ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
PLI હેઠળ મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોવા મળી
ભારતની મોબાઇલ ફોન નિકાસમાં એક દાયકામાં 127 ગણો વધારો; ₹1500 કરોડથી વધીને ₹2 લાખ કરોડ થયો
મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં 28 ગણો વધારો; ₹18000 કરોડથી વધીને ₹5.45 લાખ કરોડને સ્પર્શ્યો
23 JUL 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નીતિ (NPE) 2019નાં નેજા હેઠળ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય (MeitY) એ મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન (LSEM) માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના અને આઇટી હાર્ડવેર માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજનાને સૂચિત કરી છે.
સરકારે છેલ્લા દસ વર્ષ દરમિયાન PLI યોજનાઓ સહિત વિવિધ પહેલો હાથ ધરી છે, જેના પરિણામે ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનની એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત થઈ છે.
આવા ફેરફારો લાવનાર સરકારી પહેલોમાં સામેલ છે:
• મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સ (PLI)
• આઇટી હાર્ડવેર માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સ (PLI)
• ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો અને સેમિકન્ડક્ટર (SPECS) નાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના.
• ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર (EMC અને EMC 2.0) યોજના
• જાહેર ખરીદીમાં સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત ઉત્પાદનોને પ્રાધાન્ય આપવા માટે જાહેર ખરીદી (મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રાધાન્ય) આદેશ 2017
• ટેરિફ માળખાનું તર્કસંગતકરણ, મૂડી માલ પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાં મુક્તિ વગેરે સહિત કરવેરા સુધારા.
• લાગુ કાયદા/નિયમોને આધીન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં 100% FDI ની મંજૂરી. ઉદ્યોગના અંદાજ મુજબ ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે વિવિધ વસ્તુઓમાં મૂલ્યવર્ધન 18-20 ટકા છે.
મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે PLI યોજનાનો ભારતમાં મોબાઇલ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર ખાસ કરીને, ભારતને મોબાઇલ ફોનના ચોખ્ખા આયાતકારથી ચોખ્ખા નિકાસકારમાં રૂપાંતરિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રભાવ પડ્યો છે. ભારત હવે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ઉત્પાદક દેશ છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ માલના ઉત્પાદન અને નિકાસમાં વૃદ્ધિ નીચે મુજબ છે:
#
2014-15
2024-25
Remarks
Production of electronics goods (Rs.)
1.9 Lakh Cr
11.3 Lakh Cr
Increased 6 times
Export of electronics goods (Rs.)
38 thousand Cr
3.27 Lakh Cr
Increased 8 times
Mobile manufacturing units
2
300
Increased 150 times
Production of mobile phones (Rs.)
18 thousand Cr
5.45 Lakh Cr
Increased 28 times
Export of mobile phones (Rs.)
1,500 Cr
2 Lakh Cr
Increased 127 times
Mobile phone imported (units)
75% of the total demand
0.02% of the total demand
LSEM માટેની PLI યોજના પહેલાથી જ રૂ. 12390 કરોડનું સંચિત રોકાણ આકર્ષિત કરી ચૂકી છે, જેના કારણે જૂન 2025 સુધીમાં રૂ. 844752 કરોડનું સંચિત ઉત્પાદન, રૂ. 465809 કરોડની નિકાસ અને 130330 વધારાની રોજગાર (સીધી નોકરીઓ)નું સર્જન થયું છે.
આઇટી હાર્ડવેર માટે પીએલઆઇ સ્કીમ 2.0 એ જૂન 2025 સુધીમાં રૂ. 717.13 કરોડનું સંચિત રોકાણ આકર્ષિત કર્યું છે, જેના કારણે જૂન 2025 સુધીમાં રૂ. 12,195.84 કરોડનું સંચિત ઉત્પાદન થયું છે અને વધારાની 5,056 નોકરીઓ (સીધી નોકરીઓ)નું સર્જન થયું છે.
છેલ્લા 5 વર્ષ દરમિયાન (એટલે કે નાણાકીય વર્ષ 2020-21 થી), ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં કુલ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI) US$ 4,071 મિલિયન રહ્યું છે, જેમાંથી US$ 2,802 મિલિયનનું સંચિત FDI MeitY PLI લાભાર્થીઓ દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી રાજ્યમંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદે આપી હતી.

Ministry of Electronics & IT
Mobile Manufacturing Sees Unprecedented Growth Under PLI
India’s Mobile Phone Exports Surge 127 Times in a Decade; Grows from ₹1,500 Cr to ₹2 Lakh Cr
Mobile Production Witnesses 28-Fold Growth; Touches ₹5.45 Lakh Cr from ₹18,000 Cr
23 JUL 2025 5:15PM by PIB Delhi
Under the aegis of National Policy on Electronics (NPE) 2019, MeitY has notified Production Linked Incentive Scheme (PLI) for Large Scale Electronics Manufacturing (LSEM) and Production Linked Incentive (PLI) Scheme for IT Hardware.
Government has taken various initiatives including PLI Schemes, in last ten years which resulted in establishment of a strong electronics manufacturing ecosystem in India.
Government initiatives that made such transformation include:
• Production linked incentives (PLI) for large scale electronics manufacturing
• Production linked incentives (PLI) for IT hardware
• Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS)
· Electronics Manufacturing Clusters (EMC and EMC 2.0) Scheme
• Public Procurement (Preference to Make in India) Order 2017 to prioritize domestically manufactured products in public procurement
• Reforms in taxation including rationalization of tariff structure, exemption on basic custom duty on capital goods, etc.
• Allowing 100% FDI in electronics manufacturing, subject to applicable laws / regulations Industry estimates that the value addition for electronics manufacturing in India has reached 18- 20% across various items.
PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing has significantly impacted Mobile manufacturing sector in India particularly in transforming India from a net importer to a net exporter of mobile phones. Bharat is now the second largest mobile manufacturing country in the world. Growth of electronics goods production and exports are hereunder :
#
2014-15
2024-25
Remarks
Production of electronics goods (Rs.)
1.9 Lakh Cr
11.3 Lakh Cr
Increased 6 times
Export of electronics goods (Rs.)
38 thousand Cr
3.27 Lakh Cr
Increased 8 times
Mobile manufacturing units
2
300
Increased 150 times
Production of mobile phones (Rs.)
18 thousand Cr
5.45 Lakh Cr
Increased 28 times
Export of mobile phones (Rs.)
1,500 Cr
2 Lakh Cr
Increased 127 times
Mobile phone imported (units)
75% of the total demand
0.02% of the total demand
The PLI Scheme for LSEM has already attracted a cumulative investment of INR 12,390 Cr, led to a cumulative production of INR 8,44,752 Cr with exports of INR 4,65,809 Cr and generated additional employment of 1,30,330 (Direct jobs) till Jun’25.
The PLI Scheme 2.0 for IT Hardware have attracted a cumulative investment of INR 717.13 Cr, led to a cumulative production of INR 12,195.84 Cr and generated additional employment of 5,056 (direct jobs) till Jun’25.
Total FDI in field of electronics manufacturing in last 5 years (i.e. since FY 2020-21) is USD 4,071 Mn, cumulative FDI of USD 2,802 Mn has been contributed by MeitY PLI beneficiaries.
This information was submitted by Union Minister of State for Electronics and Information Technology, Shri Jitin Prasada, in the Lok Sabha today.