ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય અને SAPએ ભારતના લોજિસ્ટિક્સ અને ટ્રાન્સપોર્ટ ક્ષેત્રમાં ડિજિટલી સ્કિલ્ડ પ્રોફેશનલ્સ માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
બેંગલુરુમાં SAP લેબ્સ ઇન્ડિયા ઇનોવેશન પાર્કનું ઉદ્ઘાટન, 15,000 ઉચ્ચ-મૂલ્યવાન નોકરીઓ બનાવવા માટે તૈયાર
SAPનું નવું કેમ્પસ ભારતની પ્રતિભા અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
દરેક વિદ્યાર્થી, સંશોધક અને કોલેજ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ઉપલબ્ધ 34,000 GPUs જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી દ્વારા કમ્પ્યુટ પાવરનું લોકશાહીકરણ કરી રહ્યા છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
05 AUG 2025 6:28PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ડિજિટલ ઇન્ડિયા, સ્કીલ ઇન્ડિયા અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં ટકાઉ માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટેના વિઝન સાથે સંરેખણમાં, SAP લેબ્સ ઇન્ડિયાએ કર્ણાટકના બેંગલુરુના દેવનહલ્લી ખાતે તેના અત્યાધુનિક ઇનોવેશન પાર્કનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે. આ મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન માત્ર ભારતના ડિજિટલ ભવિષ્યમાં SAPના સતત રોકાણને ચિહ્નિત કરે છે એટલું જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક ટેકનોલોજી અને નવીનતા કેન્દ્ર તરીકે દેશની સ્થિતિને પણ મજબૂત બનાવે છે.
આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય ભાષણ આપતા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી, રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, “બેંગલુરુમાં SAP લેબ્સ ઇન્ડિયા ઇનોવેશન પાર્ક ભારતની વિકાસગાથામાં સમયસર રોકાણ છે. તે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના 'વિકસિત ભારત 2047'ના વિઝન પર આધારિત છે. આ કેમ્પસ ભારતની પ્રતિભા અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે વિશ્વસનીય ટેકનોલોજી ભાગીદાર તરીકે ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવશે.”
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભૂરાજનીતિ, ભૂ-અર્થશાસ્ત્ર અને ભૂ-ટેકનોલોજી બધા ઝડપી પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે. આ પરિવર્તનશીલ સમયગાળા દરમિયાન, ભારત ભાગ્યશાળી છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્થિર અને સમજદાર નેતૃત્વ છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, તેમના નેતૃત્વને પડકારોમાંથી પસાર થવા અને પ્રગતિના નવા યુગમાં રાષ્ટ્રને માર્ગદર્શન આપવા માટે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા આપવામાં આવી છે.
"11 વર્ષ પહેલાં વિશ્વનું 11મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હોવાથી, ભારત હવે ટૂંક સમયમાં ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાના માર્ગ પર છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસમાં 8 ગણો વધારો થયો છે. ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં, અમે પહેલી મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપનું ઉત્પાદન શરૂ કરીશું. બુલેટ ટ્રેન ૫૪ સેકન્ડમાં 0-100 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે ઝડપ મેળવે છે જ્યારે વંદે ભારત ૫૨ સેકન્ડમાં તે કરી શકે છે", એમ મંત્રીએ રેલવેમાં ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા ઉમેર્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે "અમે ભારતમાં કમ્પ્યુટ પાવરની ઍક્સેસને લોકશાહીકરણ કરવાનું નક્કી કર્યું છે અને ખૂબ જ રસપ્રદ જાહેર ખાનગી ભાગીદારીમાં અમે આજે 34000+ GPUsને પેનલમાં સામેલ કર્યા છે જે દરેક વિદ્યાર્થી, સંશોધક અને કોલેજ સ્ટાર્ટઅપ માટે ઉપલબ્ધ છે".
