Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
National Anubhav Awards celebrate a decade of illustrious contribution
National Anubhav Awards complete a journey of 10 years of achievements
More than 12,500 write-ups published on the Anubhav Portal in 10 years
National Anubhav Awards, 2025 to be conferred by the Union Minister of State of Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh on 18.08.2025 under National Anubhav Awards Scheme, 2025
11 AUG 2025 5:58PM by PIB Delhi
As envisioned by the Prime Minister, Sh. Narendra Modi, Department of Pension & Pensioners' Welfare (DoPPW) took over the daunting task of documenting the administrative history of India through personal memoirs of retired employees by launching an online platform entitled 'Anubhav' in 2015.
To incentivize and encourage the retired employees, it was decided to confer 05 National Anubhav Awards in 2015. Any employee who is going to retire in next 8 months or who has retired within a period not exceeding 3 years can submit their write-up on the portal, which is then published by the concerned ministry or department from which he has retired. Thereafter, the published write up is evaluated by DoPPW and finalized for 05 Anubhav Awards or 10 Anubhav Jury Awards.
In 2025, National Anubhav Awards are celebrating 10 years of their illustrious contribution with more than 12,500 published memoirs on Anubhav Portal, reflecting growing recognition of these Awards.
The Awards are governed by National Anubhav Awards Scheme, which has seen several improvements and initiatives over the years; undertaken to realize the objectives behind the Anubhav portal.
In 2022, Anubhav Awardees’ Speak, a webinar series was introduced, wherein the Awardees address and share their experiences with the soon-to-be-retiring employees and encourage them for participation in the scheme.
In 2023, 10 Anubhav Jury Awards, apart from 05 Anubhav Awards, taking the total awards to 15, were also introduced to ensure wider participation. Also, in the same year, specific number of awards were assigned to the three pay scale groups viz., pay level 1 to 6, pay level 7 to 12 and pay level 13 and above, to ensure participation from all pay scales especially lower rung officials.
In 2024, marking system was introduced for bringing objectivity in the assessment process and employees of 12 Public Sector Banks and Central Public Sector Enterprises were also included in the scheme to recognize their contribution in the nation building and for an increase in the participation base.
In 2025, marks to the ‘feedback/ suggestions’ have been assigned in the marking system in the recently notified National Anubhav Awards Scheme, 2026.
Till date, 59 Anubhav Awards and 19 Anubhav Jury Awards have been conferred 7 Ceremonies, held annually since 2016 barring 2020/2021 due to covid pandemic. While, CRPF, CISF and DRDO are the top contributors of the write-ups on the Anubhav Portal, maximum number of Awards have been bagged by DRDO, CRPF and Ministry of Railways.
Dr. Jitendra Singh, Minister of State (PP) with the awardees in 2023
In the current year, under National Anubhav Awards Scheme, 2025, write-ups from 42 Ministries/Departments/Organizations were published. Out of a total of almost 1500 write-ups published by the Ministries and Departments, 15 Write-ups to be awarded have been painstakingly selected through and detailed process of scrutiny. For the first time, employees from Public Sector Bank (SBI) and Central Public Sector Enterprise (BHEL) are finishing the podium.
DoPPW will be celebrating the golden decade of National Anubhav Awards with 8th ceremony being held on 18.08.2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi, wherein, Dr. Jitendra Singh, MoS (PP) will felicitate 15 awardees from 11 Ministries/Departments at a national level event. One-third of the total awardees are women employees, indicating their growing participation and contribution in the Governance.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਅਨੁਭਵ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 12,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੇਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਏ
11 AUG 2025 5:58PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2025, ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ 18.08.2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ, 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (DoPPW) ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ 'ਅਨੁਭਵ' ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਿਜੀ ਯਾਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਦਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆ।
ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 2015 ਵਿੱਚ 05 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਈ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜੋ ਅਗਲੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜੋ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਲੇਖ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਥੋਂ ਉਹ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਲੇਖ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ DoPPW ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 05 ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਜਾਂ 10 ਅਨੁਭਵ ਜਿਊਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
2025 ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਅਨੁਭਵ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 12,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਯਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਅਨੁਭਵ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ।
2022 ਵਿੱਚ, ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ, ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
2023 ਵਿੱਚ, 05 ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 10 ਅਨੁਭਵ ਜਿਊਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15 ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਸੇ ਸਾਲ, ਤਿੰਨ ਤਨਖਾਹ ਸਕੇਲ ਸਮੂਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਨਖਾਹ ਪੱਧਰ 1 ਤੋਂ 6, ਤਨਖਾਹ ਪੱਧਰ 7 ਤੋਂ 12 ਅਤੇ ਤਨਖਾਹ ਪੱਧਰ 13 ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਤਨਖਾਹ ਸਕੇਲਜ਼, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
2024 ਵਿੱਚ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਾਰਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 12 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ, 2026 ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ, 2025 ਵਿੱਚ, 'ਫੀਡਬੈਕ/ਸੁਝਾਅ' ਲਈ ਅੰਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ 2020/2021 ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ 2016 ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 7 ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ 59 ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 19 ਅਨੁਭਵ ਜਿਊਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ, ਸੀਆਈਐਸਐਫ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਨੁਭਵ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਲੇਖਾਂ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨੀ ਹਨ । ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਸਕਾਰ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
2023 ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਪੀਪੀ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ, 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ, 42 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਲਿਖਤਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਲਗਭਗ 1500 ਲੇਖਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 15 ਲੇਖਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਬੈਂਕ (SBI) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ (BHEL) ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੋਡੀਅਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
DoPPW 18.08.2025 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 8 ਵੇਂ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (PP) ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 11 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ 15 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਕੁੱਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।