തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
2025 ജൂൺ 24-ലെ ബീഹാർ വോട്ടർ പട്ടികയിൽ ആദ്യ ഘട്ടം SIR പൂർത്തീകരണത്തിലേക്ക് അടുക്കുന്നു
ലക്ഷ്യം: യോഗ്യരായ ഒരു വോട്ടറെയും ഒഴിവാക്കരുത്, യോഗ്യരല്ലാത്ത ഒരു വ്യക്തിയെയും ഉൾപ്പെടുത്തരുത്
23 JUL 2025 5:31PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ജൂലൈ 23 വരെ വെളിപ്പെട്ട വസ്തുതകൾ:
• 98.01% വോട്ടർമാരെ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്
• 20 ലക്ഷം മരണമടഞ്ഞ വോട്ടർമാരെ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തു
• 28 ലക്ഷം സ്ഥിരമായി കുടിയേറിയ വോട്ടർമാരെ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തു
• ഒന്നിലധികം സ്ഥലങ്ങളിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത 7 ലക്ഷം വോട്ടർമാരെ കണ്ടെത്തി
• 1 ലക്ഷം വോട്ടർമാരെ കണ്ടെത്താനായില്ല
• 15 ലക്ഷം വോട്ടർമാർ ഫോമുകൾ തിരികെ നൽകിയില്ല
• 7.17 കോടി വോട്ടർമാരുടെ ഫോമുകൾ (90.89%) ലഭിച്ചു,അവയെല്ലാം ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്തു
ബീഹാർ SIR-ന്റെ ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ വോട്ടർപട്ടികയിൽ തെറ്റായി ഉൾപ്പെടുത്തിയ എല്ലാ വോട്ടർമാരുടെയും,എന്യുമറേഷൻ ഫോമുകൾ തിരികെ നൽകാത്തവരുടെയും വിവരങ്ങൾ, ജൂലൈ മാസം 20-ആം തീയതി, ബിഹാറിലെ 12 പ്രധാന രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെയും ജില്ലാ പ്രസിഡന്റുമാർ നാമനിർദ്ദേശം ചെയ്ത 1.5 ലക്ഷം ബൂത്ത് ലെവൽ ഏജന്റുമാരുമായി (BLA) പങ്കിട്ടു.
2. നിലവിൽ സംസ്ഥാനത്തിന് പുറത്ത് താൽക്കാലികമായി താമസിക്കുന്നവരും മറ്റെവിടെയെങ്കിലും വോട്ടർമാരായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടില്ലാത്തവരുമായ ബിഹാർ വോട്ടർമാർക്ക് ഇനിപ്പറയുന്ന ഏതെങ്കിലും രീതികളിലൂടെ അവരുടെ ഫോം പൂരിപ്പിക്കാം:
• https://electors.eci.gov.in എന്ന വിലാസത്തിൽ ഓൺലൈനായി ഫോം പൂരിപ്പിക്കാം അല്ലെങ്കിൽ ECINet
മൊബൈൽ ആപ്പ് വഴി ഫോം പൂരിപ്പിക്കാം, അല്ലെങ്കിൽ ഫോമിന്റെ പ്രിന്റൗട്ട് എടുക്കാം.
• അവർക്ക് പ്രിന്റ് ചെയ്ത ഫോം പൂരിപ്പിച്ച് ഒപ്പിട്ട് ഒരു കുടുംബാംഗം വഴി അവരുടെ BLO-യ്ക്ക് അയയ്ക്കാം, അല്ലെങ്കിൽ
• അവർക്ക് പ്രിന്റ് ചെയ്ത ഫോം പൂരിപ്പിച്ച് ഒപ്പിട്ട് WhatsApp വഴി BLO-കളുടെ മൊബൈലിലേക്ക് അയയ്ക്കാം.
