ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ 41 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 31,466 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੇ 9.84 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
25 JUL 2025 3:45PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ –ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 41 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਜਨਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਆਧਾਰ ਨੂੰ 10.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ, ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ 37 ਲੱਖ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ (ਆਸ਼ਾ), ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ (AWW), ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰਾਂ (AWH) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 6 ਕਰੋੜ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 4.5 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਭਾਵੇਂ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਸ਼ਾ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਲੇਡੀ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ
ਆਸ਼ਾ 10.45 ਲੱਖ
ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ 15.01 ਲੱਖ
ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ 15.05 ਲੱਖ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 31,466 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14,194 ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 9.84 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Over 41 Crore Ayushman Cards created under AB-PMJAY
31,466 hospitals empaneled under the scheme across the country
More than 9.84 crore hospital admissions worth over Rs. 1.40 lakh crore authorized under the scheme
25 JUL 2025 3:45PM by PIB Delhi
Over 41 Crore Ayushman Cards have been created in the country under Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY).
In January 2022, Government of India revised the beneficiary base of the scheme from 10.74 crore to 12 crore families, covering the bottom 40% of India’s population. Further, in March 2024, the eligibility criteria were expanded to include 37 lakh Accredited Social Health Activists (ASHAs), Anganwadi Workers (AWWs), Anganwadi Helpers (AWHs), and their families. Recently, the scheme has been further extended to cover 6 crore senior citizens aged 70 years and above, representing 4.5 crore families, through Vay Vandana Card, irrespective of their socio-economic status.
The details of total number of Ayushman cards created with respect to members of ASHA, AWW and AWH families are as below:
Category Ayushman Card Created
ASHA 10.45 lakhs
AWW 15.01 lakhs
AWH 15.05 lakhs
A total of 31,466 hospitals has been empaneled under the scheme across the country, out of which 14,194 are private hospitals.
More than 9.84 crore hospital admissions worth over Rs. 1.40 lakh crore have been authorized under the scheme.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Lok Sabha today.