ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയിലെ ലോജിസ്റ്റിക്സ്, ഗതാഗത മേഖലയിലെ പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക് ഡിജിറ്റൽ നൈപുണ്യം ലഭ്യമാക്കാൻ ഗതി ശക്തി വിശ്വവിദ്യാലയവും എസ്എപിയും ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
എസ്എപിയുടെ പുതിയ കാമ്പസ്, ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിഭയും നവീകരണവും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ ആഗോളതലത്തിലുള്ള ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെ പ്രതിഫലനം : കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്
05 AUG 2025 6:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ, സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ സുസ്ഥിര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പുരോഗതി എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള കേന്ദ്ര സർക്കാരിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി, കർണാടകയിലെ ബെംഗളൂരുവിലെ ദേവനഹള്ളിയിൽ എസ്എപി ലാബ്‌സ് ഇന്ത്യ, അതിന്റെ അത്യാധുനിക ഇന്നൊവേഷൻ പാർക്ക് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഭാവിയിൽ എസ്എപിയുടെ തുടർച്ചയായ നിക്ഷേപത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ആഗോള സാങ്കേതികവിദ്യയിലും നവീകരണത്തിലും രാജ്യത്തിന്റെ സ്ഥാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
" ഇന്ത്യയുടെ വികസന ചരിത്രത്തിൽ ബെംഗളൂരുവിലെ എസ്എപി ലാബ്‌സ് ഇന്ത്യ ഇന്നൊവേഷൻ പാർക്ക് ഒരു സുപ്രധാന നിക്ഷേപമാണ് . പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ 'വികസിത് ഭാരത് 2047 ' എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിന് ഇത് അടിവരയിടുന്നു ," ചടങ്ങിൽ മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്തിയ കേന്ദ്ര ഇലക്ട്രോണിക്‌സ് & ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി-റെയിൽവേ-വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകളിലും നവീകരണ ആവാസവ്യവസ്ഥയിലും ആഗോളതലത്തിൽ ആത്മവിശ്വാസം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതാണ് ഈ ക്യാമ്പസ് എന്നും വിശ്വസനീയ സാങ്കേതിക പങ്കാളി എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം ഇത് കൂടുതൽ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു .
ഭൗമ രാഷ്ട്രീയം, ഭൗമ സാമ്പത്തികം , ഭൗമ സാങ്കേതിക വിദ്യ എന്നീ മേഖലകളിലെ മാറ്റം വേഗത്തിലാണ്. പുരോഗതിയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയെപ്പോലുള്ള സ്ഥിരതയും ദീർഘവീക്ഷണവുമുള്ള ഒരു നേതൃത്വമുള്ളത് അഭിമാനകരമാണ്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി വെല്ലുവിളികളെ അതിജീവിച്ച് രാജ്യത്തെ പുരോഗതിയുടെ പുതിയ യുഗത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്ന അദ്ദേഹത്തിന്റെ നേതൃപാടവത്തെ ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിച്ചുകഴിഞ്ഞുവെന്നും കേന്ദ്ര മന്ത്രി പറഞ്ഞു
