ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਬਾਈਕ ਰੈਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਬਾਈਕ ਰੈਲੀ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਰੈਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
12 AUG 2025 6:37PM by PIB Chandigarh
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ‘ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਬਾਈਕ ਰੈਲੀ’ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜ਼ੂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਕਈ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਭਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭੀੜ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਉਤਸਵ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਲਹਿਰ ਫੈਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਚਿਰਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਕਵਾਦ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਤੋਂ ਆਏ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਦੁੱਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ- ਜੋ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪਿਆਰ, ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵਾਲਾ ਆਧੁਨਿਕ “ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਉਤਸਵ” ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਜੋ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸਵੈ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਹੁਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ: “ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਕੀ ਜੈ”, ਦੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤਿਰੰਗੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬਾਈਕ ਸਵਾਰ ਅੱਜ ਨਿਕਲ ਪਏ। ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਤੱਕ , ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਵ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।”
ਭਾਰਤੀ ਝੰਡਿਆਂ ਦੇ ਸਾਗਰ ਅਤੇ “ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਕੀ ਜੈ” ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਨਾਲ ਸਜੀ ਇਸ ਰੈਲੀ ਨੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੂੰਜਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਚਿਤਰਣ ਕੀਤਾ।
ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 13 ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ “ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਹੈ” ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Culture
Har Ghar Tiranga Bike Rally Highlights India’s Journey into Amrit Kaal: Shri Gajendra Singh Shekhawat
Har Ghar Tiranga Bike Rally Flagged Off in Delhi ahead of Independence Day Celebrations
Union Ministers, Delhi CM, and MPs Lead Rally Promoting Patriotism and National Unity
12 AUG 2025 6:37PM by PIB Delhi
A grand Har Ghar Tiranga Bike Rally was flagged off from Bharat Mandapam, New Delhi, on Tuesday to mark the beginning of Independence Day celebrations. Union Parliamentary Affairs Minister Shri Kiren Rijiju, Union Culture and Tourism Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of State for Defence Shri Sanjay Seth, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, and several Members of Parliament participated in the patriotic event.
Addressing the crowd, Shri Gajendra Singh Shekhawat emphasized the Tiranga as a unifying force that reminds citizens of the sacrifices made for the nation. “This campaign-turned-festival, envisioned by our Prime Minister Shri Narendra Modi is spreading a wave of enthusiasm across the nation, especially after the success of Operation Sindoor,” he stated.
Union Minister emphasized the enduring symbolism of the Tiranga as a rallying emblem of unity and sacrifice. Drawing from the momentum created by Operation Sindoor, he noted that the nation is enveloped in an atmosphere of unparalleled enthusiasm and pride—celebrating both the valour of the armed forces and the deep collective affection for India.
He underlined how the modern “campaign‑turned‑festival”, envisioned by Prime Minister Narendra Modi, has evolved into a mass movement through the Har Ghar Tiranga initiative—a sentiment resonating deeply as India strides confidently into its Amrit Kaal on the path to becoming a Viksit Bharat.
Chief Minister Rekha Gupta echoed the spirit of unity and pride: “With chants of ‘Bharat Maa Ki Jai,’ thousands of bikers carrying the Tricolour set out today. From our MPs to soldiers, the spirit of patriotism is in the air. I thank PM Modi for making this national festival reach every household.”
The rally, adorned with a sea of Indian flags and echoes of "Bharat Maa Ki Jai", charted a visually stunning and emotionally resonant journey—capturing the spirit of patriotism and unity in the national capital.
As part of the ongoing Har Ghar Tiranga campaign, citizens are encouraged to hoist the national flag at their homes and workplaces between August 13 and 15. This year’s campaign also includes a strong emphasis on cleanliness under the “Cleanliness is Service” initiative, promoting both national pride and civic responsibility.