ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ "ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ" ਬਾਰੇ 5ਵੀਂ ਖੇਤਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
14 AUG 2025 11:16AM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 12-13 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (GUJCOST) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ' 'ਤੇ ਪੰਜਵੀਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ 110 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਗਿਆਨ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਲੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ GUJCOST ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਰੋਤਮ ਸਾਹੂ ਦੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪ੍ਰੋ. ਵਿਵੇਕ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸਖ਼ਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਆਈਏਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੀ. ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੋਜ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਐੱਸਏਸੀ-ਇਸਰੋ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨੀਲੇਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਨੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ' ਲਈ 12-ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਆਰਏ ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਾੜੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖੋਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਿਆਰਾਂ, ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਕਰਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੀਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸੁਚਾਰੂ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੋਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਸਰਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।

NITI Aayog
Fifth Regional Consultative Meeting on “Ease of Doing Research & Development (R&D)” held at Science City, Ahmedabad
14 AUG 2025 11:16AM by PIB Delhi
NITI Aayog held the Fifth Consultative Meeting on “Ease of Doing Research & Development (R&D)” hosted by GUJCOST at Science City, Ahmedabad on 12-13 August 2025, bringing together over 110 participants, the heads of academic institutes and research institutions, and policymakers, to deliberate on strategies for strengthening India’s research and innovation ecosystem. The meeting aimed to build consensus on reducing procedural barriers, increasing access to knowledge resources, enhancing institutional competitiveness, increased emphasis on translational research, and fostering a more enabling environment for R&D in the country.
The meeting began with a welcome address by Dr. Narottam Sahoo, Advisor and Member Secretary, GUJCOST. Prof. Vivek Kumar Singh, Senior Adviser, NITI Aayog, highlighted the need for structural reforms, agile regulations, and stronger institutional frameworks to enhance R&D in India. Ms. P. Bharathi, IAS, Secretary, DST, Gujarat, reaffirmed the state’s commitment to building a robust research ecosystem aligned with the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat. Dr. Nilesh Desai, Director, SAC–ISRO, announced a 12-day space science outreach programme for ‘National Space Day’ and stressed the need for a streamlined R&D environment. In his keynote, Dr. R.A. Mashelkar, former DG, CSIR, assessed the R&D landscape, identified key gaps, and suggested actionable strategies for progress.
Dr. V. K. Saraswat, Member, NITI Aayog, delivered the closing address on the 2nd day, underscoring the urgency of transforming India’s research institutions into globally competitive entities. He called for institutional benchmarking, simplification of compliance procedures, and stronger academia-industry linkages to enable a high-impact research culture. He emphasized that reducing friction across the research lifecycle is central to advancing national scientific goals and achieving self-reliance in critical technology areas.
The two-day consultative meeting centered on comprehensive deliberations around key themes such as strengthening the R&D ecosystem, enhancing funding and regulatory frameworks, and improving access to knowledge resources. Discussions focused on understanding existing institutional structures and processes, identifying gaps, and exploring strategies to address them, with a strong emphasis on administrative agility and regulatory responsiveness. Participants underscored the critical need to reinforce foundational enablers, including streamlined funding mechanisms, robust research infrastructure, and simplified regulatory procedures. The dialogue highlighted the importance of coordinated efforts and translational research in unlocking India’s full research and innovation potential.
The consultative meeting reaffirmed NITI Aayog’s sustained commitment to fostering a globally competitive, innovation-driven research ecosystem. Insights and recommendations emerging from the discussions will inform the development of a national strategy aimed at improving the ease of doing R&D in India, ultimately positioning the country as a more attractive destination for researchers, innovators, and international collaborations.