નીતિ આયોગ
"સંશોધન અને વિકાસ (R&D)ની સરળતા" પર પાંચમી પ્રાદેશિક પરામર્શ બેઠક સાયન્સ સિટી, અમદાવાદ ખાતે યોજાઈ
14 AUG 2025 11:16AM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગે 12-13 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ સાયન્સ સિટી, અમદાવાદ ખાતે GUJCOST દ્વારા આયોજિત "સંશોધન અને વિકાસ (R&D)ની સરળતા" પર પાંચમી પ્રાદેશિક પરામર્શ બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું, જ્યાં 110થી વધુ સહભાગીઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સંશોધન સંસ્થાઓના વડાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓએ ભારતના સંશોધન અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરી હતી. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ પ્રક્રિયાગત અવરોધો ઘટાડવા, જ્ઞાન સંસાધનોની ઍક્સેસ વધારવા, સંસ્થાકીય સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા, અનુવાદાત્મક સંશોધન પર વધુ ભાર આપવા અને દેશમાં સંશોધન અને વિકાસ માટે વધુ સક્ષમ વાતાવરણ બનાવવા પર સર્વસંમતિ બનાવવાનો હતો.
આ બેઠકની શરૂઆત GUJCOSTના સલાહકાર અને સભ્ય સચિવ ડૉ. નરોત્તમ સાહુના સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ હતી. નીતિ આયોગના વરિષ્ઠ સલાહકાર પ્રો. વિવેક કુમાર સિંહે ભારતમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે માળખાકીય સુધારાઓ, ચુસ્ત નિયમો અને મજબૂત સંસ્થાકીય માળખાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ગુજરાતના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ શ્રીમતી પી. ભારતી, IASએ પ્રધાનમંત્રીના વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ એક મજબૂત સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે રાજ્યની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. SAC-ISROના ડિરેક્ટર ડૉ. નિલેશ દેસાઈએ 'રાષ્ટ્રીય અંતરિક્ષ દિવસ' માટે 12 દિવસના અંતરિક્ષ વિજ્ઞાન આઉટરીચ કાર્યક્રમની જાહેરાત કરી અને સુવ્યવસ્થિત સંશોધન અને વિકાસ વાતાવરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના મુખ્ય ભાષણમાં CSIRના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર જનરલ ડૉ. આર.. માશેલકરએ સંશોધન અને વિકાસ લેન્ડસ્કેપનું મૂલ્યાંકન કર્યું, મુખ્ય ખામીઓ ઓળખી કાઢી અને પ્રગતિ માટે અમલમાં મૂકી શકાય તેવી વ્યૂહરચના સૂચવી હતી.
નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. વી. કે. સારસ્વતે બીજા દિવસે સમાપન ભાષણ આપતાં ભારતની સંશોધન સંસ્થાઓને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સંસ્થાઓમાં રૂપાંતરિત કરવાની તાકીદ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉચ્ચ-પ્રભાવિત સંશોધન સંસ્કૃતિને સક્ષમ બનાવવા માટે સંસ્થાકીય બેન્ચમાર્કિંગ, અનુપાલન પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ અને શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ જોડાણોને મજબૂત બનાવવા માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે રાષ્ટ્રીય વૈજ્ઞાનિક લક્ષ્યોને આગળ વધારવા અને મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે સંશોધન જીવનચક્રમાં ઘર્ષણ ઘટાડવું મહત્વપૂર્ણ છે.
બે દિવસીય પરામર્શમાં સંશોધન અને વિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા, ભંડોળ અને નિયમનકારી માળખામાં વધારો કરવા અને જ્ઞાન સંસાધનોની સુલભતા સુધારવા જેવા મુખ્ય વિષયો પર વ્યાપક ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓમાં હાલના સંસ્થાકીય માળખા અને પ્રક્રિયાઓને સમજવા, અંતર ઓળખવા અને તેમને દૂર કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ શોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વહીવટી ચપળતા અને નિયમનકારી જવાબદારી પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સહભાગીઓએ સુવ્યવસ્થિત ભંડોળ પદ્ધતિઓ, મજબૂત સંશોધન માળખા અને સરળ નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓ સહિત મુખ્ય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાની મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. સંવાદમાં ભારતના સંપૂર્ણ સંશોધન અને નવીનતા સંભવિતતાને મુક્ત કરવામાં સંકલિત પ્રયાસો અને અનુવાદાત્મક સંશોધનના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
પરામર્શમાં વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, નવીનતા-સંચાલિત સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નીતિ આયોગની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓમાંથી મેળવેલી આંતરદૃષ્ટિ અને સૂચનો ભારતમાં સંશોધન અને વિકાસને સરળ બનાવવાના હેતુથી રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનાના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જે આખરે દેશને સંશોધકો, નવીનતાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે વધુ આકર્ષક સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરશે.

NITI Aayog
Fifth Regional Consultative Meeting on “Ease of Doing Research & Development (R&D)” held at Science City, Ahmedabad
14 AUG 2025 11:16AM by PIB Delhi
NITI Aayog held the Fifth Consultative Meeting on “Ease of Doing Research & Development (R&D)” hosted by GUJCOST at Science City, Ahmedabad on 12-13 August 2025, bringing together over 110 participants, the heads of academic institutes and research institutions, and policymakers, to deliberate on strategies for strengthening India’s research and innovation ecosystem. The meeting aimed to build consensus on reducing procedural barriers, increasing access to knowledge resources, enhancing institutional competitiveness, increased emphasis on translational research, and fostering a more enabling environment for R&D in the country.
The meeting began with a welcome address by Dr. Narottam Sahoo, Advisor and Member Secretary, GUJCOST. Prof. Vivek Kumar Singh, Senior Adviser, NITI Aayog, highlighted the need for structural reforms, agile regulations, and stronger institutional frameworks to enhance R&D in India. Ms. P. Bharathi, IAS, Secretary, DST, Gujarat, reaffirmed the state’s commitment to building a robust research ecosystem aligned with the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat. Dr. Nilesh Desai, Director, SAC–ISRO, announced a 12-day space science outreach programme for ‘National Space Day’ and stressed the need for a streamlined R&D environment. In his keynote, Dr. R.A. Mashelkar, former DG, CSIR, assessed the R&D landscape, identified key gaps, and suggested actionable strategies for progress.
Dr. V. K. Saraswat, Member, NITI Aayog, delivered the closing address on the 2nd day, underscoring the urgency of transforming India’s research institutions into globally competitive entities. He called for institutional benchmarking, simplification of compliance procedures, and stronger academia-industry linkages to enable a high-impact research culture. He emphasized that reducing friction across the research lifecycle is central to advancing national scientific goals and achieving self-reliance in critical technology areas.
The two-day consultative meeting centered on comprehensive deliberations around key themes such as strengthening the R&D ecosystem, enhancing funding and regulatory frameworks, and improving access to knowledge resources. Discussions focused on understanding existing institutional structures and processes, identifying gaps, and exploring strategies to address them, with a strong emphasis on administrative agility and regulatory responsiveness. Participants underscored the critical need to reinforce foundational enablers, including streamlined funding mechanisms, robust research infrastructure, and simplified regulatory procedures. The dialogue highlighted the importance of coordinated efforts and translational research in unlocking India’s full research and innovation potential.
The consultative meeting reaffirmed NITI Aayog’s sustained commitment to fostering a globally competitive, innovation-driven research ecosystem. Insights and recommendations emerging from the discussions will inform the development of a national strategy aimed at improving the ease of doing R&D in India, ultimately positioning the country as a more attractive destination for researchers, innovators, and international collaborations.