आयुष मंत्रालय
केंद्रीय आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषदेने सीक्रास-प्रयत्न या आपल्या दुसऱ्या वैज्ञानिक लेखन कार्यशाळेच्या केली घोषणा
सीक्रासने या प्रयत्न कार्यशाळा 2025-26: यासाठी स्वारस्य असलेल्या आयुर्वेद संस्थांकडून 15 ऑगस्टपर्यंत अर्ज (EOI) मागवले आहेत
23 JUL 2025 3:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जुलै 2025
आयुष मंत्रालयाच्या अखत्यारीत येणाऱ्या केंद्रीय आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषदेने (CCRAS) त्यांचा प्रमुख उपक्रम, सीक्रास-प्रयत्न याअंतर्गत (CCRAS-PRAYATNA) - त्यांच्या दुसऱ्या वैज्ञानिक लेखन कार्यशाळेची घोषणा केली आहे;या कार्यशाळेचा उद्देश पदव्युत्तर आयुर्वेदिक तज्ञ, पीएच.डी.आणि पोस्ट-डॉक्टरेटल तज्ञांना; वैज्ञानिक लेखन, हस्तलिखित विकास आणि संशोधन प्रकाशनातील विविध कौशल्यांची माहिती देऊन त्यासाठी प्रशिक्षित करणे हा आहे.
या उपक्रमाविषयी आपले विचार मांडताना, सीसीआरएएसचे महासंचालक प्रा. रबीनारायण आचार्य यांनी तरुण आयुर्वेद संशोधकांना आपल्या वैज्ञानिक लेखन क्षमतांचा उत्तमप्रकारे विकास करून सक्षम बनवण्याच्या महत्त्वावर भर दिला.
“सीसीआरएएस-प्रयत्न हा उपक्रम उच्च-गुणवत्तेच्या वैज्ञानिक प्रकाशनासाठी आवश्यक असलेल्या कौशल्यांसह तरुण विद्वानांना सक्षम करून आयुर्वेदातील एक समर्थ संशोधन संस्कृती जोपासण्याच्या आमच्या अटळ वचनबद्धतेचे प्रतिबिंबित करते,असे ही त्यांनी यावेळी नमूद केले.
प्रत्यक्ष प्रशिक्षण, तज्ञ मार्गदर्शन आणि सुयोग्य मार्गदर्शनाद्वारे, प्रयत्न उपक्रमाच्या माध्यमातून पदव्युत्तर आणि डॉक्टरेट अशा विद्वानांना जागतिक मानकांप्रमाणे त्यांचे संशोधन प्रभावीपणे सर्वत्र पोहोचविण्यासाठी सुसज्ज करत आहे.”
ऑगस्ट 2024 पासून सुरू केलेली,प्रार्थना ही प्रशिक्षण कार्यशाळेची मालिका शैक्षणिक संशोधन आणि जागतिक प्रकाशन मानकांमधील अंतर भरून काढत आयुर्वेदामधील संशोधन परिसंस्था मजबूत करण्याचा एक अग्रगण्य प्रयत्न आहे. या उपक्रमात तज्ञांचे मार्गदर्शन, प्रत्यक्ष प्रशिक्षण आणि समवयस्क-पुनरावलोकन आणि अभिप्राय इत्यादी विषय समाविष्ट आहेत जेणेकरून तरुण आयुर्वेदिक तज्ञ त्यांचे प्रबंध कार्याचे उच्च-गुणवत्तेच्या, प्रकाशित करण्यायोग्य लेखांमध्ये रूपांतरित करू शकतील.
या कार्यशाळेचे प्रमुख उद्दिष्ट म्हणजे वैज्ञानिक लेखन क्षमता निर्माण करणे, संशोधनाची दृश्यमानता वाढवणे आणि प्रकाशनांची तयारी सुधारणे, ज्यामुळे आयुर्वेद जागतिक स्तरावर मान्यताप्राप्त पुराव्यांचा आधारासह आपले संशोधन सिध्द करुन त्यांचा दर्जा निर्माण होण्यास हातभार लागेल.