"11 വർഷം മുമ്പ് ലോകസമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ 11-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്ന ഇന്ത്യ, ഇപ്പോൾ വളരെവേഗത്തിൽ ലോകത്തെ വലിയ മൂന്നാം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാകാനുള്ള പാതയിലാണ്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷങ്ങളിൽ ഇലക്ട്രോണിക്‌സ് കയറ്റുമതി എട്ടിരട്ടിയായി വർദ്ധിച്ചു. ഉടൻതന്നെ നാം ആദ്യ ‘മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ’ ചിപ്പ് നിർമ്മാണം ആരംഭിക്കും. ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിന് 0 മുതൽ 100 കിലോമീറ്റർ വേഗത്തിലെത്താൻ 54 സെക്കൻഡ് എടുക്കുമ്പോൾ, വന്ദേ ഭാരതിന് അത് 52 സെക്കൻഡ് മാത്രം മതിയാകും." റെയിൽവേ മേഖലയിലെ സാങ്കേതിക പുരോഗതികളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവേ മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
41.07 ഏക്കറിലായി വ്യാപിച്ചു കിടക്കുന്ന പുതിയ ഇന്നൊവേഷൻ പാർക്ക്, ആഗോളതലത്തിൽ എസ്എപിയുടെ ഏറ്റവും പുരോഗമനാത്മകവും സുസ്ഥിരവുമായ ഇടമായി മാറാൻ പോകുകയാണ് . പൂർണ്ണമായും പ്രവർത്തനക്ഷമമായാൽ, ഇത് തൊഴിൽവൈദഗ്ധ്യമുള്ള പതിനയ്യായിരം പേരെ വരെ ഉൾക്കൊള്ളാൻ കഴിയുന്ന വിധത്തിൽ ഇന്ത്യയിലെ എസ്എപിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഓഫീസായി മാറും. ഉൽപ്പന്ന എഞ്ചിനീയറിംഗിലും ഉപഭോക്തൃ സേവന-വിതരണത്തിലും ആഗോള നിർമ്മിതബുദ്ധീ ചുമതലകൾക്ക് ആധാരമായും ഇത് മാറും.
എസ്എപി ലാബ്സ് ഇന്ത്യ ഇന്നൊവേഷൻ പാർക്കിൽ ഗതി ശക്തി വിശ്വവിദ്യാലയവുമായി ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചു.
അക്കാദമിയുടെയും വ്യവസായത്തിന്റെയും ഏകീകരണത്തിലേക്കുള്ള ഒരു ചരിത്ര മുന്നേറ്റമായി, ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിനിടെ എസ്എപിയും ഗതിശക്തി വിശ്വവിദ്യാലയവും (GSV) ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു. ഈ തന്ത്രപ്രധാനമായ സഖ്യം ഇന്ത്യയുടെ ലോജിസ്റ്റിക്സ്, ഗതാഗത മേഖലകളെ ഡിജിറ്റൽ നൈപുണ്യമുള്ള പ്രൊഫഷണലുകളാൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും സർക്കാരിന്റെ സ്കിൽ ഇന്ത്യ മിഷന് മഹത്തായ സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും.
ഈ ധാരണാപത്രം മൂന്ന് പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളെ ആസ്പദമാക്കിയാണ് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
1 . വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കഴിവുകൾ മുഖേന ഗതിശക്തി വിശ്വവിദ്യാലയത്തിൽ പരിശീലനം നേടുന്ന ബിരുദ-ബിരുദാനന്തര വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് തൊഴിൽസാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കൽ.
2 .വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും സർക്കാർ പ്രൊഫഷണലുകൾക്കും വർത്തമാനകാലത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന രീതിയിൽ പാഠ്യപദ്ധതി മെച്ചപ്പെടുത്തലും ശേഷിവികസിപ്പിക്കലും .
3. ഗവേഷണം, വികസനം, തൊഴിൽസാദ്ധ്യതകൾ എന്നിവയ്ക്കായി വ്യവസായ ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ദേശീയ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ.
നവീകരണം, സുസ്ഥിരത, വൈദഗ്ദ്ധ്യം എന്നിവയിൽ ആഴത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന എസ്.എ.പി. ലാബ്സ് ഇന്ത്യ ഇന്നൊവേഷൻ പാർക്ക് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ നിരവധി നാഴികക്കല്ലുകളിൽ ഒന്നാണ്.

