ஜவுளித்துறை அமைச்சகம்
உள்ளூர் உற்பத்திக்கு குரல் கொடுக்கும் இயக்கத்தின் வாயிலாக கைத்தறி மற்றும் கைவினைத் துறைகளின் வளர்ச்சிக்கு மத்திய அரசு உதவி
12 AUG 2025 3:15PM by PIB Chennai
ஜவுளி அமைச்சகம், அதன் சமூக ஊடகக் கையாளுதல்கள் மூலம் மற்றும் ஹரியானாவின் ஹிசார் உட்பட நாடு முழுவதும் கண்காட்சிகளை ஏற்பாடு செய்வதன் மூலம், கைத்தறி மற்றும் கைவினைத் துறைகளின் முக்கியத்துவத்தையும் தனித்துவத்தையும் எடுத்துக்காட்டுகின்றன. சமூக ஊடக பிரச்சாரங்கள் மற்றும் தகவல் பரிமாற்ற திட்டங்கள் மூலம் பொதுமக்களின் விழிப்புணர்வை மேம்படுத்துகிறது மற்றும் இந்த துறைகளின் பெருமையை எடுத்துரைக்கிறது. கடந்த மூன்று ஆண்டுகளில், ஹரியானா மாநிலத்தில் மொத்தம் 27 கண்காட்சிகள் மற்றும் ஒரு வாடகைத் திட்டத்தின் அடிப்படையிலான ஸ்டால் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டு, 731 பயனாளிகள் பயனடைந்தனர்.
ஹரியானா மாநிலம் உட்பட, நாட்டில் கைத்தறி மற்றும் கைவினைத் துறைகளை மேம்படுத்துவதற்கும் ஊக்குவிப்பதற்கும் இந்திய அரசு, ஜவுளி அமைச்சகம் பின்வரும் திட்டங்களை செயல்படுத்தி வருகிறது:
தேசிய கைத்தறி மேம்பாட்டுத் திட்டம்;
மூலப்பொருள் விநியோகத் திட்டம்;
விரிவான கைவினைத் தொகுப்பு மேம்பாட்டுத் திட்டம்
மேற்கண்ட திட்டங்களின் கீழ், பிற முயற்சிகளுக்கு கூடுதலாக, தறிகள், துணைக்கருவிகள் மற்றும் கருவித்தொகுப்புகளை மேம்படுத்துவதற்கும் அரசாங்கம் நிதி உதவி வழங்குகிறது; புதுமைகளை வடிவமைத்தல்; கிளஸ்டர் மேம்பாட்டு முயற்சியின் கீழ் கைத்தறி மற்றும் கைவினைப்பொருட்களுக்கான தயாரிப்பு மேம்பாடு; மற்றும் சந்தைப்படுத்தல் முயற்சிகளின் கீழ் கண்காட்சிகள் / நிகழ்வுகளை ஏற்பாடு செய்வதன் மூலம் பிராண்டிங் வாயிலாக உள்ளூர் கைவினைப் பொருட்களை ஊக்குவிப்பதற்கான சந்தைப்படுத்தல் தளங்களுக்கான ஆதரவு அளிக்கப்படுகின்றன.
இந்தத் திட்டங்கள், சோனிபட் மற்றும் ஹிசார் மக்களவைத் தொகுதிகளில் உள்ளவர்கள் உட்பட இந்தியா முழுவதும் உள்ள நெசவாளர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்கள் தங்கள் தயாரிப்புகளை நேரடியாக நுகர்வோருக்கு விற்பனை செய்ய அதிகாரம் அளிக்கும் நோக்கத்துடன், உள்ளூர் கைவினைப் பொருட்களின் தரம், வடிவமைப்பு, உள்கட்டமைப்பு மற்றும் சந்தை அணுகலை மேம்படுத்துவதற்காக கிளஸ்டர் மேம்பாட்டை வெளிப்படையாக ஊக்குவிக்கின்றன.
இந்தத் தகவலை ஜவுளித்துறை மாநில அமைச்சர் திரு பபித்ரா மார்கெரிட்டா இன்று மக்களவையில் ஒரு கேள்விக்கு எழுத்துப்பூர்வமாக பதிலளித்தார்.

Ministry of Textiles
VOCAL FOR LOCAL CAMPAIGN
12 AUG 2025 3:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles enhances public awareness and promotes pride in the handloom and handicraft sectors through targeted social media campaigns and awareness programs that highlight the importance and uniqueness of the sector through its social media handles and by organizing chaupals across the country, including in Hisar, Haryana. During last three years, a total of 27 chaupals and one Hiring of Stall programme were organized in the state of Haryana, benefiting 731 beneficiaries.
The Government of India, Ministry of Textiles is implementing following schemes for the promotion and development of handloom and handicraft sectors in the country, including the State of Haryana:
1. National Handloom Development Programme;
2. Raw Material Supply Scheme;
3. National Handicraft Development Programme;
4. Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme
Under the above schemes, apart from other initiatives the Government provides financial assistance for upgrading looms, accessories, and toolkits; design innovation; product development for Handloom and Handicrafts under the Cluster Development initiative; and support for marketing platforms to promote local handmade products with branding by organizing expos/events under Marketing initiatives.
These schemes explicitly promote cluster development to enhance quality, design, infrastructure, and market reach of locally handmade products with the aim to empower weavers and artisans across India including those in Sonipat and Hisar Lok Sabha constituencies to sell their products directly to consumers.
The information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR TEXTILES SHRI PABITRA MARGHERITA in a written reply to a question in Lok Sabha today.