बेळगाव येथील श्री बीएमके केएलई आयुर्वेद महाविद्यालयात झालेल्या पहिल्या कार्यशाळेच्या घवघवीत यशानंतर, अनेक हस्तलिखिते शोध निबांधांच्या रुपात विकसित करण्यात येऊन आणि ती नामांकित जर्नल्समध्ये सादर करण्यात आली होती.
2025-26 वर्षातील दुसऱ्या कार्यशाळेचे ठिकाण राष्ट्रीय स्वारस्य अभिव्यक्ती (EOI) प्रक्रियेद्वारे निवडलेल्या संस्थांमध्ये आयोजित केले जाईल.
हा कार्यक्रम बहुस्तरीय संरचनेचे अनुसरण करेल, ज्यामध्ये जागरूकता वेबिनार, लेखांचे पुनरावलोकन आणि निवासी प्राचीन हस्तलिखित विकास कार्यशाळा यांचा समावेश असेल, ज्यामुळे सखोल सहभाग आणि निष्कर्ष-चलित प्रशिक्षण सुनिश्चित होईल.

AYUSH
Central Council for Research in Ayurvedic Sciences announces Second Edition of CCRAS-PRAYATNA - Scientific Writing Workshop
CCRAS-PRAYATNA Empowers Young Ayurveda researchers With Strong Scientific Writing Capabilities for Global Impact: DG CCRAS
Hands-on workshops to equip Ayurveda PG and PhD post-doctoral scholars with scientific writing skills for global journal publications
PRAYATNA workshop 2025-26: CCRAS Invites Expression of Interest (EOI) from Ayurveda institutions by August 15
23 JUL 2025 12:37PM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), Ministry of Ayush, has announced the second edition of its flagship initiative, CCRAS-PRAYATNA – Scientific Writing Workshop, aimed at equipping Ayurveda postgraduate, Ph.D., and post-doctoral scholars with critical skills in scientific writing, manuscript development, and research publication.
Sharing his views on the initiative, Prof. Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS, emphasized the importance of empowering young Ayurveda researchers with strong scientific writing capabilities. He stated “The CCRAS-PRAYATNA initiative reflects our unwavering commitment to nurturing a robust research culture in Ayurveda by empowering young scholars with the skills essential for high-quality scientific publication. Through hands-on training, expert guidance, and structured mentorship, PRAYATNA is equipping postgraduate and doctoral scholars to effectively communicate their research in line with global standards. The encouraging outcomes of the first session affirm the importance of this intervention, and we are confident that the upcoming workshops will further amplify the visibility and impact of Ayurveda research worldwide.”
Launched in August 2024, the PRAYATNA workshop series is a pioneering effort to strengthen the research ecosystem in Ayurveda by bridging the gap between academic research and global publishing standards. The initiative blends expert mentorship, hands-on training, and peer-reviewed feedback to enable young Ayurveda scholars to transform their thesis work into high-quality, publishable articles.
The workshop's key objectives include building scientific writing competencies, enhancing research visibility, and improving publication readiness, ultimately contributing to a globally recognized evidence base in Ayurveda.
As a frontrunner in advancing evidence-based Ayurveda, CCRAS continues to strengthen research and academic capacity through a range of impactful initiatives. Its reputed journals—Journal of Research in Ayurvedic Sciences (JRAS), Journal of Drug Research in Ayurvedic Sciences (JDRAS), and Journal of Indian Medical Heritage (JIMH)—have significantly enhanced global visibility for Ayurveda scholarship. To nurture a thriving research culture, the Council also runs structured programs such as SPARK (for undergraduate students), PG-STAR (for postgraduates), AGNI (for physicians), and SMART (for teachers), in addition to ARMS, a specialized training program in research methodology and statistics. Scientific Writing Workshops—including the PRAYATNA series—form a vital component of this ecosystem, offering focused, phase-wise training in clinical, drug, and literary research to improve manuscript quality and boost publication outcomes.