अंतराळ विभाग
संसद प्रश्न: भारतीय उपग्रहसमूहाच्या (नाविक) सहाय्याने दिक्चालन
23 JUL 2025 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जुलै 2025
सुमारे 12,000 रेल्वेगाड्यांचा वेध नाविक आणि इतर जीएनएसएस उपग्रहसमूहाचा वापर करून वास्तविक वेळेत घेण्याचे लक्ष्य ठेवण्यात आले आहे.
हे देखील खरे आहे की सुमारे 8,700 गाड्या आधीच नाविक आणि इतर जीएनएसएस उपग्रहसमूहाने सुसज्ज आहेत.
आतापर्यंत 11 उपग्रह कक्षेत ठेवण्यात आले असून त्यापैकी काही कार्यरत नाहीत. सध्या 4 उपग्रह स्थान, दिक्चालन आणि वेळ (पीएनटी) सेवा प्रदान करत आहेत, 4 उपग्रह एकेरी संदेश प्रसारणासाठी वापरले जात आहेत तर 1 उपग्रह त्याच्या आयुष्याच्या समाप्तीनंतर निकामी झाला आहे. 2 उपग्रह इच्छित कक्षेत पोहोचू शकले नाहीत.
एनव्हीएस-03 उपग्रहाचे 2025 च्या अखेरीपर्यंत प्रक्षेपण करण्याचे नियोजन आहे. त्यानंतर, सहा-सहा महिन्यांच्या अंतराने एनव्हीएस-04आणि एनव्हीएस-05 चे प्रक्षेपण करण्याचे नियोजन आहे.
ही माहिती केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, पृथ्वी विज्ञान, पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा विभाग आणि अंतराळ विभाग राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात दिली.

Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: NAVIGATION WITH INDIAN CONSTELLATION (NAVIC)
23 JUL 2025 3:41PM by PIB Delhi
Around 12000 trains are targeted for tracking in real-time using NavIC and other GNSS constellations.
It is also true that around 8700 trains are already equipped with NavIC along with other GNSS constellations.
As of now 11 satellites have been put in orbit. Some of them are not functioning. At present 4 satellites are providing Position, Navigation & Timing (PNT) services, 4 satellites are being used for one way message broadcast, 1 satellites got decommissioned after its end-of-life service. 2 satellites could not reach the intended orbit.
NVS-03 is planned to be launched by end of 2025. Subsequently, with a gap of six months, NVS-04 & NVS-05 are planned to be launched.
This information was given by Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Earth Sciences, MoS PMO, MoS Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, in a written reply in the Lok Sabha today.