Ministry of Home Affairs
STRATEGY TO CONTROL CYBER CRIMES IN THE COUNTRY
23 JUL 2025 1:41PM by PIB Delhi
‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects as per the Seventh Schedule of the Constitution of India. The States/UTs are primarily responsible for the prevention, detection, investigation and prosecution of crimes including cyber crime through their Law Enforcement Agencies (LEAs). The Central Government supplements the initiatives of the States/UTs through advisories and financial assistance under various schemes for capacity building of their LEAs.
To strengthen the mechanism to deal with cyber crimes in a comprehensive and coordinated manner, the Central Government has taken steps which, inter-alia, include the following:
1. The Ministry of Home Affairs has set up the ‘Indian Cyber Crime Coordination Centre’ (I4C) as an attached office to deal with all types of cyber crimes in the country, in a coordinated and comprehensive manner.
2. The ‘National Cyber Crime Reporting Portal’ (NCRP) (https://cybercrime.gov.in) has been launched, as a part of the I4C, to enable public to report incidents pertaining to all types of cyber crimes, with special focus on cyber crimes against women and children. Cyber crime incidents reported on this portal, their conversion into FIRs and subsequent action thereon are handled by the State/UT Law Enforcement Agencies concerned as per the provisions of the law.
3. The ‘Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System’ (CFCFRMS), under I4C, has been launched in year 2021 for immediate reporting of financial frauds and to stop siphoning off funds by the fraudsters. As per CFCFRMS operated by I4C, financial amount of more than Rs. 5,489 Crore has been saved in more than 17.82 lakh complaints so far. A toll-free Helpline number ‘1930’ has been operationalized to get assistance in lodging online cyber complaints.
1. A State of the Art, Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC) has been established at I4C where representatives of major banks, Financial Intermediaries, Payment Aggregators, Telecom Service Providers, IT Intermediaries and representatives of States/UTs Law Enforcement
Agency are working together for immediate action and seamless cooperation to tackle cybercrime.
1. So far, more than 9.42 lakhs SIM cards and 2,63,348 IMEIs as reported by Police authorities have been blocked by Government of India.
2. The Ministry of Home Affairs has provided financial assistance under the ‘Cyber Crime Prevention against Women and Children (CCPWC)’ Scheme, to the States/UTs for their capacity building such as setting up of cyber forensic-cum-training laboratories, hiring of junior cyber consultants and training of LEAs’ personnel, public prosecutors and judicial officers. Cyber forensic-cum-training laboratories have been commissioned in 33 States/UTs and more than 24,600 LEA personnel, judicial officers and prosecutors have been provided training on cyber crime awareness, investigation, forensics etc.
3. I4C, MHA is regularly organising ‘State Connect’, ‘Thana Connect’ and Peer learning session to share best practices, enhance capacity building, etc.
4. The state of the art ‘National Cyber Forensic Laboratory (Investigation)’ has been established, as a part of the I4C, at New Delhi to provide early stage cyber forensic assistance to Investigating Officers (IOs) of State/UT Police. So far, National Cyber Forensics Laboratory (Investigation) has provided its services to State/UT LEAs in around 12,460 cases pertaining to cyber crimes.
5. The Massive Open Online Courses (MOOC) platform, namely ‘CyTrain’ portal has been developed under I4C, for capacity building of police officers/judicial officers through online course on critical aspects of cyber crime investigation, forensics, prosecution etc. More than 1,05,796 Police Officers from States/UTs are registered and more than 82,704 Certificates issued through the portal.
6. Samanvaya Platform has been made operational to serve as an Management Information System (MIS) platform, data repository and a coordination platform for LEAs for cybercrime data sharing and analytics. It provides analytics based interstate linkages of crimes and criminals, involved in cybercrime complaints in various States/UTs. The module ‘Pratibimb’ maps locations of criminals and crime infrastructure on a map to give visibility to jurisdictional officers. The module also facilitates seeking and receiving of techno-legal assistance by Law Enforcement Agencies from I4C and other SMEs. It has lead to arrest of 10,599 accused, 26,096 linkages and 63,019 Cyber Investigation assistance request.
7. ‘Sahyog’ Portal has been launched to expedite the process of sending notices to IT intermediaries by the Appropriate Government or its agency under clause (b) of sub-section (3) of section 79 of the IT Act, 2000 to facilitate the removal or disabling of access to any information, data or communication link being used to commit an unlawful act. So far, 9 Central and 34 State/UT Authorised Agencies, 72 IT Intermediaries and 35 Virtual Asset Service Providers (VASPs) have been onboarded on Sahyog Portal.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ગૃહ મંત્રાલય
દેશમાં સાયબર ગુનાઓને નિયંત્રિત કરવા માટેની વ્યૂહરચના
23 JUL 2025 1:41PM by PIB Ahmedabad
ભારતના બંધારણની સાતમી અનુસૂચિ મુજબ 'પોલીસ' અને 'જાહેર વ્યવસ્થા' રાજ્યનો વિષય છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો મુખ્યત્વે તેમની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (LEA) દ્વારા સાયબર ગુના સહિતના ગુનાઓના નિવારણ, શોધ, તપાસ અને કાર્યવાહી માટે જવાબદાર છે. કેન્દ્ર સરકાર તેમના LEA ની ક્ષમતા નિર્માણ માટે વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ સલાહ અને નાણાકીય સહાય દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પહેલને પૂરક બનાવે છે.
