કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે લોકસભામાં પ્રશ્નકાળ દરમિયાન દેશના એકંદર કૃષિ વિકાસ વિશે માહિતી આપી
જો પાક વીમાના દાવાની સમયસર ચુકવણી નહીં થાય તો ખેડૂતોને 12 ટકા વ્યાજ મળશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ખેડૂતોની આવક વધારવાનું અભિયાન ચાલુ છે - શ્રી ચૌહાણ
પાક ઉત્પાદન 10 વર્ષમાં 246.42 મિલિયન ટનથી વધીને 353.96 મિલિયન ટન થયું - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્ર સરકાર ખાતરો પર લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની સબસિડી આપી રહી છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કેન્દ્ર સરકારે MSP બમણી કરી છે, રેકોર્ડ ખરીદી પણ થઈ રહી છે - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
29 JUL 2025 7:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નકાળ દરમિયાન દેશના એકંદર કૃષિ વિકાસ વિશે તથ્યો અને આંકડાઓ સાથે વિગતવાર માહિતી આપી અને જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, ખેડૂતોનું ઉત્પાદન વધી રહ્યું છે, આવક વધારવાનું અભિયાન ચાલુ છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું કે કૃષિ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે છ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. પહેલું - સરકારે ઉત્પાદન વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે. બીજું - આવક વધારવા માટે ખર્ચ ઘટાડવો. ત્રીજું - ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા. ચોથું - નુકસાનના કિસ્સામાં યોગ્ય વળતર વ્યવસ્થા. પાંચમું - કૃષિનું વૈવિધ્યકરણ, ફક્ત એક પાકની ખેતી જ નહીં, પરંતુ ફળો, ફૂલો, શાકભાજી, ઔષધીય છોડ, કૃષિ-વનીકરણ, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન, વિવિધ પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવું અને છઠ્ઠું - કુદરતી ખેતી અને સંતુલિત ખાતરોના ઉપયોગથી ભાવિ પેઢીઓ માટે પૃથ્વીને સુરક્ષિત રાખવી. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં પાકનું ઉત્પાદન 246.42 મિલિયન ટનથી વધીને 353.96 મિલિયન ટન થયું છે. કઠોળનું ઉત્પાદન 16.38 મિલિયન ટનથી વધીને 25.24 મિલિયન ટન થયું છે, જ્યારે તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન 27.51 મિલિયન ટનથી વધીને 42.61 મિલિયન ટન થયું છે. બાગાયતી ઉત્પાદન 280.70 મિલિયન ટનથી વધીને 367.72 મિલિયન ટન થયું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે ખેડૂતો પોતે દૂધનું ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે અને તેમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી ખેડૂતોની આવકનો સવાલ છે, હું વિશ્વાસ સાથે દાવો કરું છું કે ઘણા ખેડૂતોની આવક બમણીથી વધુ થઈ ગઈ છે. પાછલી યુપીએ સરકારમાં કૃષિ બજેટ 27 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું, જે હવે વધીને 1 લાખ 27 હજાર કરોડ રૂપિયા થઈ ગયું છે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ પહેલા અસ્તિત્વમાં નહોતી અને હવે 10 કરોડ ખેડૂતો કિસાન સન્માન નિધિનો લાભ મેળવી રહ્યા છે. અમને અમારા પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ પર ગર્વ છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના ખાતરો પર સબસિડી આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે પાછલી સરકારમાં, KCC અને અન્ય સંસ્થાકીય લોનની રકમ ફક્ત 7 લાખ કરોડ રૂપિયા હતી, જે હવે વધીને 25 લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે. 'ફસલ બીમા યોજના'માં, કેન્દ્ર સરકારે 35 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રીમિયમ સામે ખેડૂતોના ખાતામાં 1 લાખ 83 હજાર કરોડ રૂપિયાનો દાવો જમા કરાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે યાંત્રિકીકરણ પર સબસિડી આપી રહી છે. ખેડૂતોને "પર ડ્રોપ-મોર ક્રોપ" પર ટપક અને સ્પ્રિંકલર આપવામાં આવી રહ્યા છે. પોલીહાઉસ, ગ્રીનહાઉસ ટેકનોલોજી, ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનથી લઈને યોગ્ય ખરીદી સુધી દરેક બાબતમાં ઉત્પાદન વધારવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે ખેડૂતોને ખર્ચમાં ઓછામાં ઓછો 50 ટકા નફો ઉમેરીને MSP આપવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું કે હાલમાં MSP પર મોટા પાયે પાક ખરીદવામાં આવી રહ્યા છે. નુકસાનની ભરપાઈ કરવામાં આવી રહી છે. યુરિયા, DAP, અન્ય ખાતરો સબસિડી પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યા છે, જેના કારણે ખેડૂતોની આવક સતત વધી રહી છે. જે ખેડૂતો પાસે ઓછી જમીન છે તેમના માટે ઘણી યોજનાઓ ચલાવવામાં આવે છે. ભાડુઆત ખેડૂતો માટે અલગ અલગ યોજનાઓ છે. કેન્દ્ર સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે જો માલિક પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજનામાં ભાડુઆત ખેડૂતને અધિકૃત કરે છે, તો તેને પાક વીમા યોજનાનો લાભ મળે છે. તાજેતરમાં, આપણા ભાડુઆત ખેડૂતો અને જેઓ શેર પાક પર ખેતી કરે છે, તેમને પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના હેઠળ 6 લાખ 55 હજાર 846 શેર પાક આપનારાઓને લાભ આપવામાં આવ્યા છે, જેમાં ભાડુઆત અને શેર પાક બંનેનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે 41 લાખ 62 હજાર 814 ખેડૂતોને લાભ આપવામાં આવ્યા છે.
