ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਜਨਮ ਤੋਂ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ 4ਡੀ: ਦੋਸ਼, ਬਿਮਾਰੀ, ਕਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2014 ਅਤੇ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਪ੍ਰਤੀ 1,000 ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 51 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 34 ਰਹਿ ਗਈ: ਐੱਸਆਰਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ
05 AUG 2025 4:27PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਆਰਬੀਐੱਸਕੇ) ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਤੋਂ 18 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ 4-ਡੀ (ਚਾਰ ਨੁਕਸ)- ਜਨਮ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੋਸ਼, ਬਿਮਾਰੀ, ਕਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 32 ਸਧਾਰਣ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਰਜਰੀ ਸਮੇਤ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੋਲੋ-ਅੱਪ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਅਨੁਸਾਰ ਸੈਂਪਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਸਆਰਐੱਸ) ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (U5MR) 2014 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ 1,000 ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 51 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 1,000 ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ‘ਤੇ 34 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on the Rashtriya Bal Swasthya Karyakram
Rashtriya Bal Swasthya Karyakram covers children from birth to 18 years for 4Ds: Defects, Diseases, Deficiencies & Development Delays
Under-5 Mortality Rate in Rural India Drops from 51 to 34 Per 1,000 Live Births Between 2014 and 2022: SRS Report
05 AUG 2025 4:27PM by PIB Delhi
Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK) is a program to improve the overall quality of life of children and provide comprehensive care to all the children in the community. This program involves screening of children from birth to 18 years of age for four Ds- Defects at birth, Diseases, Deficiencies and Development delays, spanning 32 common health conditions for early detection and free treatment and management, including surgeries at tertiary level. Children diagnosed with identified health conditions are provided early intervention services and follow-up care at the district level.
According to the Sample Registration System (SRS) report by the Registrar General of India at national level, the Under-5 Mortality Rate (U5MR) in the rural areas has declined from 51 per 1,000 live births in 2014 to 34 per 1,000 live births in 2022.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.