గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పెరిగిన వృద్ధాప్య పింఛను
05 AUG 2025 5:01PM by PIB Hyderabad
జాతీయ సామాజిక సహాయ కార్యక్రమం (ఎన్‍ఎస్‌ఏపీ)‌లోని వృద్ధాప్య పింఛను పథకం కింద 60 నుంచి 79 సంవత్సరాల వయసు గల లబ్ధిదారులకు నెలకు రూ. 200 చొప్పున, 80 ఏళ్లు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సున్న లబ్ధిదారుడికి నెలకు రూ. 500 చొప్పున కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తోంది. లబ్ధిదారులు ఎక్కువ ఆర్థిక సహాయం అందించేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కూడా కనిష్ఠంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అందించే మొత్తానికి సమానమైన మొత్తాన్ని కలిపి అందించాలని ఎన్‍ఎస్‌ఏపీ మార్గదర్శకాలు కోరుతున్నాయి. ప్రస్తుతం రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఎన్‍ఎస్‌ఏపీ వృద్ధాప్య పింఛను పథకం కింద ప్రతి లబ్ధిదారునికి నెలకు రూ. 50 నుంచి రూ. 3800 వరకు కలిపి ఇస్తున్నాయి. దీనివల్ల చాలా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో సగటున నెలవారీ పింఛను సుమారు రూ. 1,000గా ఉంది.
ఎన్‍ఎస్‌ఏపీ కింద పథకాన్ని అమలు చేసే బాధ్యత రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఉంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం నిధులను ఆయా ప్రభుత్వాలకు అందిస్తుంది. ఇవి సంబంధిత జిల్లాలు, బ్లాకులు, గ్రామాలు, పట్టణాల్లోని లబ్ధిదారులకు పింఛను పంపిణీ చేస్తాయి. గత అయిదు సంవత్సరాల్లో వృద్ధాప్య పింఛను పథకం కింద రాష్ట్రాల వారీగా విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు అనుబంధం-1లో ఉన్నాయి. 2021-22కి ముందు ఎన్‍ఎస్‌ఏపీ కింద ఎస్సీ, ఎస్టీ లబ్ధిదారులకు సంబంధించి ప్రత్యేక నిధుల కేటాయింపు లేదు. 2021-22 నుంచి ఎన్‍ఎస్‌ఏపీ కింద లబ్ధిదారులలో ఎస్సీ, ఎస్టీలను గుర్తిస్తున్నారు. అంతేకాకుండా నిధులను ఎస్సీ, ఎస్టీ విభాగం కింద కేటాయిస్తూ విడుదల చేస్తున్నారు. గత అయిదు సంవత్సరాలలో వృద్ధాప్య పింఛను పథకం కింద విభాగాల వారీగా రాజస్థాన్ రాష్ట్రానికి విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు అనుబంధం-2లో ఉన్నాయి.
అనుబంధం-I
ఇందిరాగాంధీ జాతీయ వృద్ధాప్య పింఛను పథకం కింద రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధులు (రాష్ట్రాలు, సంవత్సరాల వారీగా)
(Rs. in Lakh)
Sl.No.
States/UTs
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
1
Andhra Pradesh
18677.36
14155.36
19474.91
25371.68
22900.63
2
Bihar
100001.95
99805.21
105913.97
115355.08
108559.09
3
Chhattisgarh
9855.28
18357.72
18769.35
19062.51
24221.27
4
Goa
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
5
Gujarat
17364.32
13023.24
21705.40
18305.74
18349.21
6
Haryana
3496.28
0.00
18039.31
0.00
0.00
7
Himachal Pradesh
3933.82
985.18
2955.52
7290.75
0.00
8
Jharkhand
20637.54
32709.46
27016.16
19635.66
23838.70
9
Karnataka
30073.12
29151.64
24365.82
30374.87
6831.22
10
Kerala
17596.00
0.00
0.00
36666.45
7863.88
11
Madhya Pradesh
46545.91
39216.00
66328.36
57858.46
62281.04
12
Maharashtra
30547.83
24131.13
13567.51
0.00
48341.55
13
Odisha
35184.69
41714.56
41231.17
40654.68
30419.55
14
Punjab
3603.29
847.03
0.00
935.03
1781.54
15
Rajasthan
25148.30
6586.06
44391.40
21141.34
39985.88
16
Tamil Nadu
20125.88
58984.53
30596.42
42797.26
41364.57
17
Telangana
21316.84
7173.94
14489.20
11222.53
0.00
18
Uttar Pradesh
124708.01
127281.51
147362.82
125723.30
142552.11
19
Uttarakhand
9876.36
4841.90
10597.96
7778.50
9756.00
20
West Bengal
36704.77
24096.32
38143.75
56701.58
46051.82
21
Arunachal Pradesh
0.00
0.00
0.00
834.31
0.00
22
Assam
25380.08
24759.66
25444.00
23491.51
24214.09
23
Manipur
2592.43
428.83
2239.06
1327.87
1882.38
24
Meghalaya
1718.68
869.45
1791.89
1823.36
1827.06
25
Mizoram
935.38
471.54
929.77
922.51
1199.54
26
Nagaland
1847.48
1415.74
1937.62
1534.37
2660.39
27
Sikkim
817.35
0.00
703.54
0.00
0.00
28
Tripura
984.70
2298.03
2531.30
3725.69
4534.72
29
A&N Islands
78.81
0.00
0.00
0.00
0.00
30
Chandigarh
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
31
D&N Haveli and D&D
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
32
NCT Delhi
2303.66
3409.64
0.00
0.00
9355.12
33
J & K
2287.96
3506.85
1926.41
7312.90
3160.51
34
Ladakh
95.090
0.00
303.22
0.00
460.58
35
Lakshadweep
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
36
Puducherry
822.23
418.01
0.00
0.00
0.00
TOTAL
615261.40
580638.54
682755.83
677847.94
684392.45
అనుబంధం-II
గత అయిదు సంవత్సరాలలో ఇందిరాగాంధీ వృద్ధాప్య పింఛను పథకం కింద విభాగాల వారీగా రాజస్థాన్ రాష్ట్రానికి విడుదల చేసిన నిధులు
(Rs. in Lakh)
FY
General
SC
ST
2020-21
25148.30
2021-22
4513.43
1423.25
649.38
2022-23
27147.87
10307.5
6936.025
2023-24
14604.40
4332.14
2204.80
2024-25
