श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
ई-श्रम पोर्टलवर 30.95 कोटींहून अधिक असंघटित कामगारांची नोंदणी
28 JUL 2025 9:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 जुलै 2025
कामगार आणि रोजगार मंत्रालयाने 26 ऑगस्ट 2021 रोजी ई-श्रम पोर्टल (eshram.gov.in) सुरू केले. या पोर्टलचा उद्देश आधारशी संलग्न असंघटित कामगारांचा सर्व समावेशक राष्ट्रीय डेटाबेस तयार करणे हा आहे. ई-श्रम पोर्टलचा वापर असंघटित कामगारांची नोंदणी करण्यासाठी आणि त्यांना स्वयंघोषणेनुसार युनिव्हर्सल अकाउंट नंबर म्हणजेच सार्वत्रिक खाते क्रमांक (UAN) प्रदान करण्यासाठी केला जातो.
22 जुलै 2025 पर्यंत 30.95 कोटींहून अधिक असंघटित कामगारांनी ई- पोर्टलवर नोंदणी केली आहे.
2024-25 च्या अर्थसंकल्पीय घोषणेनुसार ई-श्रम पोर्टलला असंघटित कामगारांना विविध सामाजिक सुरक्षा योजनांचा लाभ मिळवून देणारे “वन स्टॉप सोल्युशन” म्हणून विकसित करण्याच्या दृष्टिकोनाला अनुसरून, श्रम आणि रोजगार मंत्रालयाने 21 ऑक्टोबर 2024 रोजी “ई-श्रम वन स्टॉप सोल्युशन”चा प्रारंभ केला. ई-श्रम - "वन -स्टॉप-सोल्यूशन" मध्ये एकाच पोर्टलवर म्हणजेच ई-श्रमवर विविध सामाजिक सुरक्षा आणि कल्याणकारी योजनांचे एकत्रीकरण केले आहे. ई-श्रमवर नोंदणीकृत असंघटित कामगारांना सामाजिक सुरक्षा योजनांचा लाभ घेण्यासाठी आणि त्यांनी आतापर्यंत घेतलेल्या लाभांची माहिती पोर्टलवर पाहण्यासाठी सक्षम करतो.
सध्या, केंद्र सरकारची विविध मंत्रालये आणि विभागांच्या चौदा (14) योजना ई-श्रम कार्डधारकांना सामाजिक सुरक्षा, विमा किंवा कौशल्य विकास कार्यक्रमांचे फायदे मिळवून देण्यासाठी ई-श्रमशी एकत्रित करण्यात आल्या आहेत किंवा जोडण्यात आल्या आहेत.
ई-श्रम पोर्टल हे प्रधानमंत्री श्रम योगी मान-धन योजना (पीएम-एसवायएम), नॅशनल करिअर सर्व्हिस (एनसीएस), स्किल इंडिया डिजिटल हब (एसआयडीएच), युनिफाइड मोबाइल ॲप्लिकेशन फॉर न्यू-एज गव्हर्नन्स (उमंग), डिजिटल लॉकर (डिजीलॉकर), मायस्कीम आणि ओपन गव्हर्नमेंट डेटा प्लॅटफॉर्म (ओजीडी) यांच्यासोबत देखील जोडण्यात आली आहे.
श्रम आणि रोजगार राज्यमंत्री शोभा करंदलाजे यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Labour & Employment
Over 30.95 Crore unorganised workers registered on e-Shram portal
28 JUL 2025 5:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment launched eShram portal (eshram.gov.in) on 26th August 2021 for the creation of a comprehensive National Database of Unorganised Workers (NDUW) seeded with Aadhaar. The eShram portal is meant to register and support the unorganised workers by providing them with a Universal Account Number (UAN) on a self-declaration basis.
As of 22nd July 2025, over 30.95 crore unorganised workers have already registered on the eShram portal.
In keeping with the vision of the Budget Announcement 2024-25 on developing eShram as a One-Stop-Solution for unorganized workers to have access to various social security schemes, Ministry of Labour and Employment launched the eShram–“One-Stop-Solution” on 21st October 2024. eShram– “One-Stop-Solution” entails integration of different social security/ welfare schemes at single portal i.e. eShram. This enables unorganised workers registered on eShram to access social security schemes and see the benefits availed by them so far, through eShram.
So far, fourteen (14) schemes of different Central Ministries/ Departments have already been integrated/ mapped with the eShram to extend benefits and access to social security, insurance or skill development programmes to eShram cardholders including Pradhan Mantri Street Vendors Atmanirbhar Nidhi (PMSVANidhi), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), National Family Benefit Scheme (NFBS), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee scheme (MGNREGS), Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G), Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U), Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojana (PM-KMY), One Nation One Ration Card (ONORC) and Pradhan Mantri Matru Vandna Yojana (PMMVY).
In addition to above schemes, eShram is also integrated with Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan (PM-SYM), National Career Service (NCS), Skill India Digital Hub (SIDH), Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG), Digital Locker (DigiLocker), myScheme and Open Government Data Platform (OGD).
This information was given by the Minister of State for Labour and Employment Sushri Shobha Karandlaje in a written reply to a question in Lok Sabha today.