ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ: ਤਕਨੀਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਗਤੀ ਫੜੀ
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ 2.0: ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਤਕਨੀਕੀ ਯਤਨ
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
86,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਘਰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋਏ; 4 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਫੁੱਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ
ਸਵੇਰੇ, ਸ਼ਾਮ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ 344 ਨਵੇਂ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ
ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ, ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ
30 JUL 2025 11:58AM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਥਾਈ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਮੇਲ ਸੰਚਾਲਨ, ਪਾਰਸਲ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਡਿਵੀਜਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮੀਖਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਿਰਫ਼ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਯਤਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਇੱਕ ਮੌਲਿਕ ਪੁਨਰਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਅਸਤ ਮਹਾਨਗਰੀ ਖੇਤਰ ਤੱਕ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਪੈਮਾਨੇ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ 2.0 ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਰਣਨੀਤਕ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਾਰਸਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਨੂੰ ਰੀਅਲ-ਟਾਇਮ ’ਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਥੋਕ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡਿਲਿਵਰੀ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਸਬੂਤ, ਓਟੀਪੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਏਪੀਆਈ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਪਗ੍ਰੇਡਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਡਾ. ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਸੰਪੂਰਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨੀਕ-ਸਮਰੱਥ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 86,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਾਕਘਰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 4 ਅਗਸਤ, 2025 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1,65,000 ਡਾਕਘਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਡਾਕ ਅਤੇ ਪਾਰਸਲਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਡਾਕਘਰਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਐਤਵਾਰ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਵੇਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਸਮੇਤ ਲਚਕਦਾਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 344 ਡਿਲਿਵਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ (ਓਐੱਨਡੀਸੀ) ਵੌਲੇਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਬੁਕਿੰਗ, ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਆਰਡਰ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਦੀਆਂ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਭੁਗਤਾਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਕੈਸ਼-ਔਨ-ਡਿਲਿਵਰੀ (ਸੀਓਡੀ) ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਏਪੀਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2024 ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਈਟੀ 2.0 ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਰੂਟ ਆਪਟੀਮਾਇਜੇਸ਼ਨ, ਸਮਾਰਟ ਸੌਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮੰਗ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਾਲੀਆ ਸਿਰਜਣਾ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਆਪਣੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣਨ ਲਈ ਅਦੁੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਅਤੇ ਡਾ. ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਵਿਭਾਗ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਰਥਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Communications
Union Minister of State for Communications and Rural Development Dr. Pemmasani Chandra Sekhar Reviews India Post Reforms: Tech-Driven Overhaul Gains Momentum
India Post 2.0: Massive Tech Push to Power Last-Mile Delivery Across Bharat
India Post Embarks on Technology-Driven Transformation to Become India’s Premier Public Logistics Platform
86,000+ Post Offices Go Digital; Full Network Migration by August 4
344 New Delivery Centres Unlocked for Morning, Evening & Holiday Services
ONDC, GeM Integrations to Power E-Commerce Enablement
30 JUL 2025 11:58AM by PIB Delhi
In a significant step toward modernising one of India’s most enduring public institutions, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Union Minister of State for Communications and Rural Development, on Tuesday, chaired a high-level review of the Mail Operations, Parcel Operations, and Business Strategy divisions of the Department of Posts.
The strategic review is part of a broader reform agenda of the Government of India, under the capable leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister of Communications and Minister for the Development of the North Eastern Region (DONER). This initiative aims to reposition India Post as a technology-driven, citizen-centric logistics and e-commerce enabler.
The Honourable Minister noted that this transformation is not merely a modernisation effort but a fundamental reimagining of India Post’s role in a rapidly evolving digital economy. “India Post’s unmatched physical footprint must now be complemented by cutting-edge digital capabilities. This transformation is about scale, speed, and service for every Indian—from the remotest village to the busiest metropolitan area,” he said.
India Post is currently undergoing a comprehensive, technology-driven transformation under the IT 2.0 framework. This initiative is part of a strategic roadmap aimed at positioning India Post as a strong competitor in the logistics industry, especially in the rapidly expanding e-commerce parcel delivery sector.
During the review, the Minister was informed about the upgrades designed to introduce real-time track and trace capabilities, customised services for bulk customers, electronic proof of delivery, OTP-based authentication, digital payments, and open API integration.
“These enhancements must enable India Post to offer seamless, end-to-end logistics services comparable to those of leading market players,” said Dr. Pemmasani while addressing the briefing. The Minister also called for the reinvention of India’s oldest delivery service to meet the demands of a new era by leveraging technology-enabled services.
Officials have informed the Minister that more than 86,000 post offices are currently using the new application. By August 4, 2025, the entire network of approximately 165,000 post offices will have migrated to the new platform.
In line with industry best practices, the Department has introduced centralized delivery for all categories of mail and parcels by setting up dedicated Delivery Centres that consolidate the service areas of existing post offices. These Delivery Centres will enable the Department to offer flexible delivery services, including Sunday and holiday deliveries, as well as morning and evening delivery options. A total of 344 Delivery Centres have been launched nationwide during Phase 1.
One of the core pillars of this transformation is the integration of India Post’s systems with major national digital commerce ecosystems. According to officials, the Open Network for Digital Commerce (ONDC) will enable wallet-based prepaid bookings, centralized order tracking, and automated reconciliation with ONDC’s accounting systems.
Through its collaboration with the Government e-Marketplace (GeM), India Post will provide API-driven automated pricing and centralized dashboards for payment tracking and cash-on-delivery (COD) settlements, they said.
Since 2024, a series of reforms have been implemented in India Post under the leadership of Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region.. To drive this transformation, India Post has on-boarded a dedicated data analytics team working with IT 2.0 to enhance operational efficiency through route optimization, smart sorting, and demand forecasting. The focus is also on data-driven revenue generation, positioning India Post as a modern logistics force aligned with India’s digital economy vision.
With its extensive reach, trusted legacy, and renewed digital vision, India Post is uniquely positioned to become the backbone of India’s public logistics infrastructure. As reforms accelerate under the strategic leadership of Shri Jyotiraditya M. Scindia and Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, the Department is poised to redefine last-mile connectivity, empower rural commerce, and serve as a key enabler of the Digital India vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.