આયુષ
સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સમાં CCRAS-પ્રયત્ન - વૈજ્ઞાનિક લેખન કાર્યશાળાની બીજી આવૃત્તિની જાહેરાત
CCRAS-પ્રયત્ન યુવા આયુર્વેદ સંશોધકોને વૈશ્વિક અસર માટે મજબૂત વૈજ્ઞાનિક લેખન કૌશલ્ય પ્રદાન કરે છે: ડિરેક્ટર જનરલ, CCRAS
વૈશ્વિક જર્નલ પ્રકાશનો માટે વૈજ્ઞાનિક લેખન કૌશલ્યથી આયુર્વેદ પીજી અને પીએચડી પોસ્ટ-ડોક્ટરલ વિદ્વાનોને સજ્જ કરવા માટે વ્યવહારુ વર્કશોપ
પ્રયત્ન કાર્યશાળા 2025-26: CCRAS 15 ઓગસ્ટ સુધીમાં આયુર્વેદ સંસ્થાઓ પાસેથી રસ વ્યક્ત કરવા (EOI) આમંત્રણ આપે છે
23 JUL 2025 12:37PM by PIB Ahmedabad
આયુષ મંત્રાલયના સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સ (CCRAS)એ તેની મુખ્ય પહેલ, CCRAS-પ્રયત્ન - વૈજ્ઞાનિક લેખન કાર્યશાળાની બીજી આવૃત્તિની જાહેરાત કરી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય આયુર્વેદ અનુસ્નાતક, પીએચડી અને પોસ્ટ-ડોક્ટરલ વિદ્વાનોને વૈજ્ઞાનિક લેખન, હસ્તપ્રત વિકાસ અને સંશોધન પ્રકાશનમાં મહત્વપૂર્ણ કુશળતાથી સજ્જ કરવાનો છે.
આ પહેલ પર પોતાના વિચારો શેર કરતા, CCRASના ડાયરેક્ટર જનરલ પ્રો. રવિનારાયણ આચાર્યએ યુવા આયુર્વેદ સંશોધકોને મજબૂત વૈજ્ઞાનિક લેખન ક્ષમતાઓથી સશક્ત બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “CCRAS-પ્રયત્ન પહેલ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા વૈજ્ઞાનિક પ્રકાશન માટે જરૂરી કુશળતાથી યુવા વિદ્વાનોને સશક્ત બનાવીને આયુર્વેદમાં મજબૂત સંશોધન સંસ્કૃતિને પોષવાની અમારી અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. રૂબરૂ તાલીમ, નિષ્ણાત માર્ગદર્શન અને માળખાગત માર્ગદર્શન દ્વારા પ્રયત્ન અનુસ્નાતક અને ડોક્ટરલ વિદ્વાનોને વૈશ્વિક ધોરણો અનુસાર તેમના સંશોધનને અસરકારક રીતે સંચાર કરવા સક્ષમ બનાવી રહ્યું છે. પ્રથમ સત્રના પ્રોત્સાહક પરિણામો આ હસ્તક્ષેપના મહત્વની પુષ્ટિ કરે છે, અને અમને વિશ્વાસ છે કે આગામી કાર્યશાળાઓ વિશ્વભરમાં આયુર્વેદ સંશોધનની દૃશ્યતા અને અસરને વધુ વધારશે.”
ઓગસ્ટ 2024માં શરૂ કરાયેલ, પ્રયત્ન વર્કશોપ શ્રેણી શૈક્ષણિક સંશોધન અને વૈશ્વિક પ્રકાશન ધોરણો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરીને આયુર્વેદમાં સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો એક અગ્રણી પ્રયાસ છે. આ પહેલ નિષ્ણાત માર્ગદર્શન, વ્યવહારુ તાલીમ અને સહકર્મી -સમીક્ષા પ્રતિસાદનું મિશ્રણ કરે છે જેથી યુવા આયુર્વેદ વિદ્વાનો તેમના સંશોધન કાર્યને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, પ્રકાશિત કરી શકાય તેવા લેખોમાં રૂપાંતરિત કરી શકે.
આ વર્કશોપના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોમાં વૈજ્ઞાનિક લેખન ક્ષમતાઓનું નિર્માણ, સંશોધન દૃશ્યતા વધારવી અને પ્રકાશન તૈયારીમાં સુધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે આખરે આયુર્વેદમાં વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પુરાવા આધારમાં ફાળો આપશે.
