ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਸੂਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਤਿਆਰ : ਸਫਾਈ ਅਪਣਾਓ, ਬਿਮਾਰੀ ਭਗਾਓ (ਐੱਸਏਬੀਬੀ) ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ
23 JUL 2025 5:33PM by PIB Chandigarh
ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਫਾਈ ਅਪਣਾਓ, ਬਿਮਾਰੀ ਭਗਾਓ 2025 (1 ਜੁਲਾਈ-31 ਜੁਲਾਈ) ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਅਸਤ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਤੱਕ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮਾਨਸੂਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਨਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ, ਕੂੜੇ ਦੇ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ, ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਝੁੱਗੀਆਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰਗੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ। ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ '6 ਸਵੱਛਤਾ ਮੰਤਰਾਂ' - ਸਾਫ਼ ਹੱਥਾਂ, ਘਰਾਂ, ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ, ਪਖਾਨਿਆਂ, ਨਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਗਤੀ ਹੋਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਪਟਨਾ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਪੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ 'ਮੈਨਹੋਲ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ' - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੈਸ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਔਨ-ਸਾਈਟ ਮੈਨਹੋਲ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਮੈਨਹੋਲ ਕਵਰ, ਮੁਰੰਮਤ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮੇਂ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਾਰਸ਼ ਦੌਰਾਨ। ਪੀਐੱਮਸੀ ਨੇ ਪਿੰਕ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਲੂ ਕੈਫੇ ਜਿਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਅਣਵਰਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਛੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਹੁਣ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਐੱਮਸੀਡੀ) ਨੇ ਮੈਗਾ ਮਾਨਸੂਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਊਥ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ, ਟੀਮ ਸਵੱਛ ਨੇ ਮਾਨਸੂਨ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ 400 ਐੱਨਸੀਸੀ ਗਰਲਜ਼ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 'ਪਿੰਕਥੌਨ' ਵੌਕਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇਖੀ ਗਈ - 255 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ, 206 ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੀ ਗਲੀ ਅਤੇ ਜੀਵੀਪੀ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨਿਆਂ (ਸੀਟੀ/ਪੀਟੀ) ਵਿੱਚ 469 ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ। ਜਦਕਿ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਨੇ ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬੰਦ ਨਾਲੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੂੜਾ ਸੁੱਟਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਸਦ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵੈਕਟਰ-ਜਨਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਫੌਗਿੰਗ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ।
ਮਾਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਗਿਆਨਦੀਪ ਸੇਵਾ ਮੰਡਲ ਹਾਈ ਸਕੂਲ, ਕਰਾਵੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮਾਪਿਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਰੈਲੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 52 ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 22,690 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ 'ਸਫਾਈ ਅਪਨਾਓ, ਬਿਮਾਰੀ ਭਗਾਓ 2025' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ। ਕੋਰੂਤਲਾ (Korutla) ਵਿੱਚ ਨਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਕਯਾਥਨਪੱਲੀ (Kyathanapally) ਵਿੱਚ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰ-ਘਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਰਮੂਰ (Armur) ਵਿੱਚ ਮੱਛਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਾਰਵਾ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨ ਤੱਕ, ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 13 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਾਨਸੂਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, 14,210 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 4,343 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੀਆਂ ਝਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਵਿਰੋਧੀ ਆਈਈਸੀ ਅਭਇਯਾਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 2.5 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਓਵਰਹੈੱਡ ਵਾਟਰ ਟੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਿਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਤੋਂ 8,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਲਾਭ ਲਿਆ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 140 ਖਾਦ ਦੇ ਟੋਏ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪੰਢਰੀਆ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਵੱਛਤਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਸਐੱਲਆਰਐੱਮ ਏਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਵੱਛ ਗੁਆਂਢ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਵੀਪੀ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ, ਸਫਾਈ ਅਪਣਾਓ, ਬਿਮਾਰੀ ਭਗਾਓ 2025 ਅਭਿਯਾਨ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਰਬਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Cities Gear Up for Monsoon: Massive Drain Cleaning and Safety Drives Launched Under SAFAI APNAO, BIMAARI BHAGAO (SABB) Campaign
23 JUL 2025 5:33PM by PIB Delhi
With the onset of monsoon, cities across India are stepping up their commitment to cleanliness and public health under MoHUA led Safai Apnao, Bimaari Bhagao 2025 (1st July- 31st July) campaign. From bustling metros to small towns, urban local bodies are proactively tackling monsoon-related health risks — unclogging drains, clearing garbage hotspots, promoting hand hygiene, and raising awareness in vulnerable areas like slums, schools, and marketplaces. With a strong focus on disease prevention and community participation, the campaign is turning into a nationwide movement that reinforces the power of the ‘6 Swachhata Mantras’ — clean hands, homes, neighbourhoods, toilets, drains, and public spaces. The momentum is building, and India’s cities are rising to the challenge.