Ministry of Electronics & IT
Gati Shakti Vishwavidyalaya & SAP Sign MoU, to Digitally Skill Professionals in India's Logistics and Transport Sector
SAP Labs India Innovation Park Inaugurated in Bengaluru, Set to Create 15,000 High-Value Jobs
SAP’s New Campus Reflects Global Confidence in India’s Talent and Innovation Ecosystem: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
34,000 GPUs Available to Every Student, Researcher, and College Startups is Democratizing Compute Power through Public-Private Partnership: Ashwini Vaishnaw
05 AUG 2025 6:28PM by PIB Delhi
In alignment with the Government of India’s vision for a Digital India, Skill India, and the advancement of sustainable infrastructure in the technology sector, SAP Labs India has inaugurated its state-of-the-art Innovation Park at Devanahalli, Bengaluru, Karnataka. This significant milestone not only marks SAP’s continued investment in India’s digital future but also reinforces the country’s position as a global technology and innovation hub.
Delivering a keynote address at the event, Minister of Electronics & Information Technology, Railways, Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw said, “ SAP Labs India Innovation Park in Bengaluru is a timely investment in India’s growth story. It is anchored in Hon’ble PM Shri Narendra Modi Ji’s vision of ‘Viksit Bharat at 2047’. This campus reflects global confidence in India’s talent and innovation ecosystem. It will further boost India’s position as a trusted technology partner.”
The Union Minister said, geopolitics, geoeconomics, and geotechnology are all undergoing rapid change. During this transformative period, India is fortunate to have the steady and wise leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Over the past 11 years, his leadership has been globally recognized for guiding the nation through challenges and into a new era of progress.
“From being the 11th largest economy in the world 11 years ago, India is now on track to become the third largest economy soon. Electronics exports have grown 8 times in the last 11 years. Very soon, we will start the production of the first Made in India chip. The Bullet train accelerates from 0-100 kmph in 54 seconds whereas Vande Bharat does it in 52 seconds”, the Minister added while highlighting technological advancements in Railways.
The Union Minister also added that “ We in India decided to democratize access to compute power and in a very interesting public private partnership we have by today empanelled 34,000+ GPUs which are available to every student, researcher, and college startup”.
Spread across 41.07 acres, the new Innovation Park is poised to become SAP’s most advanced and sustainable facility globally. Strategically located near Kempegowda International Airport, this campus is envisioned as a flagship innovation and R&D hub for India and the broader Asia-Pacific region. Once fully operational, it will house 15,000 professionals, making it SAP’s largest office in India, and will anchor Global AI roles in Product Engineering and Customer Services & Delivery. The facility will lead the development of Joule’s agentic AI capabilities, reinforcing India’s growing role in AI innovation.As a future-ready facility, the campus will also feature a Customer Experience Center, hybrid collaboration zones, AI labs, startup incubation hubs, and hackathon spaces.
MoU with Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) during SAP Labs India Innovation Park
In a landmark step towards academia-industry integration, SAP and Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) signed a Memorandum of Understanding (MoU) during the inauguration. This strategic alliance will contribute meaningfully to the Government’s Skill India Mission, empowering India’s logistics and transport sector with digitally skilled professionals.
The MoU is structured around three key pillars. First, Employment enablement for GSV-trained graduates and postgraduates through industry-relevant skills. Second, curriculum enhancement and capacity building for students and government professionals to ensure alignment with real-world needs. Lastly, industry linkages for research, development, and employment to boost national logistics capabilities. This pioneering collaboration represents a model Government-Industry partnership, enabling knowledge transfer, joint innovation, and hands-on learning. By embedding digital logistics tools and SAP solutions into GSV’s curriculum, the partnership aims to create a future-ready workforce that meets the rising demands of India’s rapidly evolving logistics ecosystem.
With its deep focus on innovation, sustainability, and skilling, the SAP Labs India Innovation Park stands as one of the many milestones of Digital India. It marks a promising leap forward in India’s journey toward becoming a global leader in technology, AI, and digital logistics- while creating new opportunities for youth, industry, and national development.
Dignitaries including CM of Karnataka Shri Siddaramaiah, IT Minister of Karnataka Shri Priyank Kharge, German Ambassador to India Dr. Philipp Ackermann and Head of SAP Labs Network Clas Neumann were present at the event.