ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਯੋਜਨਾ
24 JUL 2025 5:13PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਨੂੰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ, ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਚਾਂ/ਸਹਾਇਤਾ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਲਈ ਸਾਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ 2024 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਓਲੰਪਿਕ ਚੱਕਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਦੇ ਸਮੇਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਐਥਲੀਟ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਕਾਰਨ ਵਧੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ/ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੋਧਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
 ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਜ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਬਜਟ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 20% ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ।
 ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10% ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਫ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
 ਸਾਰੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਜ਼ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਕੋਚਿੰਗ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਹਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
 ₹10 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਬਜਟ ਵਾਲੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਐੱਚਪੀਡੀ) ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਖੇਡ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
 ਕੈਂਪ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਹਰ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਸਮੂਹ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ₹10,000 ਦਾ ਖੁਰਾਕ ਭੱਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
 ਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ₹5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹7.5 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਹੋਰ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਇਹ ₹2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹3 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
 ਸੀਨੀਅਰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਐਥਲੀਟ ਖੁਰਾਕ ਖਰਚੇ ₹690 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹1,000 ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ₹480 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹850 ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ₹90 ਲੱਖ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ₹75 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
 ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਕੇ ₹2 ਕਰੋੜ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ "ਖੇਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ" ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹਾਸਲ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 29 ਖੇਡ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸੰਗਠਨ ਕ੍ਰਿਕਟ, ਫੁੱਟਬਾਲ, ਰਗਬੀ, ਵਾਲੀਬਾਲ, ਖੋ-ਖੋ ਅਤੇ ਬਾਸਕਟਬਾਲ ਸਣੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੀਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੀਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਖੇਡ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਅਤੇ 2036 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਅੰਤਮ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਬਣਨ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਚਿੰਗ, ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਜ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਉਪਾਅ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਾਂ/ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਖੇਡ ਇਵੈਂਟਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵਿਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
REVISED SCHEME OF ASSISTANCE TO NATIONAL SPORTS FEDERATIONS
24 JUL 2025 5:13PM by PIB Delhi
Under the Scheme of Assistance to National Sports Federations, financial assistance is provided to the recognized National Sports Federations (NSFs) for training of athletes, which includes all requisite support for training, participation in international events, conduct of national championships, conduct of international tournaments in India, engagement of foreign coaches/support staff, scientific & medical support etc.
After the Paris Olympics 2024, a new Olympic cycle has commenced necessitating a review of the norms in light of evolving circumstances. While revising the norms, the Ministry has taken into account the increased costs due to inflation in expenditures associated with training, infrastructure development, equipment procurement, and athlete welfare programs.
Apart from enhancement in the quantum of assistance for several components in order to provide maximum support to Indian athletes / teams, some new measures have also been introduced emphasizing grassroots development and capacity building. The salient revisions in the norms under the Scheme are as under:
 NSFs are mandated to ensure that at least 20% of their annual budget is earmarked for grassroots development through their affiliate units,
 At least 10% of the funding provided under the scheme will be allocated for the development of coaches and technical staff.
 All NSFs will also be required to appoint a Coaching Education Expert dedicated to training trainers. Foreign experts shall also be mandated to train and build the capacity of local officials and coaches during non-training periods.
 NSFs with an annual budget of ₹10 crore and above will be required to mandatorily appoint a High-Performance Director (HPD), who will be responsible for designing and monitoring the overall technical development programme of the sport.
 A dietary allowance of ₹10,000 per month will be provided to each probable group athlete for non-camp days.
 The salary of the Chief National Coach has been increased from ₹5 lakh to ₹7.5 lakh per month, for other coaches it has been increased from ₹2 lakh to ₹3 lakh per month.
 Diet charges have been increased from ₹690 to ₹1,000 per day per athlete for senior athletes and from ₹480 to ₹850 per day for junior athletes.
 The financial assistance for the conduct of national championships has been increased to ₹90 lakh for High-Priority sports and ₹75 lakh for Priority sports.
 Financial assistance for hosting international events in the country has been doubled to ₹2 crore.
Under “Promotion of Inclusiveness through Sports” vertical of Khelo India Scheme, Khelo India Women’s League were supported by the Government. Till now Khelo India Women’s League have been organised in 29 sports disciplines across the country.
Further, several NSFs and sports organisations are organising leagues in a range of disciplines, including Cricket, Football, Rugby, Volleyball, Kho-Kho, and Basketball. These leagues not only help in scouting and grooming emerging talent from grassroots levels but also promote regional representation and encourage private sector participation and sponsorship.
The Scheme of Assistance to National Sports Federations plays a pivotal role in advancing India’s long-term goal of becoming a global sporting powerhouse and an eventual host of the 2036 Olympic Games. The scheme ensures robust grassroots development, professional coaching, scientific support to athletes, and increased exposure through support to
NSFs for hosting and participation in international sporting events. It also prioritizes grassroot development and capacity building of coaches and technical staff. Collectively, these measures enhance competitiveness of our athletes / teams in international events and strategically position the nation for successfully hosting mega sports events like the Olympics.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in written reply to a question in Rajya Sabha today.