To enhance urban safety and sanitation, the Patna Municipal Corporation (PMC) has introduced innovative ‘Manhole Ambulances’ — specially equipped vehicles designed for swift, on-site manhole repairs. Each ambulance carries prefabricated manhole covers, repair tools, and a dedicated response team, ensuring immediate action when needed, especially during rains. PMC has repurposed old and unused municipal vehicles into these fully functional units — building on the success of previous models like Pink Toilets and Loo Cafés. Six such ambulances, one per municipal zone, are now operational and linked to PMC’s central control room, enabling real-time complaint resolution through a citizen-centric grievance redressal system.
The Municipal Corporation of Delhi (MCD) rolled out a series of impactful initiatives across the city under the mega monsoon campaign. In South Zone, Team Swachh organised a special 3-km ‘Pinkathon’ walkathon led by 400 NCC girl cadets to spread awareness on monsoon hygiene and sanitation. The campaign also saw a surge in on-ground action — with handwashing drives in 255 schools, 206 cleaning drives including back lane and GVP clean-ups, and a massive 469 sanitation drives in community and public toilets (CT/PTs). While NDMC undertook regular cleaning of clogged drains to mitigate the risk of waterlogging and appealed to citizens to refrain from disposing waste in drains. Additionally, comprehensive vector-borne disease surveillance and fogging operations were conducted within the Parliament premises.
To promote cleanliness and public health during the monsoon, Navi Mumbai Municipal Corporation (NMMC), in collaboration with Dnyandeep Seva Mandal High School, Karave, organised a Swachhata rally with the participation of over 600 students, parents, teachers, and citizens. Simultaneously, health awareness camps were held across 26 Urban Primary Health Centres, focusing on malaria and dengue prevention. Over two days, 52 camps were conducted, reaching more than 22,690 citizens. In addition, sanitation workers carried out intensive cleanliness drives at multiple locations across the city.
Telangana undertook a wide range of impactful activities under the Safai Apnao, Bimaari Bhagao 2025’ campaign. From desilting of drains in Korutla and door-to-door awareness drives on waste segregation in Kyathanapally to anti-larvae operations in Armur to curb mosquito-borne diseases, Urban Local Bodies across the State are actively contributing to the ongoing campaign. A massive door-to-door outreach program for waste segregation covered nearly 13 lakh households across Telangana. To address monsoon-related health risks, 14,210 km of stormwater drains and nallahs were desilted, while 4,343 km of roadside bushes were cleared to maintain cleaner public spaces. Furthermore, nearly 2.5 lakh houses were sanitized during intensive anti-dengue and malaria IEC drives, and over 500 overhead water tanks were cleaned to ensure access to safe and hygienic drinking water.
Health camps benefited over 8,500 frontline workers, and 140 composting pits were set up in schools to foster a culture of waste-to-manure conversion among young citizens. In Chhattisgarh’s Pandariya, Self-Help Group members received hands-on training in effective sanitation practices and were introduced to the Swachhata App to enhance community hygiene efforts. The initiative was followed by a cleanliness drive at the SLRM Centre. Whereas Raipur conducted door-to-door awareness drives at various locations, educating students on hand hygiene, clean neighbourhoods, and waste segregation, along with the beautification of GVPs.
From metros to small towns, the Safai Apnao, Bimaari Bhagao 2025 campaign is uniting India’s urban landscape in a shared mission of cleanliness and health during monsoon.