ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ರವ್ನೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಬಿಟ್ಟು ಅವರು ʻನಾಸಿಕ್-ತ್ರಯಂಬಕೇಶ್ವರ ಸಿಂಹಸ್ಥ-2027ʼ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ʻಸಿಂಹಸ್ಥ-2027ʼರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ನವೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾಸಿಕ್, ದೇವ್ಲಾಲಿ, ಓಧಾ, ಖೇರ್ವಾಡಿ ಮತ್ತು ಕಸ್ಬೆ ಸುಕೆನೆ ಎಂಬ 5 ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 1,011 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ
ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಸುಗಮ ಚಲನವಲನಕ್ಕಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಆಧರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿದೆ
ʻಮಹಾ ಕುಂಭ-2025ʼ ರಿಂದ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
25 JUL 2025 5:09PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಮಹಾ ಕುಂಭದಂತೆಯೇ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು 2027ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ನಾಸಿಕ್-ತ್ರಯಂಬಕೇಶ್ವರ ಸಿಂಹಸ್ಥಕ್ಕೆ ಮುಂಗಡ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರವ್ನೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಬಿಟ್ಟು ಅವರು ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಧಾನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು (ಜಿಎಂ), ಭೂಸಾವಲ್ ವಿಭಾಗದ ವಿಭಾಗೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು (ಡಿಆರ್‌ಎಂ) ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಗೆ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮೇಳ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು: ಸಿಂಹಸ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ರೈಲ್ವೆಯು ಸಮಗ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಯು ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ʻನಾಸಿಕ್ ಸಿಂಹಸ್ಥ 2027ʼರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ʻಮಹಾಕುಂಭ-2025ʼರ ಅನುಭವದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನಾಸಿಕ್‌ನ ಹತ್ತಿರದ ಎಲ್ಲಾ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ತಡೆರಹಿತ ಸಾರಿಗೆಗಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ನಿಲುಗಡೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮೇಳ ಪ್ರದೇಶದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ 5 ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ನಾಸಿಕ್ ರಸ್ತೆ, ದೇವ್ಲಾಲಿ, ಓಧಾ, ಖೇರ್ವಾಡಿ ಮತ್ತು ಕಸ್ಬೆ ಸುಕೆನೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು: ಗುರುತಿಸಲಾದ 5 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ 1,011 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಾಸಿಕ್ ರಸ್ತೆ: ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್-4ರಲ್ಲಿ ದ್ವಿಮುಖ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ -1 ಅನ್ನು 24 ಬೋಗಿಗಳ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. 12 ಮೀ ಅಗಲದ ಪಾದಾಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ (ಎಫ್‌ಒಬಿ) ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಗೂಡ್ಸ್‌ಶೆಡ್ ಅನ್ನು ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್‌ ಏರಿಯಾ ಆಗಿ ಬಳಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಾಸಿಕ್ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟೆಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೇಲ್ಮೈ, ತಡೆ ಗೋಡೆ ಮತ್ತು ಮೇಳ ಗೋಪುರವನ್ನು ಸಹ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು.
ದೇವ್ಲಾಲಿ: ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. 6 ಮೀ ಅಗಲದ ಎರಡು ಪಾದಾಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಸುಧಾರಿತ ಕೋಚ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಗನ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು (3 ಸ್ಟೆಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 2 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ) ನಿರ್ಮಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಓಧಾ: ಲೂಪ್ ಲೈನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಐಲ್ಯಾಂಡ್‌ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. 6 ಮೀ ಅಗಲದ ನಾಲ್ಕು ಪಾದಾಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ದೀರ್ಘ-ದೂರದ ಲೂಪ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಯಾರ್ಡ್ ಮರುನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಸಹ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 5 ಸ್ಟೆಬ್ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಖೇರ್ವಾಡಿ: ಹೊಸ ಡೌನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. 6 ಮೀ ಅಗಲದ ಎರಡು ಎಫ್ ಒಬಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಯಾರ್ಡ್ ಮರುನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಸ್ಬೆ-ಸುಕೀನ್: ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. 6 ಮೀ ಅಗಲದ ಎರಡು ಪಾದಾಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಾಮಾನ್ಯ ರವಾನೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಎಲ್ಲಾ 5 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲು ಹೊದಿಕೆ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ನೀರಿನ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ಹೊಸ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವಾಟರ್ ಪ್ರೂಫ್ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪರಿಚಲನಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಓಡಾಟ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಪ್ರವೇಶ / ನಿರ್ಗಮನ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೇಲಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು 2 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಒಟ್ಟು 65 ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಪೈಕಿ 33 ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಂಹಸ್ಥಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು: ಈ ಬಾರಿಯ ಸಿಂಹಸ್ಥಕ್ಕೆ 3 ಕೋಟಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಆಗಮಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು 2015ಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು 50 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಯು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ದೂರದ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪ-ದೂರದ ಮೆಮು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಇವು ನಾಸಿಕ್ ಅನ್ನು ಕಾಮಾಕ್ಯ, ಹೌರಾ, ಪಾಟ್ನಾ, ದೆಹಲಿ, ಜೈಪುರ, ಬಿಕಾನೇರ್, ಮುಂಬೈ, ಪುಣೆ, ನಾಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ನಾಂದೇಡ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ.
