યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા આધ્યાત્મિક પરિષદ
સમિટમાં 120 આધ્યાત્મિક સંગઠનોના 600 યુવા પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો
નશા મુક્ત ભારત માટે કાશી સંકલ્પનું વિમોચન
07 AUG 2025 4:18PM by PIB Ahmedabad
સરકારે તાજેતરમાં 18થી 20 જુલાઈ 2025 દરમિયાન વારાણસીમાં ત્રણ દિવસીય 'યુવા આધ્યાત્મિક પરિષદ'નું આયોજન કર્યું હતું. "વિકસિત ભારત માટે નશા મુક્ત યુવા" થીમ પર આ સમિટમાં 120થી વધુ આધ્યાત્મિક સંગઠનોની યુવા પાંખો અને વિવિધ ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો, મંત્રાલયો અને અન્ય સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓને ડ્રગ-મુક્ત ભારત માટે એક વ્યાપક, યુવા-નેતૃત્વવાળી રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના વિકસાવવા માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા. ચર્ચા-વિચારણા કાશી સંકલ્પના વિમોચન સાથે સમાપ્ત થઈ, જે નશા મુક્ત ભારત તરફ સર્વસંમતિ-આધારિત કાર્ય એજન્ડા છે.
દેશભરના વિવિધ આધ્યાત્મિક સંગઠનોના યુવા પાંખોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા આશરે 600 યુવા પ્રતિનિધિઓએ સમિટમાં ભાગ લીધો હતો. પ્રતિનિધિઓ સામાન્ય રીતે 25-40 વર્ષની વય જૂથના હતા. મંત્રાલયે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને અન્ય સંબંધિત સંસ્થાઓ સાથે સંકળાયેલી સંસ્થાઓ સાથે પરામર્શ કર્યો હતો અને તેમની રુચિ અને ભાગ લેવાની ઇચ્છાના આધારે, ભારતભરના આધ્યાત્મિક સંગઠનોને ઔપચારિક આમંત્રણો આપવામાં આવ્યા હતા.
સરકાર સંપૂર્ણપણે વાકેફ છે કે માદક દ્રવ્યોનો દુરુપયોગ ભારતીય યુવાનોની સુખાકારી અને ક્ષમતા માટે અને પરિણામે, દેશના વિકાસ માર્ગ માટે સૌથી ગંભીર ખતરાઓમાંથી એક છે. કાર્યક્રમ દરમિયાન યોજાયેલા માદક દ્રવ્યોના વ્યસન સંબંધિત વિષયોના સત્રો અને પ્રવૃત્તિઓની સૂચિ નીચે મુજબ છે:
સત્ર 1: વ્યસનને સમજવું: યુવા વ્યસન પીડિતોની પ્રકૃતિ, પ્રકારો, વસ્તી વિષયક માહિતી
સત્ર 2: નેક્સસ ડીકોડિંગ: પેડલર નેટવર્ક્સ, ઍક્સેસ, આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રભાવ
સત્ર 3: અસરકારક ઝુંબેશ અને આઉટરીચ
સત્ર 4: વિઝન 2047 - રોડમેપ અને પ્રતિબદ્ધતા અને કાશી સંકલ્પ જાહેર કાર્યક્રમ પર હસ્તાક્ષર; માદક દ્રવ્યોના ઉપયોગની અસરોને ઉજાગર કરતા નુક્કડ નાટક અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની ટીમ દ્વારા થીમ-આધારિત સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન પણ યોજવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં પ્રદેશના પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓ તેમજ સ્થાનિક યુવાનોએ હાજરી આપી હતી.
આ સત્રોનું નેતૃત્વ સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને ગૃહ મંત્રાલયના ડોમેન નિષ્ણાતો, ડ્રગ ડિ-એડિક્શન ક્ષેત્રમાં સક્રિય વર્તમાન અને ભૂતકાળના સંસદ સભ્યો અને આ ક્ષેત્રના અન્ય નિષ્ણાતો દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
વારાણસીમાં યુવા આધ્યાત્મિક સમિટ દરમિયાન અપનાવવામાં આવેલ કાશી સંકલ્પ યુવાનોની આગેવાની હેઠળના જાહેર અભિયાનો, સંસ્થાકીય સંપર્ક અને બહુ-હિતધારકોના સંકલન દ્વારા પદાર્થના દુરુપયોગનો સામનો કરવા માટે સહયોગી અભિગમની રૂપરેખા આપે છે. તે ડ્રગ-મુક્ત સમાજની સાંસ્કૃતિક અને બંધારણીય આવશ્યકતા પર ભાર મૂકે છે. ઘોષણાપત્રમાં આધ્યાત્મિક સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સરકારી મંત્રાલયો માટે નિવારણ, પુનર્વસન અને જાગૃતિમાં ભૂમિકાઓની વિગતો આપવામાં આવી છે. તેમાં સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથો, જાહેર રિપોર્ટિંગ અને માળખાગત કાર્ય આયોજન માટેની પદ્ધતિઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Youth Spiritual Summit
600 Youth Delegates from 120 Spiritual Organisations Participated in Summit
Kashi Sankalp for Nasha Mukt Bharat Released
07 AUG 2025 4:18PM by PIB Delhi
The Government recently organized a three-day 'Youth Spiritual Summit' in Varanasi from 18th to 20th July 2025. The Summit, themed "Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat", brought together delegates from the youth wings of more than 120 spiritual organisations and various domain experts, Ministries and other organisations to develop a comprehensive, youth-led national strategy for a drug-free India. The deliberations culminated in the release of the Kashi Sankalp, a consensus-based action agenda towards Nasha Mukt Bharat.
Approximately 600 youth delegates participated in the Summit, representing youth wings of various spiritual organisations from across the country. Delegates were typically in the age group of 25–40 years. The Ministry consulted organisations affiliated with the Ministry of Culture and other relevant bodies. Based on their interest and willingness to participate, formal invitations were extended to spiritual organisations from across India.
The Government is fully aware that substance abuse constitutes one of the most serious threats to the well-being and potential of Indian youth, and consequently, to the country’s development trajectory. List of thematic sessions and activities related to drug addiction, conducted during the event, are as follows:
Session 1: Understanding Addiction: Nature, Types, Demographics of Youth Addiction Victims
Session 2: Decoding the Nexus: Peddler Networks, Access, International Influence
Session 3: Effective Campaigning and Outreach
Session 4: Vision 2047 – Roadmap and Commitment & signing of the Kashi Sankalp Public Program; a Nukkad Natak highlighting the effects of drug use and a theme-based cultural performance by a team from the Ministry of Culture was also staged. This event was attended by eminent personalities from the region as well as local youth.
The sessions were led by domain experts from the Ministry of Social Justice & Empowerment, Ministry of Health & Family Welfare, and Ministry of Home Affairs, present and past Members of Parliament active in the field of drug de-addiction and other experts in the field.
The Kashi Sankalp adopted during the Youth Spiritual Summit in Varanasi outlines a collaborative approach to tackling substance abuse through youth-led public campaigns, institutional outreach, and multi-stakeholder coordination. It emphasizes the cultural and constitutional imperative of a drug-free society. The declaration details roles for spiritual bodies, educational institutions, and Government ministries in prevention, rehabilitation, and awareness. It also includes mechanisms for Joint Working Groups, public reporting, and structured action planning.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Rajya Sabha today.