પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
સ્થાનિક LPGમાં થયેલા નુકસાન માટે જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને કેબિનેટે રૂ. 30,000 કરોડનું વળતર મંજૂર કર્યું
08 AUG 2025 4:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સ્થાનિક LPGનાં વેચાણ પર થયેલા અંડર-રિકવરી માટે ત્રણ જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (IOCL, BPCL અને HPCL)ને રૂ. 30,000 કરોડનું વળતર મંજૂર કર્યું છે. OMCsમાં વળતરનું વિતરણ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવશે. વળતર બાર તબક્કામાં ચૂકવવામાં આવશે.
જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ, જેમ કે IOCL, BPCL, HPCL દ્વારા ગ્રાહકોને નિયંત્રિત ભાવે સ્થાનિક LPG સિલિન્ડર પૂરા પાડવામાં આવે છે.
2024-25 દરમિયાન LPGના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવ ઊંચા સ્તરે રહ્યા અને હજુ પણ ઊંચા છે. જોકે, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે LPG ભાવમાં થતા વધઘટથી ગ્રાહકોને બચાવવા માટે, ખર્ચમાં વધારો સ્થાનિક LPGના ગ્રાહકો પર લાદવામાં આવ્યો ન હતો, જેના કારણે ત્રણેય OMCને નોંધપાત્ર નુકસાન થયું હતું. નુકસાન છતાં, જાહેર ક્ષેત્રની તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ દેશમાં પોષણક્ષમ ભાવે સ્થાનિક LPGનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કર્યો છે.
આ વળતર OMCs ને ક્રૂડ અને LPG પ્રાપ્તિ, દેવાની ચૂકવણી અને તેમના મૂડી ખર્ચને ટકાવી રાખવા જેવી તેમની મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાનું ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપશે, જેનાથી દેશભરના ઘરોમાં LPG સિલિન્ડરોનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત થશે.
આ પગલું આ PSU OMCsના નાણાકીય સ્વાસ્થ્યને જાળવી રાખીને વૈશ્વિક ઊર્જા બજારોમાં અસ્થિરતાથી ગ્રાહકોને બચાવવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પણ રેખાંકિત કરે છે. તે PM ઉજ્જવલા યોજના જેવી મુખ્ય યોજનાઓ સહિત સ્થાનિક LPGના તમામ ગ્રાહકોને સ્વચ્છ રસોઈ બળતણની વ્યાપક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્યને પણ પુષ્ટિ આપે છે.