ರೌಂಡ್-ಟ್ರಿಪ್ ವಿಶೇಷ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ರೈಲು ಸಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರಲಿದೆ. ಇದು ಮೂರು ಜ್ಯೋತಿರ್‌ಲಿಂಗ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ- ತ್ರಯಂಬಕೇಶ್ವರ, ಗ್ರಿಶ್ನೇಶ್ವರ ಮತ್ತು ಓಂಕಾರೇಶ್ವರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು: ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಸುಗಮ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್‌ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಾಗಿ ʻಎಐʼ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಜೊತೆ ಜಂಟಿ ಸಭೆ: ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯವಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಂಟಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.

Ministry of Railways
Union Railway Minister Ashwini Vaishnaw and MoS Ravneet Singh Bittu Review Nashik-Trimbakeshwar Simhastha 2027 Rail Plans
₹1,011 Cr Infra Push at 5 Key Stations — Nashik, Devlali, Odha, Kherwadi & Kasbe Sukene for Major Upgrade in Passenger Amenities during Simhastha 2027
Railways to Implement AI-Powered Monitoring and Control for Smooth Pilgrim Movement
Emphasis on Adopting Best Practices From Maha Kumbh 2025
25 JUL 2025 5:09PM by PIB Delhi
As in the case of Prayagraj Maha Kumbh, the Ministry of Railways has started advance preparations for Nashik-Trimbakeshwar Simhastha to be held in 2027.
The Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw and MoS Shri Ravneet Singh Bittu took an extensive review of the plans. GM Central Railway, DRM Bhusaval division, and other officials briefed the Ministers and the Railway Board on its planning and execution status.
Strengthening connectivity to the Mela area: Railways will undertake comprehensive infrastructure and operational upgrade for Simhastha. It has prepared an integrated plan to expand the capacity of stations across the region. The goal is to ensure streamlined passenger movement during the Nashik Simhastha 2027.
The Railway Minister urged the officials to adopt best practices which emerged from the Maha Kumbh 2025 experience. The Minister advised the officials to develop adequate facilities in all nearby stations of Nashik. He emphasised on the need to have sufficient stabling capacity for seamless transport.
Officials informed that the passenger traffic will be managed at 5 key stations which are within the vicinity of the Mela area. These are Nashik Road, Devlali, Odha, Kherwadi and Kasbe Sukene stations.
Upgrading infrastructure, enhancing passenger amenities: The railway officials shared the details of infrastructure works and passenger amenities proposed at each of the 5 identified stations. The works planned at these stations are projected to cost over ₹1,011 crore.
Nashik Road: Platform-4 will be made bi-directional. Platform-1 will be extended to accommodate 24-coach trains. A 12m wide FOB will be constructed. Goods shed is proposed to be used as a holding area.
Stabling lines are being developed at Nashik Road. The platform surface, boundary wall, and Mela Tower will also be upgraded.
Devlali: Additional platforms will be constructed. Two 6m wide FOBs will be built. Advanced coach and wagon examination facilities (with 3 stabling lines & 2 pit lines) are also planned to be built. A Sewage Treatment Plant is proposed to be set up.
Odha: An island platform with loop lines will be developed. Four 6m wide FOBs will be built. Long-haul loop line and yard remodeling are also planned. 5 stabling lines are proposed to be built.
Kherwadi: A new down platform will be constructed. Two 6m wide FOBs will be built. Yard remodelling is also proposed to be undertaken.
Kasbe-Sukene: Platforms will be extended. Two 6m wide FOBs will be built. A common dispatch facility will be set up.
In addition to the above, various passenger amenities are planned to be developed at all 5 stations. These include Cover Over Platforms, water tanks, new toilets, and water-proof holding areas. The circulating areas, pathways, entry/exit roads, and Passenger Information Systems are also planned to be upgraded.
Railways is on track to execute the above works well within the timeframe of 2 years. Out of the total 65 proposed works, estimates of 33 have already been sanctioned.
Special trains for Simhastha: The anticipated footfall is over 3 crore pilgrims, nearly 50 times that of the Simhastha 2015. With this in mind, Railways is planning to run a significantly higher number of special trains.
Long-distance specials and short-distance MEMU services will be provided to pilgrims travelling from across India. These will connect Nashik to important stations including Kamakhya, Howrah, Patna, Delhi, Jaipur, Bikaner, Mumbai, Pune, Nagpur and Nanded.
A round-trip special circuit train will also run. It will connect the 3 Jyotirlingas - Trimbakeshwar, Grishneshwar, and Omkareshwar.
Ensuring efficient crowd management: Large holding areas are being developed at each major station to ensure smooth movement of pilgrims. A centralized command and control centre is proposed to be set up. It will be equipped with CCTV cameras for effective monitoring and AI tools for predictive scheduling.
Joint meeting with CM Maharastra: Railway officials are continuously in touch with the state government officials. There is close coordination between Railways and Maharashtra state government. In the coming months, a joint review of progress will be held with Maharashtra CM Shri Devendra Fadnavis.