ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
22 JUL 2025 6:13PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਾਰਕਿਟ (ਈ-ਨਾਮ) ਨਾਮਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਣ।
ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ, ਓਐੱਨਡੀਸੀ (ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ) ਅਤੇ ਜੈੱਮ (ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ) ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਬੀਆਈ ਵਰਕਿੰਗ ਪੇਪਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲੈਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ: ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ (ਟੀਓਪੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਵਰਕਿੰਗ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਟਮਾਟਰ ਲਈ ਲਗਭਗ 33%, ਪਿਆਜ਼ ਲਈ 36% ਅਤੇ ਆਲੂ ਲਈ 37% ਹੈ। ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਰਕਿੰਗ ਪੇਪਰ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੱਲਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ” ਵਿੱਚ, ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਕੇਲੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 31%, ਅੰਗੂਰਾਂ ਲਈ 35% ਅਤੇ ਅੰਬਾਂ ਲਈ 43% ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਹਾਇਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੌਸਟ ਅਤ ਮਾਰਜ਼ਿਨ, ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਜਿਹੇ ਕਾਰਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਉਤਾਪਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੀ ਮਾਰਟੀਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਏਪੀਐੱਮਸੀ/ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਨਿਰਯਾਤ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉੱਦਮੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਪੈਕਸ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਅਕਸਰ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ,
ਛਾਂਟੀ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈਐੱਫ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਿਤੀ 30.06.2025 ਤੱਕ, ਏਆਈਐੱਫ ਦੇ ਤਹਿਤ 8258 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ 2454 ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਆਈਡੀਐੱਚ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਢੀ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਾਗਬਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਹਾਊਸ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਕ ਹਾਊਸ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਰੀਫਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਰਾਈਪਨਿੰਗ ਚੈਂਬਰ ਆਦਿ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਪੋਨੈਟ ਮੰਗ/ਉੱਦਮੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 35% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਬਾਗਬਾਨੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਮ) ਰਾਹੀਂ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਬੈਂਕ ਐਂਡਡ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Increasing the Income of Farmers through Digital Platforms
22 JUL 2025 6:13PM by PIB Delhi
Government in 2016 launched a National Agriculture Market (e-NAM) to enable the farmers to transparently sell their produce to large number of buyers accessing multiple markets electronically.
Farmers Producer Organisations (FPO) have been on boarded onto digital platforms such as e-NAM, ONDC (Open Network for Digital Commerce), and GeM (Government e-Marketplace) to enhance digital market access.
The Reserve Bank of India (RBI) introduced RBI working Paper series to present research in progress of the staff members and are disseminated elicit comments and further debate. Working Paper titled “Vegetables Inflation in India: A Study of Tomato, Onion and Potato (TOP)” estimates farmers’ share in the consumer rupee to be about 33% for tomatoes, 36% for onions and 37% for potatoes. In another RBI’s Working Paper “Price Dynamics and Value Chain of Fruits in India”, the farmers’ share in the consumer rupee is estimated at around 31 % for bananas, 35% for grapes and 43 % for mangoes in the domestic value chain. The factors such as number of marketing channels, higher marketing cost and margins, and high perishability affects the price realisation by the farmers.
Together with enhancing production and productivity, Government’s priority has been to take various measures to improve marketing of agricultural produce and reduce post-harvest losses to ensure remunerative prices for farmers’ produce.
Under the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), support is extended to cold storages in agri-export clusters, at farm gate level, for small and marginal farmers as well as big businesses, APMCs/mandis to reduce post-harvest losses and increase farmers' returns. Entrepreneurs, cooperatives, PACS, and SHGs are actively availing AIF support for establishing cold chain logistics, often integrated with grading, sorting, and packaging units. Till 30.06.2025, 2454 cold storage projects have been sanctioned under AIF with sanctioned amount of ₹8258 crore.
Besides, under the MIDH, for holistic development of horticulture sector, including reducing of harvest and post-harvest losses, financial assistance is provided for various horticulture activities. These include setting up of Pack Houses, Integrated Pack House, cold storages, Reefer Transport, Ripening Chamber etc. The component is demand/entrepreneur driven for which Government assistance in the form of credit linked back ended subsidy is available at the rate of 35% of the project cost in general areas and at the rate of 50% of the project cost in hilly and scheduled areas through respective State Horticulture Mission(s) (SHMs).
This information was given by the Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.