વધુ માહિતી આપતાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કઠોળ અને તેલીબિયાંની ખરીદી માટે પીએમ આશા યોજના બનાવવામાં આવી છે. એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે તુવેર, મસૂર અને અડદ 100 ટકા MSP પર ખરીદવામાં આવશે, અને બાકીના કઠોળ અને તેલીબિયાં પાક પણ ખરીદવા માટે યોગ્ય વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. અમે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ કે વચેટિયાઓ સફળ ન થાય અને ખેડૂતોને નિશ્ચિત MSP દર યોગ્ય રીતે મળે. શ્રી ચૌહાણે આંકડાઓ સાથે જણાવ્યું હતું કે 2013-14માં ડાંગરનો MSP ₹1310 હતો, જે હવે વધીને ₹2369 થયો છે. બાજરી ₹1250થી વધીને ₹2775 થઈ ગઈ છે. રાગી ₹1500થી વધીને ₹4886 થઈ ગઈ છે. મકાઈ ₹1310થી વધીને ₹2400 થઈ ગઈ છે. તુવેર ₹4300થી વધીને ₹8000 થઈ ગઈ છે. મગ ₹4500થી વધીને ₹8768 થઈ ગઈ છે. અડદ ₹4300થી વધીને ₹7800 થઈ ગઈ છે. મગફળીનો ભાવ ₹4000થી વધીને ₹7263 થઈ ગયો છે. સૂર્યમુખીનો ભાવ ₹3700થી વધીને ₹7721 થઈ ગયો છે. સોયાબીનનો ભાવ ₹2560થી વધીને ₹5328 થઈ ગયો છે. તલનો ભાવ ₹4500 થી વધીને ₹9846 થઈ ગયો છે. રામતલનો ભાવ ₹3500થી વધારીને ₹9537 કરવામાં આવ્યો છે. કપાસનો ભાવ ₹3700 થી વધારીને ₹7710 કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર MSP બમણી કરવામાં આવી નથી, પરંતુ ખરીદીમાં પણ અનેકગણો વધારો થયો છે. પાછલી સરકાર દરમિયાન 10 વર્ષમાં ફક્ત 6 લાખ મેટ્રિક ટન કઠોળ ખરીદવામાં આવ્યા હતા અને હવે આ આંકડો વધીને 1 કરોડ 82 લાખ મેટ્રિક ટન થયો છે.
અંતે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ પ્રધાનમંત્રી છે, તેથી અગાઉની પાક વીમા યોજનાને ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવીને તેમાં ઘણા ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે. હવે જો વીમા કંપની ખેડૂતના દાવાની ચૂકવણી સમયસર નહીં કરે, તો જો નિયત તારીખના 21 દિવસની અંદર ચૂકવણી નહીં થાય, તો વીમા કંપની પર 12 ટકા વ્યાજ લાદવામાં આવશે, જે ખેડૂતના ખાતામાં જમા કરવામાં આવશે. બીજું, ઘણી વખત રાજ્ય સરકારનો હિસ્સો પણ વિલંબિત થાય છે, જો રાજ્ય સરકાર પણ શેરિંગમાં વિલંબ કરે છે, તો તેના પર પણ 12 ટકા વ્યાજ વસૂલવામાં આવશે, જે સીધું ખેડૂતના ખાતામાં જશે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું કે હવે પાક કાપવાના પ્રયોગની સમસ્યાઓ દૂર થઈ ગઈ છે અને YSTECH (ટેકનોલોજી આધારિત ઉપજ અંદાજ) સિસ્ટમ અપનાવવામાં આવી છે, સેટેલાઇટ આધારિત રિમોટ સેન્સિંગ દ્વારા પાકનું મૂલ્યાંકન કરવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે, આ પારદર્શક સિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે. હવે, ડિજિટલ માધ્યમથી પાકના નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરી શકાશે, જેના આધારે પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના હેઠળ ખેડૂતોને સંપૂર્ણ વળતર આપવામાં આવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan shares comprehensive agricultural development data during Question Hour in Lok Sabha
“Farmers to receive 12% interest on delayed crop insurance claims” – Shivraj Singh Chouhan
“The campaign to increase farmers’ income continues under Prime Minister Narendra Modi’s leadership” – Shri Chouhan
“Crop production rose from 246.42 million tonnes to 353.96 million tonnes in last 10 years” – Shivraj Singh
“Central government is providing fertiliser subsidy worth nearly ₹2 lakh crore” – Shivraj Singh Chouhan
“MSP doubled by the central government, record procurement also underway” – Union Agriculture Minister Shivraj Singh
29 JUL 2025 7:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, on Tuesday, during the Question Hour in the Lok Sabha, provided a comprehensive update on the state of agriculture in the country. He shared facts and figures to highlight that the campaign to increase farmers’ income is progressing steadily under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.
