યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
મહિલા ચેસ વર્લ્ડ કપમાં ભારતનો વિજય તેની રમતગમત પ્રતિભાનો પુરાવો છે: કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી
તમારા જેવા ગ્રાન્ડમાસ્ટર નવી પેઢી માટે પ્રેરણારૂપ છે - ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ FIDE મહિલા વર્લ્ડ કપ 2025 મેડલ વિજેતા દિવ્યા દેશમુખ અને કોનેરુ હમ્પીનું સન્માન કર્યું.
01 AUG 2025 7:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં FIDE મહિલા વર્લ્ડ કપ 2025 મેડલ વિજેતા દિવ્યા દેશમુખ અને કોનેરુ હમ્પીનું સન્માન કર્યું હતું. ભારતીય ચેસ ખેલાડી દિવ્યા અને અનુભવી ગ્રાન્ડમાસ્ટર (GM) કોનેરુએ તાજેતરમાં જ જ્યોર્જિયાના બાટુમીમાં પૂર્ણ થયેલી ટુર્નામેન્ટમાં શાનદાર પ્રદર્શન કરીને દેશને ગૌરવ અપાવ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ દિવ્યા દેશમુખનું વ્યક્તિગત રીતે સન્માન કર્યું હતું, જે દેશના 88મા ગ્રાન્ડમાસ્ટર અને ગ્રાન્ડમાસ્ટર બનનારી ચોથી ભારતીય મહિલા બની. દિવ્યા FIDE મહિલા વર્લ્ડ કપ જીતનાર પ્રથમ ભારતીય મહિલા અને આવું કરનાર સૌથી નાની ઉંમરની ખેલાડી પણ બની. કોનેરુ હમ્પી વર્ચ્યુઅલી સમારોહમાં જોડાયા હતા.
કાર્યક્રમમાં જોડીને સંબોધતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તમારા જેવા ગ્રાન્ડમાસ્ટર નવી પેઢી માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બનશે. વધુ યુવાનો રમતગમતમાં રસ લેશે, ખાસ કરીને ચેસ જેવી રમતોમાં રસ લેશે. ચેસને ભારતની દુનિયાને ભેટ ગણી શકાય અને તે પ્રાચીન સમયથી રમાય છે. મને ખાતરી છે કે ભારતની ઘણી દીકરીઓ તમારા બંને પાસેથી પ્રેરણા લઈને વિશ્વમાં આગળ વધશે."
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે, "મેં હમ્પી વિશે વાંચ્યું છે અને મને ખબર છે કે તેણીએ તેની સફરમાં ઘણા લોકોને પ્રેરણા આપી છે. તેણીએ લાંબી અને પ્રતિષ્ઠિત ઇનિંગ્સ રમી છે. મને યાદ છે કે ઘરે જઈને મારા બાળકો સાથે તેની રમતો જોઈ હતી."
બાટુમીમાં 5 થી 28 જુલાઈ દરમિયાન યોજાયેલા FIDE મહિલા વર્લ્ડ કપ 2025માં 19 વર્ષીય દિવ્યા દેશમુખ અને અનુભવી ગ્રાન્ડમાસ્ટર કોનેરુ હમ્પી વચ્ચે ઐતિહાસિક ઓલ-ઇન્ડિયા ફાઇનલ જોવા મળી. આ પહેલી વાર હતું જ્યારે બે ભારતીય મહિલાઓ ફાઇનલમાં પહોંચી હતી અને તે ભારતનો પહેલો મહિલા વર્લ્ડ કપ ટાઇટલ પણ હતો. નાગપુરની દિવ્યાએ બે ડ્રો ક્લાસિકલ રમતો પછી હમ્પીને તણાવપૂર્ણ ટાઇબ્રેકમાં હરાવ્યો હતો. તેણે ઝુ જીનર, હરિકા દ્રોણાવલ્લી અને તાન ઝોંગી જેવી ટોચની ખેલાડીઓને હરાવીને ઇવેન્ટ દરમિયાન પોતાનો પહેલો ગ્રાન્ડમાસ્ટર નોર્મ પણ પ્રાપ્ત કર્યો હતો.
દિવ્યાએ કહ્યું હતું કે, "મને ખૂબ જ આનંદ છે કે આ ટાઇટલ ભારતમાં આવ્યું. કોનેરુ ખૂબ જ સારી રીતે રમી, પરંતુ હું જીતવા માટે ભાગ્યશાળી હતી. મારા માટે સૌથી મોટી ખુશી એ છે કે કોઈ પણ જીતે, ટાઇટલ ભારતમાં જ આવશે." તેણીએ કહ્યું હતું કે "આજે મને માનનીય મંત્રી દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવતા ખૂબ જ આનંદ થાય છે કારણ કે તે ખેલાડીઓનું મનોબળ વધારે છે અને યુવાનોને સંદેશ આપે છે કે તેમને દેશનો ટેકો છે. હું સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) અને રમતગમત મંત્રાલયનો પણ ચેસના સતત પ્રમોશન માટે આભાર માનવા માંગુ છું. આવા સતત પ્રોત્સાહનથી દેશમાં રમતને પ્રોત્સાહન મળશે."