41.07 એકરમાં ફેલાયેલો, નવો ઇનોવેશન પાર્ક વૈશ્વિક સ્તરે SAP ની સૌથી અદ્યતન અને ટકાઉ સુવિધા બનવા માટે તૈયાર છે. કેમ્પેગૌડા આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઇમથક નજીક વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત, આ કેમ્પસની કલ્પના ભારત અને વ્યાપક એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્ર માટે એક મુખ્ય નવીનતા અને સંશોધન અને વિકાસ કેન્દ્ર તરીકે કરવામાં આવી છે. એકવાર સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત થઈ ગયા પછી, તે 15,000 વ્યાવસાયિકોને નિવાસસ્થાન આપશે, જે તેને ભારતમાં SAP નું સૌથી મોટું કાર્યાલય બનાવશે, અને પ્રોડક્ટ એન્જિનિયરિંગ અને ગ્રાહક સેવાઓ અને ડિલિવરીમાં વૈશ્વિક AI ભૂમિકાઓ પૂર્ણ કરશે. આ સુવિધા જુલની એજન્ટિક AI ક્ષમતાઓના વિકાસનું નેતૃત્વ કરશે, જે AI નવીનતામાં ભારતની વધતી જતી ભૂમિકાને મજબૂત બનાવશે. ભવિષ્ય માટે તૈયાર સુવિધા તરીકે, કેમ્પસમાં ગ્રાહક અનુભવ કેન્દ્ર, હાઇબ્રિડ સહયોગ ઝોન, AI લેબ્સ, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશન હબ અને હેકાથોન જગ્યાઓ પણ હશે.
SAP લેબ્સ ઇન્ડિયા ઇનોવેશન પાર્ક દરમિયાન ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV) સાથે MoU
શિક્ષણ-ઉદ્યોગ એકીકરણ તરફ એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલામાં, SAP અને ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV) એ ઉદ્ઘાટન દરમિયાન સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ વ્યૂહાત્મક જોડાણ સરકારના સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશનમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે, ભારતના લોજિસ્ટિક્સ અને પરિવહન ક્ષેત્રને ડિજિટલી કુશળ વ્યાવસાયિકો સાથે સશક્ત બનાવશે.
MoU ત્રણ મુખ્ય સ્તંભોની આસપાસ રચાયેલ છે. પ્રથમ, ઉદ્યોગ-સંબંધિત કુશળતા દ્વારા GSV-પ્રશિક્ષિત સ્નાતકો અને અનુસ્નાતકો માટે રોજગાર સક્ષમ બનાવવું. બીજું, વાસ્તવિક દુનિયાની જરૂરિયાતો સાથે સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદ્યાર્થીઓ અને સરકારી વ્યાવસાયિકો માટે અભ્યાસક્રમમાં વધારો અને ક્ષમતા નિર્માણ. છેલ્લે, રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ ક્ષમતાઓને વધારવા માટે સંશોધન, વિકાસ અને રોજગાર માટે ઉદ્યોગ જોડાણો. આ અગ્રણી સહયોગ એક મોડેલ સરકાર-ઉદ્યોગ ભાગીદારીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે જ્ઞાન ટ્રાન્સફર, સંયુક્ત નવીનતા અને વ્યવહારુ શિક્ષણને સક્ષમ બનાવે છે. GSV ના અભ્યાસક્રમમાં ડિજિટલ લોજિસ્ટિક્સ ટૂલ્સ અને SAP સોલ્યુશન્સને એમ્બેડ કરીને, ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવાનો છે જે ભારતના ઝડપથી વિકસતા લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમની વધતી માંગને પૂર્ણ કરે છે.
નવીનતા, ટકાઉપણું અને કૌશલ્ય પર તેના ઊંડા ધ્યાન સાથે, SAP લેબ્સ ઇન્ડિયા ઇનોવેશન પાર્ક ડિજિટલ ઇન્ડિયાના ઘણા સીમાચિહ્નોમાંનું એક છે. તે ટેકનોલોજી, AI અને ડિજિટલ લોજિસ્ટિક્સમાં વૈશ્વિક નેતા બનવા તરફ ભારતની સફરમાં એક આશાસ્પદ કૂદકો દર્શાવે છે - જ્યારે યુવાનો, ઉદ્યોગ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે નવી તકો ઊભી કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી સિદ્ધારમૈયા, કieર્ણાટકના આઇટી મંત્રી શ્રી પ્રિયંક ખડગે, ભારતમાં જર્મન રાજદૂત ડૉ. ફિલિપ એકરમેન અને SAP લેબ્સ નેટવર્કના વડા ક્લાસ ન્યુમેન સહિત મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Electronics & IT
Gati Shakti Vishwavidyalaya & SAP Sign MoU, to Digitally Skill Professionals in India's Logistics and Transport Sector
SAP Labs India Innovation Park Inaugurated in Bengaluru, Set to Create 15,000 High-Value Jobs
SAP’s New Campus Reflects Global Confidence in India’s Talent and Innovation Ecosystem: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
34,000 GPUs Available to Every Student, Researcher, and College Startups is Democratizing Compute Power through Public-Private Partnership: Ashwini Vaishnaw
05 AUG 2025 6:28PM by PIB Delhi
In alignment with the Government of India’s vision for a Digital India, Skill India, and the advancement of sustainable infrastructure in the technology sector, SAP Labs India has inaugurated its state-of-the-art Innovation Park at Devanahalli, Bengaluru, Karnataka. This significant milestone not only marks SAP’s continued investment in India’s digital future but also reinforces the country’s position as a global technology and innovation hub.
