ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਰੀਫ (ਸਾਉਣੀ) ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ
08 AUG 2025 4:55PM by PIB Chandigarh
ਖਰੀਫ (ਸਾਉਣੀ) 2025-26 ਲਈ ਬਿਜਾਈ ਕਾਰਜ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2025-26 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲ (ਜੁਲਾਈ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਰੀਫ (ਸਾਉਣੀ) ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨ ਅਜੇ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਖਰੀਫ (ਸਾਉਣੀ) ਫਸਲਾਂ ਅਧੀਨ ਬੀਜੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ/ਘਟਾਓ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਫਸਲ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ/ਨੁਕਸਾਨ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਘੱਟ/ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਫਸਲ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ/ਉਪਾਅ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐਫਬੀਵਾਈ) ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਰੋਕਥਾਮਯੋਗ ਕੁਦਰਤੀ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜੋਖਮ ਕਵਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੰਗ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸੋਕੇ ਸਮੇਤ ਸੂਚਿਤ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਗੰਭੀਰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ (ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ) ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸੋਕੇ ਲਈ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਈ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਨਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐਂਡਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਸਾਰੇ 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ) ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਨਐੱਮ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਨਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਫਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ/ਹਾਈਬ੍ਰਿਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਕੀਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਵਾਢੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਅਣ-ਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰ. 2254 ਦੇ ਭਾਗ (ਓ) ਅਤੇ (ਅ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਨੁਬੰਧ, ਜਿਸ ਦਾ ਜਵਾਬ 08.08.2025 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ
ਖਰੀਫ (ਸਾਉਣੀ) ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫਸਲਾਂ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ/ਕਮੀ
ਸਰੋਤ: ਡੀਏਐੱਫਡਬਲਿਊ
ਫਸਲ
ਖੇਤਰ (ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ)
ਖੇਤਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਵਰਤਨ
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2022-23
2023-24
2024-25
ਚੌਲ
410.38
404.03
407.34
434.13
-1.55
0.82
6.58
ਮੱਕੀ
77.85
80.53
83.29
84.30
3.44
3.43
1.21
ਤੁਅਰ
49.00
40.68
41.31
43.28
-16.98
1.55
4.77
ਉੜਦ
36.25
30.98
26.81
21.01
-14.54
-13.46
-21.63
ਮੂੰਗ
38.43
34.86
31.74
33.91
-9.29
-8.95
6.84
ਮੂੰਗਫਲੀ
49.13
42.63
40.44
49.95
-13.23
-5.14
23.52
ਸੋਇਆਬੀਨ
121.47
130.84
132.55
129.57
7.71
1.31
-2.25
ਗੰਨਾ
51.75
58.85
57.40
53.58
13.72
-2.46
-6.66
ਕਪਾਹ
123.72
129.27
126.88
112.30
4.49
-1.85
-11.49
ਨੋਟ: ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਅੰਕੜੇ ਤੀਜੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਹਨ
ਖਰੀਫ (ਸਾਉਣੀ) ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ/ਕਮੀ
ਸਰੋਤ: ਡੀਏਐੱਫਡਬਲਿਊ
ਫਸਲ
ਉਤਪਾਦਨ (ਲੱਖ ਟਨ)
ਉਤਪਾਦਨ ਵਰ੍ਹੇ ਦਰ ਵਰ੍ਹੇ % ਪਰਿਵਰਤਨ
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2022-23
2023-24
2024-25
ਚੌਲ
1110.01
1105.12
1132.59
1218.54
-0.44
2.49
7.59
ਮੱਕੀ
226.81
236.74
222.45
248.43
4.38
-6.04
11.68
ਤੁਅਰ
42.20
33.12
34.17
35.61
-21.52
3.17
4.21
ਉੜਦ
18.65
17.68
16.04
13.02
-5.20
-9.28
-18.83
ਮੂੰਗ
14.80
17.18
11.54
17.47
16.08
-32.83
51.39
ਮੂੰਗਫਲੀ
84.34
85.62
86.60
103.68
1.52
1.14
19.72
ਸੋਇਆਬੀਨ
129.87
149.85
130.62
151.80
15.38
-12.83
16.21
ਗੰਨਾ
4394.25
4905.33
4531.58
4501.16
11.63
-7.62
-0.67
ਕਪਾਹ
311.18
336.60
325.22
306.92
8.17
-3.38
-5.63
ਨੋਟ: 1) ਸਾਲ 2024-25 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੀਜੇ ਐਡਵਾਂਸ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਹਨ।
2) ਗੰਢਾਂ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, 1 ਗੰਢ = 170 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
TOTAL AREA UNDER KHARIF CROPS
08 AUG 2025 4:55PM by PIB Delhi
The sowing operations for Kharif 2025-26 are still underway, and the first advance estimates for all major Kharif crops in the 2025-26 agricultural year (July–June) have not yet been released. The details of year-on-year percentage increase/decrease in the total area sown under kharif crops and percentage gain/loss in crop production, crop-wise; for the last three years is provided in the Annexure.
