ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
07 AUG 2025 2:52PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਆਈਆਈਟੀ, ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਾਸ, ਕੁਸ਼ਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਬਿਹਤਰ ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਣਜ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯੋਜਕ ਵਸਤੂ, ਰੰਗ ਏਜੰਟ, ਪ੍ਰੀਜ਼ਰਵੇਟਿਵ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ, ਰਸਾਇਣਿਕ ਦੂਸ਼ਿਤ ਤੱਤਾਂ, ਸੂਖਮ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦੂਸ਼ਿਤ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਫੈਲੋਜ਼ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਸਧਾਰਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਆਈਆਈਟੀਜ਼, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ (ਈਓਆਈ) ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ, ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ/ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਾਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2008-09 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 236 ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 225 ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 20 ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ/ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਲਈ ਹੋਰ 52 ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਣ/ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Food Processing Industries
R&D Initiatives for Developing Food Processing Technologies
PMKSY’s R&D Scheme Fuels Innovation with Focus on Demand-Driven Research in Food Processing Sector
MoFPI Extends Grant-in-Aid to Public and Private Institutions to Advance R&D in Food Processing Nationwide
07 AUG 2025 2:52PM by PIB Delhi
The Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) does not undertake Research and development work on its own. However, MoFPI is implementing a Research and Development Scheme, which is a part of Human Resource & Institutions Scheme under the umbrella scheme i.e. Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY). Under the scheme, financial assistance as Grant-in-aid is given to various Universities, IITs, Central/ State Government Institutions, Government funded organizations, R&D laboratories and CSIR recognized R&D units in private sector to promote and undertake demand driven R&D work in food processing sector. The objective of the scheme is to benefit food processing industry in terms of product and process development, efficient technologies, improved packaging, value addition etc. with commercial value along with standardization of various factors viz. additives, colouring agents, preservatives, pesticide residues, chemical contaminants, microbiological contaminants and naturally occurring toxic substances within permissible limits.
Under the scheme, R&D projects of Government organizations/ Institutions are eligible for 100% grant-in-aid for the cost of equipment, consumables and expenditure related to Research Fellows, etc& Private organizations/universities/institutions/R&D laboratories and CSIR recognized R&D units in private sector to the tune of 50% of equipment cost in general areas and 70% in difficult areas. Universities, IITs, central and state government institutions, and government-funded organizations are encouraged to promote and undertake demand-driven R&D in the food processing sector.
Under the R&D scheme, the Expression of Interest (EOI) is open for all communities including Scheduled Castes, Scheduled Tribes, other Backward Class communities. However, there is no specific provision in the guidelines, for products tailored/designed to address the needs of Scheduled Castes, Scheduled Tribes, or Other Backward Class communities.
Under the R&D scheme, since 2008-09 total of 236 R&D projects have been sanctioned, of which 225 have been completed and a total of 20 patents have been filed out of R&D projects sanctioned so far. Further 52 new technologies have been commercialized/transferred for products, processes & equipment/prototypes developed.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries Shri Ravneet Singh in a written reply in Lok Sabha today.