2002માં 15 વર્ષની ઉંમરે ગ્રાન્ડમાસ્ટર બનેલી અનુભવી કોનેરુ હમ્પીએ પોતાના અનુભવો યાદ કરતા કહ્યું હતું કે, "આ ખૂબ જ લાંબી અને થકવી નાખનારી ટુર્નામેન્ટ હતી અને મને ખુશી છે કે મેં અંત સુધી રમી. બે પેઢીના ચેસ ખેલાડીઓ વચ્ચે, ભારતે ફાઇનલમાં પ્રભુત્વ મેળવ્યું અને ટાઇટલ જીત્યું."
આ વર્ષે ઓક્ટોબરમાં ગોવામાં FIDE મેન્સ વર્લ્ડ કપ 2025નું ભારતે આયોજન કર્યું હતું, ત્યારે ડૉ. માંડવિયાએ દેશના રમતગમતના દૃશ્ય વિશે સકારાત્મકતા વ્યક્ત કરી હતી. મહિલા ચેસ વર્લ્ડ કપમાં ભારતની જીત માત્ર ભારતના રમતગમત કૌશલ્યનો પુરાવો નથી પરંતુ વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા દેશમાં સ્થાપિત રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને પણ પ્રકાશિત કરે છે. સરકાર ફક્ત કાગળ પર રમતોને પ્રોત્સાહન આપી રહી નથી પરંતુ પાયાના સ્તરે ઊંડા અને માળખાગત સમર્થનની ખાતરી પણ કરી રહી છે. આ માટે એક રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આગામી દિવસોમાં ઘણા સુધારા જોવા મળશે. ગયા મહિને જ, અમે 'ખેલો ઇન્ડિયા પોલિસી'ની જાહેરાત કરી હતી. હવે, રમતગમતમાં સુશાસન લાવવા માટે સંસદમાં રાષ્ટ્રીય રમતગમત શાસન બિલ પર વિચાર કરવામાં આવશે. તેના પસાર અને અમલીકરણ પછી, દેશમાં રમતગમતના વિકાસને વધુ વેગ મળશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s victory in the Women’s Chess World Cup is testament to the sporting prowess of Bharat, says Union Sports Minister
Grandmasters like you will serve as inspiration for the new generation- Dr. Mansukh Mandaviya
Dr. Mansukh Mandaviya felicitates FIDE Women’s World Cup 2025 medalists Divya Deshmukh and Koneru Humpy
01 AUG 2025 7:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, felicitated the FIDE Women’s World Cup 2025 medalists, Divya Deshmukh and Koneru Humpy, in New Delhi today. Indian chess prodigy Divya and veteran Grandmaster (GM) Koneru made the nation proud with a dominant performance at the recently concluded tournament in Batumi, Georgia.
Dr. Mandaviya personally felicitated Divya Deshmukh, who also became the 88th Grandmaster of the country and 4th Indian woman to become a Grandmaster, on becoming the first Indian woman to win the FIDE Women’s World Cup, as well as the youngest ever to do so. Koneru Humpy joined the ceremony virtually.
Addressing the duo at the event, the Union Minister said, “Grandmasters like you will serve as inspiration for the new generation. More youngsters will take interest in sports, especially a mind sport like chess. Chess may be considered one of India’s gifts to the world, and has been played since ancient times. I firmly believe that many daughters of India will rise in the world by drawing inspiration from both of you.”
“I’ve read about Humpy and I know that she has inspired many in her journey. She has played a long and distinguished innings. I remember going home and watching her games with my children,” Dr. Mandaviya added.
The FIDE Women’s World Cup 2025, held from July 5–28 in Batumi, saw a historic all-Indian final between 19-year-old Divya Deshmukh and seasoned GM Koneru Humpy. This marked the first time that two Indian women reached the final, and is also the first-ever Women’s World Cup title for India.Divya, hailing from Nagpur, defeated Humpy in a tense tiebreak after two drawn classical games. She also secured her first GM norm during the event, defeating top players like Zhu Jiner, Harika Dronavalli, and Tan Zhongyi.
“I am very happy that the title has come to India. Koneru played very well but I was lucky that I won. For me, the biggest joy was in knowing that no matter who won, the title would come to India,” stated Divya. “Today I feel so happy to be felicitated by Hon’ble Minister because this motivates athletes and gives youngsters the message that they have the support of the country. I also want to thank Sports Authority of India (SAI) and the Sports Ministry for the constant support to chess. Sustained encouragement of this kind will help the game grow in the country”, she added.
The seasoned Koneru Humpy, who became a GM at the age of 15 in 2002, recalled her experiences. “It was a very long and exhaustive tournament and I am happy that I was able to play till the end. India dominated the finals with chess players from two generations facing each other, and the title came to India.”
With India also set to host the FIDE Men’s World Cup 2025 in Goa this October, Dr. Mandaviya expressed positivity about the country’s sporting landscape. “India’s victory in the Women’s Chess World Cup is not only a testament to the sporting prowess of Bharat, but also highlights the sports ecosystem that Prime Minister Narendra Modi ji has established in the country. The government is not merely supporting sports on paper, but ensuring deep and structured support on the ground. A roadmap has been prepared to that effect. Several reforms will be seen in the coming days. Just last month, we had the announcement of the Khelo Bharat Niti. Now, a National Sports Governance Bill will be considered in Parliament to bring about good governance in sports. After its passage and implementation, the nation will witness further growth in sports development.”