The Government takes several steps/measures to support farmers of the region affected by deficit/access rainfall and mitigate their potential crop losses which include:
The Government is implementing Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) which was launched in 2016 in order to provide a simple and affordable crop insurance product to ensure comprehensive risk cover for crops to farmers against all non-preventable natural risks from pre-sowing to post-harvest and to provide adequate claim amount. The scheme is demand driven and available for all farmers.
Further, the primary responsibility for disaster management rests with the State Governments. The State Governments provide financial relief to the affected people in the wake of notified disasters, including drought, from the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at their disposal. However, in the event of disaster of a severe nature, additional financial assistance is extended from the National Disaster Response Fund (NDRF), as per the laid down procedure, which includes an assessment based on the visit of an Inter-Ministerial Central Team (IMCT). The financial assistance provided under SDRF and NDRF is by way of relief and not for compensation.
No memorandum has been submitted by State Government seeking financial assistance from NDRF for drought during the current year, so far.
The Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA&FW) is implementing National Food Security and Nutrition Mission (NFSNM) in all the 28 States and 2 Union Territories (UTs) viz. Jammu & Kashmir and Ladakh with the objective to increase foodgrain production through area expansion and productivity enhancement. Under NFSNM, the incentives are provided to the farmers, through the States/UTs, on crop production and protection technologies, cropping system-based demonstrations, production & distribution of certified seeds of newly released varieties/hybrids, integrated nutrient and pest management techniques, capacity building of farmers through trainings during cropping season etc.
Annexure
Annexure referred in reply to Part (a) and (b) of Rajya Sabha Unstarred Question No. 2254 due for reply on 08.08.2025
Year-On Year Percentage Increase/Decrease in Total Area of Major Agricultural Crops in Kharif Season
Source : DA&FW
Crop
Area (Lakh Hectares)
Area Year on Year %age Change
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2022-23
2023-24
2024-25
Rice
410.38
404.03
407.34
434.13
-1.55
0.82
6.58
Maize
77.85
80.53
83.29
84.30
3.44
3.43
1.21
Tur
49.00
40.68
41.31
43.28
-16.98
1.55
4.77
Urad
36.25
30.98
26.81
21.01
-14.54
-13.46
-21.63
Moong
38.43
34.86
31.74
33.91
-9.29
-8.95
6.84
Groundnut
49.13
42.63
40.44
49.95
-13.23
-5.14
23.52
Soybean
121.47
130.84
132.55
129.57
7.71
1.31
-2.25
Sugarcane
51.75
58.85
57.40
53.58
13.72
-2.46
-6.66
Cotton
123.72
129.27
126.88
112.30
4.49
-1.85
-11.49
Note: Data for the year 2024-25 is of 3ʳᵈ Advance Estimates
Year-On Year Percentage Increase/Decrease in Total Production of Major Agricultural Crops in Kharif Season
Source : DA&FW
Crop
Production (Lakh Tonnes)
Production Year on Year %age Change
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2022-23
2023-24
2024-25
Rice
1110.01
1105.12
1132.59
1218.54
-0.44
2.49
7.59
Maize
226.81
236.74
222.45
248.43
4.38
-6.04
11.68
Tur
42.20
33.12
34.17
35.61
-21.52
3.17
4.21
Urad
18.65
17.68
16.04
13.02
-5.20
-9.28
-18.83
Moong
14.80
17.18
11.54
17.47
16.08
-32.83
51.39
Groundnut
84.34
85.62
86.60
103.68
1.52
1.14
19.72
Soybean
129.87
149.85
130.62
151.80
15.38
-12.83
16.21
Sugarcane
4394.25
4905.33
4531.58
4501.16
11.63
-7.62
-0.67
Cotton
311.18
336.60
325.22
306.92
8.17
-3.38
-5.63
Note: 1) Data for the year 2024-25 is of 3ʳᵈ Advance Estimates
2) Cotton Production in Bales, 1Bale=170 Kg
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.