Ministry of Culture
Infrastructure For Digital Library
24 JUL 2025 4:58PM by PIB Delhi
The National Mission on Libraries (NML) has 4 components with following objectives: -
1. National Virtual Library of India Project (ICP) with an objective to give an open access user-friendly federated search mechanism (Interface) to users for easy access to knowledge and information as well as to the diverse culture of India.
2. Setting up of NML Model Library with the objective to provide financial assistance for Up-gradation of Infrastructure, Modernization of Technology, Creation of Facilities for Sspecially abled users and advocacy and Outreach programs, to one State Central Library & one District Library selected by the State Government of each State / UT and 6 libraries under the Ministry of Culture.
• iii. Quantitative and Qualitative Survey with the objective to obtain descriptive statistics of libraries in the Country, to study the existing infrastructure and services of the public libraries and the level of satisfaction and perception of the citizens.
• iv. Capacity Building for providing training to the Library Personnel, students of library science in order to sensitize the library service providers with professional skills as well as to apprise them with the latest technology.
The following steps have been taken for digitization effort in libraries under NML: -
1. The Indian Culture Portal (ICP), launched 10.12.2019 under NVLI component, currently hosts approximately 3.42 lakh digitzed records with metadata, along with over 34.91 lakh bibliographic records.
2. Under the Model Libraries component, financial assistance is being provided to one State Central Library and one District Library for modernisation, technological upgradation and infrastructure development.
3. Under the Capacity Building component, structure training programmes are being conducted to equipped library professionals with advanced technical skills and to facilitate the adoption of modern technologies.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.

கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
டிஜிட்டல் நூலகத்திற்கான உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு
24 JUL 2025 4:58PM by PIB Chennai
நூலகங்களுக்கான தேசிய இயக்கம் (NML) பின்வரும் நோக்கங்களுடன் 4 கூறுகளைக் கொண்டுள்ளது: -
i) இந்தியாவின் பல்வேறு கலாச்சாரங்கள், அறிவு மற்றும் தகவல்களை எளிதாக அணுக பயனர்களுக்கு எளிதான அணுகல், பயனர் நட்பு, பொதுவான தேடல் பொறிமுறையை (இடைமுகம்) வழங்குவதை நோக்கமாகக் கொண்ட இந்திய தேசிய மெய்நிகர் நூலகத் திட்டம் (ICP).
ii) ஒவ்வொரு மாநில / யூனியன் பிரதேசத்தின் மாநில அரசாங்கத்தால் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட ஒரு மாநில மத்திய நூலகம் மற்றும் ஒரு மாவட்ட நூலகம் மற்றும் கலாச்சார அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள 6 நூலகங்களுக்கு உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துதல், தொழில்நுட்பத்தை நவீனமயமாக்குதல், மாற்றுத் திறனாளி பயனர்களுக்கான வசதிகளை உருவாக்குதல் ஆதரவளித்தல் மற்றும் முன்னெடுப்புத் திட்டங்களுக்கு நிதி உதவி வழங்கும் நோக்கத்துடன் நூலகங்களுக்கான தேசிய இயக்க மாதிரி நூலகத்தை அமைத்தல்.
iii) நாட்டில் உள்ள நூலகங்களின் விளக்கமான புள்ளிவிவரங்களைப் பெறுதல், பொது நூலகங்களின் தற்போதைய உள்கட்டமைப்பு மற்றும் சேவைகள் மற்றும் குடிமக்களின் திருப்தி மற்றும் உணர்வின் மதிப்பீட்டை ஆய்வு செய்தல் ஆகியவற்றை நோக்கமாகக் கொண்ட அளவு ரீதியிலான மற்றும் தர அடிப்படையிலான கணக்கெடுப்பு.
iv) நூலக சேவை வழங்குநர்களுக்கு தொழில்முறை திறன்களுடன் கூடிய உணர்வை ஏற்படுத்துவதற்கும், சமீபத்திய தொழில்நுட்பத்தைப் பற்றி அவர்களுக்குத் தெரியப்படுத்துவதற்கும் நூலகப் பணியாளர்கள், நூலக அறிவியல் மாணவர்களுக்குப் பயிற்சி அளிப்பதற்கான திறன் மேம்பாடு.
நூலகங்களுக்கான தேசிய இயக்கத்தின் கீழ் உள்ள நூலகங்களில் டிஜிட்டல் மயமாக்கல் முயற்சிகளுக்கு பின்வரும் நடவடிக்கைகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளன: -
இந்தியாவின் தேசிய மெய்நிகர் நூலக கூறுகளின் கீழ் 2019ம் ஆண்டு டிசம்பர் மாதம் 12ம் தேதி தொடங்கப்பட்ட இந்திய கலாச்சார இணைய தளம் (ICP), தற்போது மெட்டாடேட்டாவுடன் கூடிய சுமார் 3.42 லட்சம் டிஜிட்டல் மயமாக்கப்பட்ட பதிவுகளையும், 34.91 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட நூல் பட்டியல் பதிவுகளையும் கொண்டுள்ளது.
மாதிரி நூலகங்கள் கூறுகளின் கீழ், நவீனமயமாக்கல், தொழில்நுட்ப மேம்பாடு மற்றும் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டிற்காக ஒரு மாநில மத்திய நூலகம் மற்றும் ஒரு மாவட்ட நூலகத்திற்கு நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது.
திறன் மேம்பாடு கூறுகளின் கீழ், மேம்பட்ட தொழில்நுட்ப திறன்களைக் கொண்ட வசதியுள்ள நூலக நிபுணர்களுக்கு கட்டமைப்பு பயிற்சித் திட்டங்கள் நடத்தப்படுகின்றன, மேலும் நவீன தொழில்நுட்பங்களை ஏற்றுக்கொள்வதை எளிதாக்குகின்றன.
இந்தத் தகவலை மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இன்று மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார்.