27645.37
8178.27
4162.24
ఈ సమాచారాన్ని గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కమలేష్ పాశ్వాన్ ఈ రోజు లోక్‌సభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Rural Development
INCREASE IN OLD AGE PENSION
05 AUG 2025 5:01PM by PIB Delhi
The central pension under the Old Age Pension Scheme of National Social Assistance Programme (NSAP) is ₹ 200/- per month per beneficiary from 60 to 79 years of age and ₹ 500/- per month per beneficiary from 80 years onwards. As per guidelines of NSAP, the States/UTs are encouraged to provide top-up amount of at least an equivalent amount to the assistance provided by the Central Government so that the beneficiaries could get a decent level of assistance. At present, the States/UTs are adding top-up amount ranging from ₹ 50 to ₹ 3800 per month per beneficiary under Old age Pension Scheme of NSAP, resulting in an average monthly pension of around ₹1,000/- in most of the States/UTs.
Under NSAP, funds are released to the States/UTs which have the responsibility of implementation of the scheme including further disbursal of pension to beneficiaries in districts/ blocks/ villages/ towns. State-wise total funds released under old age pension scheme during the last five years is given at Annexure-I. There was no separate allocation of funds for SC and ST beneficiaries under NSAP before 2021-22. From 2021-22, SC and ST beneficiaries are identified among the existing beneficiaries of NSAP and funds are being allocated/released under SC and ST heads. Category-wise funds released under old age pension scheme during last five years to the State of Rajasthan is given at Annexure-II.
Annexure-I
State-wise and year-wise details of Fund released to States/UTs under the Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme
(Rs. in Lakh)
Sl.No.
States/UTs
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
1
Andhra Pradesh
18677.36
14155.36
19474.91
25371.68
22900.63
2
Bihar
100001.95
99805.21
105913.97
115355.08
108559.09
3
Chhattisgarh
9855.28
18357.72
18769.35
19062.51
24221.27
4
Goa
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
5
Gujarat
17364.32
13023.24
21705.40
18305.74
18349.21
6
Haryana
3496.28
0.00
18039.31
0.00
0.00
7
Himachal Pradesh
3933.82
985.18
2955.52
7290.75
0.00
8
Jharkhand
20637.54
32709.46
27016.16
19635.66
23838.70
9
Karnataka
30073.12
29151.64
24365.82
30374.87
6831.22
10
Kerala
17596.00
0.00
0.00
36666.45
7863.88
11
Madhya Pradesh
46545.91
39216.00
66328.36
57858.46
62281.04
12
Maharashtra
30547.83
24131.13
13567.51
0.00
48341.55
13
Odisha
35184.69
41714.56
41231.17
40654.68
30419.55
14
Punjab
3603.29
847.03
0.00
935.03
1781.54
15
Rajasthan
25148.30
6586.06
44391.40
21141.34
39985.88
16
Tamil Nadu
20125.88
58984.53
30596.42
42797.26
41364.57
17
Telangana
21316.84
7173.94
14489.20
11222.53
0.00
18
Uttar Pradesh
124708.01
127281.51
147362.82
125723.30
142552.11
19
Uttarakhand
9876.36
4841.90
10597.96
7778.50
9756.00
20
West Bengal
36704.77
24096.32
38143.75
56701.58
46051.82
21
Arunachal Pradesh
0.00
0.00
0.00
834.31
0.00
22
Assam
25380.08
24759.66
25444.00
23491.51
24214.09
23
Manipur
2592.43
428.83
2239.06
1327.87
1882.38
24
Meghalaya
1718.68
869.45
1791.89
1823.36
1827.06
25
Mizoram
935.38
471.54
929.77
922.51
1199.54
26
Nagaland
1847.48
1415.74
1937.62
1534.37
2660.39
27
Sikkim
817.35
0.00
703.54
0.00
0.00
28
Tripura
984.70
2298.03
2531.30
3725.69
4534.72
29
A&N Islands
78.81
0.00
0.00
0.00
0.00
30
Chandigarh
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
31
D&N Haveli and D&D
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
32
NCT Delhi
2303.66
3409.64
0.00
0.00
9355.12
33
J & K
2287.96
3506.85
1926.41
7312.90
3160.51
34
Ladakh
95.090
0.00
303.22
0.00
460.58
35
Lakshadweep
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
36
Puducherry
822.23
418.01
0.00
0.00
0.00
TOTAL
615261.40
580638.54
682755.83
677847.94
684392.45
Annexure-II
Category-wise funds released under the Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme during last five years to the State of Rajasthan
(Rs. in Lakh)
FY
General
SC
ST
2020-21
25148.30
2021-22
4513.43
1423.25
649.38
2022-23
27147.87
10307.5
6936.025
2023-24
14604.40
4332.14
2204.80
2024-25
27645.37
8178.27
4162.24
This information was given by Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan in a written reply in Lok Sabha today.