ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਪਟਸਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ
29 JUL 2025 4:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਹੀਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ 'ਤੇ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ (ADD) ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪਟਸਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ (ADD) ਲਗਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 27 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਰਾਹੀਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਟਸਨ ਸਣੇ ਕੁੱਝ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਹਨ।
ਕੱਚੇ ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੱਚੇ ਪਟਸਨ ਲਈ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੂਟ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ (ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ) ਐਕਟ, 1987 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 100% ਅਨਾਜ ਅਤੇ 20% ਖੰਡ ਨੂੰ ਪਟਸਨ ਦੇ ਥੈਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੱਚੇ ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਟਸਨ ਅਤੇ ਪਟਸਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼, 2016 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯਮ ਤਹਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Textiles
SUBSIDIZED JUTE IMPORTS
29 JUL 2025 4:12PM by PIB Delhi
The Government through Ministry of Commerce undertakes sunset review investigation of jute goods imported from Bangladesh and issues Anti-Dumping Duty (ADD) on jute goods in order to make the level playing field. Presently, vide notification dated 30.12.2022, the Government has announced ADD on jute goods for a period of five years. Also, the Government vide notification dated 27.06.2025 has imposed port restriction on import of certain goods including Jute from Bangladesh to India.
To stabilize raw jute prices and safeguard farmers’ interest, the Government implements minimum support price for raw jute. Further, under the provision of Jute Packaging Material (Compulsory Use in Packing Commodities) Act, 1987, the Government has mandated for 100% food grains and 20% sugar to be compulsorily packed in Jute Bags. Additionally, the prices of raw jute behaviour and necessary regulatory action in terms of Jute and Jute Textiles control order 2016 is also taken by the Government time to time to stabilize the raw jute prices in the market.
This information was provided by UNION MINISTER FOR TEXTILES SHRI GIRIRAJ SINGH in a written reply to a question in Lok Sabha today.