ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
‘పీఎంకేఎస్‌వై’ కింద దేశవ్యాప్తంగా 1601 ప్రాజెక్టుల కోసం రూ.8,853 కోట్ల నిధుల మంజూరుకు ఆమోదం
· ఆహార భద్రత మౌలిక సదుపాయాలపై దృష్టి: ‘పీఎంకేఎస్‌వై’ కింద 2024 నుంచి 52 కొత్త ప్రాజెక్టులు మంజూరు
· ‘నాబ్‌కాన్స్‌ (ఎన్‌ఏబీసీవోఎన్‌ఎస్‌) అధ్యయనం: పండ్లు.. పాడి.. మత్స్య పరిశ్రమలో వృథాను గణనీయంగా తగ్గించేలా శీతల గిడ్డంగుల నిర్మాణం
· పీఎంకేఎస్‌వై కింద నిధుల కేటాయింపు
01 AUG 2025 4:44PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆహార తయారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ “ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సంపద యోజన” (పీఎంకేఎస్‌వై) పేరిట ఒక సాముదాయక పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. దీనికింద ఈ ఏడాది జూన్‌ 30 నాటికి రూ.30,656.57 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో 1601 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం ఇవ్వగా, రూ.8,853.38 కోట్ల మేర ఆర్థిక సహాయం మంజూరుకు ఆమోదం తెలిపింది.
‘పీఎంకేఎస్‌వై’లో అంతర్భాగమైన ఇతర పథకాల కింద జనవరి 2024 నుంచి జూన్‌ 2025 వరకూ 52 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదముద్ర వేయగా, వాటిలో 1 ఆహార భద్రత-నాణ్యత మౌలిక సదుపాయాలకు భరోసా పథకం కింద మంజూరైంది. వీటి వివరాలను అనుబంధంలోని పట్టికలో చూడవచ్చు.
పంటకోత అనంతర మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, ఆహార తయారీ సౌకర్యాల సృష్టి వల్ల ఫలసాయం అందిన తర్వాత సంభవించే నష్టాల తగ్గింపునకు తోడ్పడుతుంది. తదనుగుణంగా ‘పీఎంకేఎస్‌వై’ పరిధిలోని పథకాల ద్వారా ఆహార తయారీ/సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు ఆర్థిక సహాయం రూపంలో ప్రభుత్వం చేయూతనిస్తుంది. వీటిలో ఇతరత్రా అంశాలతోపాటు పంటకోత తర్వాత నష్టాలను తగ్గించే శీతల గిడ్డంగులు, శీతల సదుపాయ వాహనాలు ఉంటాయి.
నాబార్డ్ పరిధిలోని కన్సల్టెన్సీ సర్వీసెస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ (నాబ్‌కాన్స్‌) 2020లో నిర్వహించిన మూల్యాంకన అధ్యయనం అనంతరం మంత్రిత్వ శాఖకు నివేదిక సమర్పించింది. “ఆహార తయారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయంతో సమీకృత శీతల గిడ్డంగుల సముదాయాల నిర్మాణం, విలువ జోడింపు మౌలిక సదుపాయాల పథకం కింద నిర్మించిన యూనిట్ల ప్రభావం”పై ‘నాబ్‌కాన్స్‌’ ఈ అధ్యయనం నిర్వహించింది. ఈ చర్యలన్నిటి ఫలితంగా అన్ని రంగాల్లో వృథా కొంత తగ్గినట్లు తేలింది. అయితే, పండ్లు-కూరగాయలు, పాడి-మత్స్య రంగాల్లో వృథా గణనీయంగా తగ్గిందని నివేదిక స్పష్టం చేసింది.
కేంద్ర ఆహార తయారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రవ్‌నీత్‌ సింగ్‌ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక జవాబిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.
ANNEXURE
Details of 01 operational project out of 52 Projects approved in the country from January, 2024 to June, 2025
Schemes
State
Project Name
Sector
District
Date of Approval
Project Cost
Approved Grant-in-aid (Rs. in Cr)
Released Grant-in-aid (Rs. in Cr)
Status
Employment
Farmers Benefited
Processing & Preservation capacity LMT/Annum
Food Safety & Quality Assurance Infrastructure
Telangana
Vimta Labs Limited
Pvt
Hyderabad
01-03-2024
10.82
4.09
4.0949
Operational
37
Nil
Nil

Ministry of Food Processing Industries
₹8,853 Crore Grants Approved under PMKSY for 1601 Projects Across India
52 New Projects Sanctioned Under PMKSY since 2024; Focus on Food Safety Infrastructure
Cold Chain Interventions Significantly Reduce Wastage in Fruits, Dairy, and Fisheries: NABCONS Study
Allocation of Funds under PMKSY
01 AUG 2025 4:44PM by PIB Delhi
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) is implementing a Central Sector Umbrella scheme “Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY)”. As on 30.06.2025, 1601 projects have been approved, with a project cost of Rs. 30,656.57 crores and approved Grants-in-aid of Rs. 8,853.38 crores.
52 number of projects have been approved under component schemes of PMKSY from January 2024 to June 2025, out of which 01 project has been operationalized under Food Safety and Quality Assurance Infrastructure scheme, details of which are at Annexure.
Creation of post-harvest infrastructure and processing facilities leads to reduction in post-harvest losses. The component schemes under PMKSY provide financial assistance in the form of grants-in-aid to entrepreneurs for setting up of food processing/preservation infrastructure which, inter-alia, includes cold storages and refrigerated vehicles to minimize post-harvest losses.
As per the Evaluation Study conducted and submitted to the Ministry by NABARD Consultancy Services Pvt. Ltd. (NABCONS) in 2020 on “Impact of Units Implemented under Scheme for Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure assisted by Ministry of Food Processing Industries (MoFPI)”, it was highlighted that due to interventions of the Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure Scheme of Ministry of Food Processing Industries, while all sectors had shown some decrease in wastages, but Fruits & Vegetables, Dairy and Fisheries sector had shown significant reduction in wastages.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries Shri Ravneet Singh in a written reply in Rajya Sabha today.
*****
STK
ANNEXURE
Details of 01 operational project out of 52 Projects approved in the country from January, 2024 to June, 2025
Schemes
State
Project Name
Sector
District
Date of Approval
Project Cost
Approved Grant-in-aid (Rs. in Cr)
Released Grant-in-aid (Rs. in Cr)
Status
Employment
Farmers Benefited
Processing & Preservation capacity LMT/Annum
Food Safety & Quality Assurance Infrastructure
Telangana
Vimta Labs Limited
Pvt
Hyderabad
01-03-2024
10.82
4.09
4.0949
Operational
37
Nil
Nil