be at the forefront in protecting and honoring the country,” he said.
Raksha Mantri also mentioned about the crucial role youth are playing in taking the country forward - from start-ups to strategic sectors. Digital India, Make-in-India, and Skill India are no longer just schemes – they are a reflection of the aspirations of young India, he said. He appreciated the fact that India is providing solutions not just for itself, but for the whole world with the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam. He appealed to the people to participate in the creation of New India, not just as spectators, but as dutiful citizens.