ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਨਾਸਿਕ-ਤ੍ਰਿੰਯਬਕੇਸ਼ਵਰ ਸਿੰਹਸਥ 2027 ਰੇਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸਿੰਹਸਥ 2027 ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ 1,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ - ਨਾਸਿਕ, ਦੇਵਲਾਲੀ, ਓਢਾ, ਖੇਰਵਾੜੀ ਅਤੇ ਕਸਬੇ-ਸੁਕੇਨੇ 'ਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਰੇਲਵੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ
ਮਹਾਂਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
25 JUL 2025 5:09PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾਂਕੁੰਭ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ 2027 ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਾਸਿਕ-ਤ੍ਰਿੰਯਬਕੇਸ਼ਵਰ ਸਿੰਹਸਥ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜੀਐੱਮ, ਭੁਸਾਵਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਡੀਆਰਐੱਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ: ਰੇਲਵੇ ਸਿੰਹਸਥ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰੇਗਾ। ਇਸਨੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਸਿਕ ਸਿੰਹਸਥ 2027 ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਸਿਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਟੈਬਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ: ਨਾਸਿਕ ਰੋਡ, ਦੇਵਲਾਲੀ, ਓਢਾ, ਖੇਰਵਾੜੀ ਅਤੇ ਕਸਬੇ-ਸੁਕੇਨੇ ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ, ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪੰਜ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 1,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਨਾਸਿਕ ਰੋਡ:ਪਲੈਟਫਾਰਮ-4 ਨੂੰ ਦੋ-ਦਿਸ਼ਾਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ-1 ਦਾ ਵਿਸਾਤਰ 24 ਕੋਚ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 12 ਮੀਟਰ ਚੌੜਾ ਐੱਫਓਬੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਨਾਸਿਕ ਰੋਡ 'ਤੇ ਸਟੈਬਲਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਤਹ, ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਅਤੇ ਮੇਲਾ ਟਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੇਵਲਾਲੀ: ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਦੋ 6 ਮੀਟਰ ਚੌੜੇ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ) ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੋਚ ਅਤੇ ਵੈਗਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (3 ਸਟੈਬਲਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ 2 ਪਿਟ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਓਢਾ: ਲੂਪ ਲਾਈਨਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਆਈਲੈਂਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਚਾਰ 6 ਮੀਟਰ ਚੌੜੇ ਐੱਫਓਬੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਲੂਪ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਯਾਰਡ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। 5 ਸਟੇਬਲਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਖੇਰਵਾੜੀ: ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਡਾਊਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੋ 6 ਮੀਟਰ ਚੌੜੇ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ) ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਯਾਰਡ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਕਸਬੇ-ਸੁਕੇਨੇ: ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੋ 6-ਮੀਟਰ ਚੌੜੇ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ) ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇੱਕ ਆਮ ਡਿਸਪੈਚ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੰਜਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰਡ ਓਵਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਟੈਂਕੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਵਾਟਰਪ੍ਰੂਫ਼ ਹੋਲਡਿੰਗ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਮਾਰਗਾਂ, ਪ੍ਰਵੇਸ਼/ਨਿਕਾਸ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਉਪਰੋਕਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ। ਕੁੱਲ 65 ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 33 ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਿੰਹਸਥ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ: ਅੰਦਾਜ਼ਨ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2015 ਦੇ ਸਿੰਹਸਥ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਰੇਲਵੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਮੇਮੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਨਾਸਿਕ ਨੂੰ ਕਾਮਾਖਿਆ, ਹਾਵੜਾ, ਪਟਨਾ, ਦਿੱਲੀ, ਜੈਪੁਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਮੁੰਬਈ, ਪੁਣੇ, ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਨਾਂਦੇੜ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੀਆਂ।
ਇੱਕ ਰਾਊਂਡ-ਟ੍ਰਿਪ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਰਕਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ- ਤ੍ਰਿੰਯਬਕੇਸ਼ਵਰ, ਘ੍ਰਿਸ਼ਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਓਂਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ।
ਭੀੜ ਦਾ ਸੂਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਵੱਡੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਲਈ ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ: ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Railways
Union Railway Minister Ashwini Vaishnaw and MoS Ravneet Singh Bittu Review Nashik-Trimbakeshwar Simhastha 2027 Rail Plans
₹1,011 Cr Infra Push at 5 Key Stations — Nashik, Devlali, Odha, Kherwadi & Kasbe Sukene for Major Upgrade in Passenger Amenities during Simhastha 2027
Railways to Implement AI-Powered Monitoring and Control for Smooth Pilgrim Movement
Emphasis on Adopting Best Practices From Maha Kumbh 2025
25 JUL 2025 5:09PM by PIB Delhi
As in the case of Prayagraj Maha Kumbh, the Ministry of Railways has started advance preparations for Nashik-Trimbakeshwar Simhastha to be held in 2027.
The Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw and MoS Shri Ravneet Singh Bittu took an extensive review of the plans. GM Central Railway, DRM Bhusaval division, and other officials briefed the Ministers and the Railway Board on its planning and execution status.
Strengthening connectivity to the Mela area: Railways will undertake comprehensive infrastructure and operational upgrade for Simhastha. It has prepared an integrated plan to expand the capacity of stations across the region. The goal is to ensure streamlined passenger movement during the Nashik Simhastha 2027.
The Railway Minister urged the officials to adopt best practices which emerged from the Maha Kumbh 2025 experience. The Minister advised the officials to develop adequate facilities in all nearby stations of Nashik. He emphasised on the need to have sufficient stabling capacity for seamless transport.
Officials informed that the passenger traffic will be managed at 5 key stations which are within the vicinity of the Mela area. These are Nashik Road, Devlali, Odha, Kherwadi and Kasbe Sukene stations.
Upgrading infrastructure, enhancing passenger amenities: The railway officials shared the details of infrastructure works and passenger amenities proposed at each of the 5 identified stations. The works planned at these stations are projected to cost over ₹1,011 crore.
Nashik Road: Platform-4 will be made bi-directional. Platform-1 will be extended to accommodate 24-coach trains. A 12m wide FOB will be constructed. Goods shed is proposed to be used as a holding area.
Stabling lines are being developed at Nashik Road. The platform surface, boundary wall, and Mela Tower will also be upgraded.
Devlali: Additional platforms will be constructed. Two 6m wide FOBs will be built. Advanced coach and wagon examination facilities (with 3 stabling lines & 2 pit lines) are also planned to be built. A Sewage Treatment Plant is proposed to be set up.
Odha: An island platform with loop lines will be developed. Four 6m wide FOBs will be built. Long-haul loop line and yard remodeling are also planned. 5 stabling lines are proposed to be built.
Kherwadi: A new down platform will be constructed. Two 6m wide FOBs will be built. Yard remodelling is also proposed to be undertaken.
Kasbe-Sukene: Platforms will be extended. Two 6m wide FOBs will be built. A common dispatch facility will be set up.
In addition to the above, various passenger amenities are planned to be developed at all 5 stations. These include Cover Over Platforms, water tanks, new toilets, and water-proof holding areas. The circulating areas, pathways, entry/exit roads, and Passenger Information Systems are also planned to be upgraded.
Railways is on track to execute the above works well within the timeframe of 2 years. Out of the total 65 proposed works, estimates of 33 have already been sanctioned.
Special trains for Simhastha: The anticipated footfall is over 3 crore pilgrims, nearly 50 times that of the Simhastha 2015. With this in mind, Railways is planning to run a significantly higher number of special trains.
Long-distance specials and short-distance MEMU services will be provided to pilgrims travelling from across India. These will connect Nashik to important stations including Kamakhya, Howrah, Patna, Delhi, Jaipur, Bikaner, Mumbai, Pune, Nagpur and Nanded.
A round-trip special circuit train will also run. It will connect the 3 Jyotirlingas - Trimbakeshwar, Grishneshwar, and Omkareshwar.
Ensuring efficient crowd management: Large holding areas are being developed at each major station to ensure smooth movement of pilgrims. A centralized command and control centre is proposed to be set up. It will be equipped with CCTV cameras for effective monitoring and AI tools for predictive scheduling.
Joint meeting with CM Maharastra: Railway officials are continuously in touch with the state government officials. There is close coordination between Railways and Maharashtra state government. In the coming months, a joint review of progress will be held with Maharashtra CM Shri Devendra Fadnavis.