3. എന്യുമറേഷൻ ഫോം സമർപ്പിച്ച വോട്ടർമാരുടെ പേരുകൾ ഡ്രാഫ്റ്റ് ഇലക്ടറൽ റോളിൽ ഉൾപ്പെടുത്തും. വോട്ടർമാർക്ക് ഫോമുകൾ സമർപ്പിച്ചതായി https://electors.eci.gov.in/home/enumFormTrack# എന്ന വിലാസത്തിൽ സ്ഥിരീകരിക്കാം. എന്യുമറേഷൻ ഫോമുകളിൽ മൊബൈൽ നമ്പറുകൾ നൽകിയിട്ടുള്ള എല്ലാ വോട്ടർമാർക്കും കമ്മീഷൻ SMS സന്ദേശങ്ങൾ അയച്ചിട്ടുണ്ട്.
4. 2025 ഓഗസ്റ്റ് 1-ന്, SIR-ന്റെ ആദ്യ ഘട്ടം പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, കരട് വോട്ടർ പട്ടിക പ്രസിദ്ധീകരിക്കും. കരട് വോട്ടർ പട്ടികയിൽ എന്തെങ്കിലും പിശക് ഉണ്ടെങ്കിൽ, ഏതെങ്കിലും വോട്ടർക്കോ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിക്കോ 2025 സെപ്റ്റംബർ 1-നകം ആ നിയമസഭാ മണ്ഡലത്തിലെ ബന്ധപ്പെട്ട ERO-യ്ക്കോ AERO-യ്ക്കോ ഏതെങ്കിലും നിർദ്ദിഷ്ട വോട്ടറുടെ പേര് ഉൾപ്പെടുത്തിയതിൽ എതിർപ്പ് രേഖപ്പെടുത്താം. അതുപോലെ, യോഗ്യരായ ആരെങ്കിലും കരട് വോട്ടർ പട്ടികയിൽ അവരുടെ പേര് കണ്ടെത്തിയില്ലെങ്കിൽ, അവർക്ക് 2025 സെപ്റ്റംബർ 1 വരെ അവരുടെ അവകാശവാദങ്ങൾ സമർപ്പിക്കാം.

Election Commission
First phase of SIR of the 24 June 2025 Bihar Electoral Roll nearing completion
Aim: No eligible Elector to be left out, and no ineligible person to be included
23 JUL 2025 5:31PM by PIB Delhi
Facts revealed till 23 July 2025
• 98.01% Electors have been covered
• 20 lakh deceased Electors reported
• 28 lakh permanently migrated Electors reported
• 7 lakh Electors found enrolled at more than one place
• 1 lakh Electors untraceable
• 15 lakh Electors’ Forms not returned
• 7.17 crore Electors’ Forms (90.89%) received and digitised
In the first phase of Bihar SIR, the lists of all primarily incorrectly included electors, and those who have not yet returned their Enumeration Forms have been shared, on 20th July, with 1.5 lakh Booth Level Agents (BLAs) nominated by District Presidents of all 12 major political parties of Bihar.
2. Bihar electors who are currently temporarily residing outside the state, and have not registered as electors elsewhere, can fill their form through any of the following methods:
• They can fill out their form online at https://electors.eci.gov.in or through the ECINet mobile app, or take a printout of the form.
• They can fill and sign the printed form and send it to their BLO through a family member, or
• They can fill and sign their printed form and send the printed form to BLOs’ mobile via WhatsApp.
3. The names of electors who have submitted the Enumeration Form will be included in the Draft Electoral Roll. Electors can confirm the submission of their forms at https://electors.eci.gov.in/home/enumFormTrack#. The Commission has sent SMS messages to all such electors whose mobile numbers are given in the Enumeration Forms.
4. On August 1, 2025, at the completion of the first phase of SIR, the Draft Electoral Roll will be published. If there is any error in the Draft Electoral Roll, any elector or political party can file an objection regarding the inclusion of the name of any proposed elector with the concerned ERO or AERO of that Assembly Constituency by September 1, 2025. Similarly, if any eligible person does not find their name in the Draft Electoral Roll, they can file their claims up to 1 September 2025.