રેલવે મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર, ઓડિશા અને ઝારખંડ રાજ્યોના 13 જિલ્લાઓને આવરી લેતા ચાર મલ્ટીટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી, જેનાથી ભારતીય રેલ્વેના હાલના નેટવર્કમાં લગભગ 574 કિલોમીટરનો વધારો થયો
આ પ્રોજેક્ટ્સનો કુલ અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 11,169 કરોડ (આશરે) છે અને તે 2028-29 સુધીમાં પૂર્ણ થશે
આ પ્રોજેક્ટ્સ બાંધકામ દરમિયાન લગભગ 229 લાખ માનવ-દિવસ માટે સીધી રોજગારીનું પણ સર્જન કરશે
31 JUL 2025 3:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ આજે રેલવે મંત્રાલયના 4 (ચાર) પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 11,169 કરોડ (આશરે) છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં શામેલ છે:
(1) ઇટારસી - નાગપુર ચોથી લાઇન
(2) ઔરંગાબાદ (છત્રપતિ સંભાજીનગર) - પરભણી ડબલિંગ
(3) અલુઆબારી રોડ - ન્યૂ જલપાઇગુડી ત્રીજી અને ચોથી લાઇન
(4) ડાંગોપોસી - જરોલી ત્રીજી અને ચોથી લાઇન
લાઇન ક્ષમતામાં વધારો થવાથી ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, જેના પરિણામે ભારતીય રેલ્વે માટે કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને સેવા વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે. આ મલ્ટી-ટ્રેકિંગ દરખાસ્તો કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભીડ ઘટાડવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નવા ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે જે આ ક્ષેત્રના લોકોને આ ક્ષેત્રમાં વ્યાપક વિકાસ દ્વારા "આત્મનિર્ભર" બનાવશે જે તેમના રોજગાર/સ્વરોજગારની તકોમાં વધારો કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ પીએમ-ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પર આધારિત છે, જેમાં સંકલિત આયોજન અને હિસ્સેદારોની પરામર્શ દ્વારા મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકો, માલસામાન અને સેવાઓની અવરજવર માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર, ઓડિશા અને ઝારખંડ રાજ્યોના 13 જિલ્લાઓને આવરી લેતા 4 (ચાર) પ્રોજેક્ટ્સ ભારતીય રેલ્વેના હાલના નેટવર્કમાં લગભગ 574 કિલોમીટરનો વધારો કરશે.
પ્રસ્તાવિત મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ આશરે 2,309 ગામડાઓ સાથે જોડાણ વધારશે, જેની વસ્તી લગભગ 43.60 લાખ છે.
કોલસો, સિમેન્ટ, ક્લિંકર, જીપ્સમ, ફ્લાય એશ, કન્ટેનર, કૃષિ ચીજવસ્તુઓ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વગેરે જેવી ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે આ આવશ્યક માર્ગો છે. ક્ષમતા વધારવાના કાર્યોના પરિણામે 95.91 MTPA (મિલિયન ટન પ્રતિ વર્ષ) ની તીવ્રતાનો વધારાનો માલવાહક ટ્રાફિક થશે. રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ પરિવહન માધ્યમ હોવાથી, આબોહવા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં અને દેશના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવામાં, તેલની આયાત (16 કરોડ લિટર) ઘટાડવામાં અને CO2 ઉત્સર્જન (515 કરોડ કિલોગ્રામ) ઘટાડવામાં મદદ કરશે જે 20 કરોડ વૃક્ષોના વાવેતર સમાન છે.