Delivering a keynote address at the event, Minister of Electronics & Information Technology, Railways, Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw said, “ SAP Labs India Innovation Park in Bengaluru is a timely investment in India’s growth story. It is anchored in Hon’ble PM Shri Narendra Modi Ji’s vision of ‘Viksit Bharat at 2047’. This campus reflects global confidence in India’s talent and innovation ecosystem. It will further boost India’s position as a trusted technology partner.”
The Union Minister said, geopolitics, geoeconomics, and geotechnology are all undergoing rapid change. During this transformative period, India is fortunate to have the steady and wise leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Over the past 11 years, his leadership has been globally recognized for guiding the nation through challenges and into a new era of progress.
“From being the 11th largest economy in the world 11 years ago, India is now on track to become the third largest economy soon. Electronics exports have grown 8 times in the last 11 years. Very soon, we will start the production of the first Made in India chip. The Bullet train accelerates from 0-100 kmph in 54 seconds whereas Vande Bharat does it in 52 seconds”, the Minister added while highlighting technological advancements in Railways.
The Union Minister also added that “ We in India decided to democratize access to compute power and in a very interesting public private partnership we have by today empanelled 34,000+ GPUs which are available to every student, researcher, and college startup”.
Spread across 41.07 acres, the new Innovation Park is poised to become SAP’s most advanced and sustainable facility globally. Strategically located near Kempegowda International Airport, this campus is envisioned as a flagship innovation and R&D hub for India and the broader Asia-Pacific region. Once fully operational, it will house 15,000 professionals, making it SAP’s largest office in India, and will anchor Global AI roles in Product Engineering and Customer Services & Delivery. The facility will lead the development of Joule’s agentic AI capabilities, reinforcing India’s growing role in AI innovation.As a future-ready facility, the campus will also feature a Customer Experience Center, hybrid collaboration zones, AI labs, startup incubation hubs, and hackathon spaces.
MoU with Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) during SAP Labs India Innovation Park
In a landmark step towards academia-industry integration, SAP and Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) signed a Memorandum of Understanding (MoU) during the inauguration. This strategic alliance will contribute meaningfully to the Government’s Skill India Mission, empowering India’s logistics and transport sector with digitally skilled professionals.
The MoU is structured around three key pillars. First, Employment enablement for GSV-trained graduates and postgraduates through industry-relevant skills. Second, curriculum enhancement and capacity building for students and government professionals to ensure alignment with real-world needs. Lastly, industry linkages for research, development, and employment to boost national logistics capabilities. This pioneering collaboration represents a model Government-Industry partnership, enabling knowledge transfer, joint innovation, and hands-on learning. By embedding digital logistics tools and SAP solutions into GSV’s curriculum, the partnership aims to create a future-ready workforce that meets the rising demands of India’s rapidly evolving logistics ecosystem.
With its deep focus on innovation, sustainability, and skilling, the SAP Labs India Innovation Park stands as one of the many milestones of Digital India. It marks a promising leap forward in India’s journey toward becoming a global leader in technology, AI, and digital logistics- while creating new opportunities for youth, industry, and national development.
Dignitaries including CM of Karnataka Shri Siddaramaiah, IT Minister of Karnataka Shri Priyank Kharge, German Ambassador to India Dr. Philipp Ackermann and Head of SAP Labs Network Clas Neumann were present at the event.