પુરાવા-આધારિત આયુર્વેદને આગળ વધારવામાં અગ્રણી તરીકે, CCRAS અનેક અસરકારક પહેલ દ્વારા સંશોધન અને શૈક્ષણિક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે. તેના પ્રતિષ્ઠિત જર્નલ્સ - જર્નલ ઓફ રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સિસ (JRAS), જર્નલ ઓફ ડ્રગ રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સિસ (JDRAS) અને જર્નલ ઓફ ઇન્ડિયન મેડિકલ હેરિટેજ (JIMH) - એ આયુર્વેદ શિષ્યવૃત્તિની વૈશ્વિક દૃશ્યતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. સમૃદ્ધ સંશોધન સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કાઉન્સિલ સંશોધન પદ્ધતિ અને આંકડાશાસ્ત્રમાં એક વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમ ARMS ઉપરાંત SPARK (અંડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓ માટે), PG-STAR (અનુસ્નાતકો માટે), AGNI (ક્લિનિશિયનો માટે) અને SMART (શિક્ષકો માટે) જેવા માળખાગત કાર્યક્રમો પણ ચલાવે છે. વૈજ્ઞાનિક લેખન કાર્યશાળાઓ - જેમાં પ્રયાસ શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે - આ ઇકોસિસ્ટમનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે, જે હસ્તપ્રત ગુણવત્તા સુધારવા અને પ્રકાશન પરિણામોને વેગ આપવા માટે ક્લિનિકલ, ડ્રગ અને સાહિત્યિક સંશોધનમાં કેન્દ્રિત, તબક્કાવાર તાલીમ પૂરી પાડે છે.

AYUSH
Central Council for Research in Ayurvedic Sciences announces Second Edition of CCRAS-PRAYATNA - Scientific Writing Workshop
CCRAS-PRAYATNA Empowers Young Ayurveda researchers With Strong Scientific Writing Capabilities for Global Impact: DG CCRAS
Hands-on workshops to equip Ayurveda PG and PhD post-doctoral scholars with scientific writing skills for global journal publications
PRAYATNA workshop 2025-26: CCRAS Invites Expression of Interest (EOI) from Ayurveda institutions by August 15
23 JUL 2025 12:37PM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), Ministry of Ayush, has announced the second edition of its flagship initiative, CCRAS-PRAYATNA – Scientific Writing Workshop, aimed at equipping Ayurveda postgraduate, Ph.D., and post-doctoral scholars with critical skills in scientific writing, manuscript development, and research publication.
Sharing his views on the initiative, Prof. Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS, emphasized the importance of empowering young Ayurveda researchers with strong scientific writing capabilities. He stated “The CCRAS-PRAYATNA initiative reflects our unwavering commitment to nurturing a robust research culture in Ayurveda by empowering young scholars with the skills essential for high-quality scientific publication. Through hands-on training, expert guidance, and structured mentorship, PRAYATNA is equipping postgraduate and doctoral scholars to effectively communicate their research in line with global standards. The encouraging outcomes of the first session affirm the importance of this intervention, and we are confident that the upcoming workshops will further amplify the visibility and impact of Ayurveda research worldwide.”
Launched in August 2024, the PRAYATNA workshop series is a pioneering effort to strengthen the research ecosystem in Ayurveda by bridging the gap between academic research and global publishing standards. The initiative blends expert mentorship, hands-on training, and peer-reviewed feedback to enable young Ayurveda scholars to transform their thesis work into high-quality, publishable articles.
The workshop's key objectives include building scientific writing competencies, enhancing research visibility, and improving publication readiness, ultimately contributing to a globally recognized evidence base in Ayurveda.
As a frontrunner in advancing evidence-based Ayurveda, CCRAS continues to strengthen research and academic capacity through a range of impactful initiatives. Its reputed journals—Journal of Research in Ayurvedic Sciences (JRAS), Journal of Drug Research in Ayurvedic Sciences (JDRAS), and Journal of Indian Medical Heritage (JIMH)—have significantly enhanced global visibility for Ayurveda scholarship. To nurture a thriving research culture, the Council also runs structured programs such as SPARK (for undergraduate students), PG-STAR (for postgraduates), AGNI (for physicians), and SMART (for teachers), in addition to ARMS, a specialized training program in research methodology and statistics. Scientific Writing Workshops—including the PRAYATNA series—form a vital component of this ecosystem, offering focused, phase-wise training in clinical, drug, and literary research to improve manuscript quality and boost publication outcomes.