The Union Minister outlined six key measures taken for agricultural development:
• Boosting production
• Reducing input costs to raise farmers’ income
• Ensuring fair prices for farm produce
• Providing adequate compensation in case of losses
• Promoting agricultural diversification, including cultivation of fruits, vegetables, medicinal plants, agroforestry, fishery, and animal husbandry
• Encouraging natural farming and balanced use of fertilisers to safeguard soil for future generations
Shri Chouhan stated that over the past 10 years, crop production has increased from 246.42 million tonnes to 353.96 million tonnes. The production of pulses rose from 16.38 million tonnes to 25.24 million tonnes, and production of oilseeds has increased from 27.51 million tonnes to 42.61 million tonnes. Horticulture production also jumped from 280.70 million tonnes to 367.72 million tonnes. The Agriculture Minister also noted a significant increase in milk production in the country, entirely driven by farmers.
On the issue of farmers’ income, Shri Chouhan asserted that many farmers have more than doubled their incomes under the National Democratic Alliance (NDA) government, as he compared the previous UPA (United Progressive Alliance) government’s agriculture budget of ₹27,000 crore with the current allocation of ₹1.27 lakh crore. The PM-Kisan Samman Nidhi, which did not exist earlier, now benefits 10 crore farmers, Shri Chouhan said, adding that the central government is providing around ₹2 lakh crore in fertiliser subsidies annually.
The Agriculture Minister said that under the Modi government, institutional credit has also surged from ₹7 lakh crore during the UPA era to ₹25 lakh crore today. Regarding the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), he said the Centre has disbursed claims worth ₹1.83 lakh crore against a collected premium of ₹35,000 crore directly into farmers’ accounts.
To promote income growth, the government is subsidising mechanisation and providing drip and sprinkler systems under the ‘Per Drop More Crop’ initiative. Investments are being made in polyhouses, greenhouses, and efforts are also underway to boost fruit and vegetable production and ensure fair procurement.
The Minister emphasised that to raise farmers’ income, the government decided to ensure a minimum of 50% profit margin over cost in Minimum Support Prices (MSP). Large-scale procurement is currently underway, and farmers are receiving compensation for crop losses. Subsidised fertilisers like urea and DAP (Diammonium Phosphate) are also being made widely available, the Minister said.
Shri Chouhan further highlighted that special schemes have been designed for small landholders and tenant farmers. The Centre has allowed owners to authorise tenant farmers to receive PMFBY benefits. Recently, 6.55 lakh tenant and sharecropping farmers were covered under the scheme, benefiting a total of over 41.62 lakh farmers.
Shri Chouhan also informed the House that the PM-AASHA scheme has been launched to procure pulses and oilseeds like tur, masoor, and urad at 100% MSP. Measures are in place to ensure that middlemen don’t exploit farmers, and that MSP rates are delivered effectively.
He cited data showing that MSP rates have significantly increased:
• Paddy: ₹1,310 (2013–14) → ₹2,369
• Bajra: ₹1,250 → ₹2,775
• Ragi: ₹1,500 → ₹4,886
• Maize: ₹1,310 → ₹2,400
• Tur: ₹4,300 → ₹8,000
• Moong: ₹4,500 → ₹8,768
• Urad: ₹4,300 → ₹7,800
• Groundnut: ₹4,000 → ₹7,263
• Sunflower: ₹3,700 → ₹7,721
• Soybean: ₹2,560 → ₹5,328
• Sesame: ₹4,500 → ₹9,846
• Niger seed: ₹3,500 → ₹9,537
• Cotton: ₹3,700 → ₹7,710
He stressed that MSPs have not only doubled, but procurement volumes have also risen significantly. Under the previous government, only 6 lakh metric tonnes of pulses were procured in 10 years. Under the current government, this figure has soared to 1.82 crore metric tonnes.
Concluding his remarks, Shri Chouhan said that Prime Minister Narendra Modi is a true well-wisher of farmers, and has restructured the PMFBY to be more farmer-friendly. If an insurance company fails to pay the due claim within 21 days of the deadline, 12% interest will be charged and credited directly to the farmer’s account. The same 12% interest applies if a state government delays its share of the premium.
The Minister added that challenges related to crop cutting experiments are being addressed through YESTECH, a technology-based yield estimation system using satellite-based remote sensing. This shift will promote transparency and enable digital assessment of crop loss, ensuring timely and accurate compensation under PMFBY.