વ્યાપક અને સંકલિત રીતે સાયબર ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે પદ્ધતિને મજબૂત બનાવવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે પગલાં લીધાં છે જેમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ગૃહ મંત્રાલયે દેશમાં તમામ પ્રકારના સાયબર ગુનાઓનો સંકલિત અને વ્યાપક રીતે સામનો કરવા માટે 'ભારતીય સાયબર ગુના સંકલન કેન્દ્ર' (I4C) ની સ્થાપના એક સંલગ્ન કચેરી તરીકે કરી છે.
• I4Cના ભાગ રૂપે ‘નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ’ (NCRP) (https://cybercrime.gov.in) શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેથી લોકો તમામ પ્રકારના સાયબર ગુનાઓ સંબંધિત ઘટનાઓની જાણ કરી શકે, જેમાં મહિલાઓ અને બાળકો સામેના સાયબર ગુનાઓ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે. આ પોર્ટલ પર નોંધાયેલા સાયબર ગુનાની ઘટનાઓ, તેનું FIR માં રૂપાંતર અને ત્યારબાદની કાર્યવાહી કાયદાની જોગવાઈઓ અનુસાર સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
• I4C હેઠળ ‘નાગરિક નાણાકીય સાયબર છેતરપિંડી રિપોર્ટિંગ અને મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ’ (CFCFRMS) વર્ષ 2021 માં નાણાકીય છેતરપિંડીની તાત્કાલિક જાણ કરવા અને છેતરપિંડી કરનારાઓ દ્વારા ભંડોળની ઉચાપત અટકાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે. I4C દ્વારા સંચાલિત CFCFRMS મુજબ, અત્યાર સુધીમાં 17.82 લાખથી વધુ ફરિયાદોમાં રૂ. 5,489 કરોડથી વધુની નાણાકીય રકમ બચાવી લેવામાં આવી છે. ઓનલાઈન સાયબર ફરિયાદો નોંધાવવામાં સહાય મેળવવા માટે ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઈન નંબર ‘1930’ કાર્યરત કરવામાં આવ્યો છે.
• I4C ખાતે એક અત્યાધુનિક, સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (CFMC) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે જ્યાં મુખ્ય બેંકો, નાણાકીય મધ્યસ્થી, ચુકવણી એગ્રીગેટર્સ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ, IT મધ્યસ્થી અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કાયદા અમલીકરણના પ્રતિનિધિઓ કામ કરે છે.
એજન્સી સાયબર ગુનાનો સામનો કરવા માટે તાત્કાલિક કાર્યવાહી અને સરળ સહયોગ માટે સાથે મળીને કામ કરી રહી છે.
• અત્યાર સુધીમાં, પોલીસ અધિકારીઓ દ્વારા અહેવાલ મુજબ 9.42 લાખથી વધુ સિમ કાર્ડ અને 2,63,348 IMEI ભારત સરકાર દ્વારા બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
• ગૃહ મંત્રાલયે 'મહિલા અને બાળકો વિરુદ્ધ સાયબર ગુના નિવારણ (CCPWC)' યોજના હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સાયબર ફોરેન્સિક-કમ-તાલીમ પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના, જુનિયર સાયબર સલાહકારોની ભરતી અને LEA ના કર્મચારીઓ, સરકારી વકીલો અને ન્યાયિક અધિકારીઓને તાલીમ આપવા જેવી ક્ષમતા નિર્માણ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે. 33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સાયબર ફોરેન્સિક-કમ-તાલીમ પ્રયોગશાળાઓ કાર્યરત કરવામાં આવી છે અને 24600થી વધુ LEA કર્મચારીઓ, ન્યાયિક અધિકારીઓ અને ફરિયાદીઓને સાયબર ગુના જાગૃતિ, તપાસ, ફોરેન્સિક્સ વગેરે પર તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• I4C, MHA નિયમિતપણે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવા, ક્ષમતા નિર્માણ વધારવા વગેરે માટે 'સ્ટેટ કનેક્ટ', 'થાણા કનેક્ટ' અને પીઅર લર્નિંગ સત્રનું આયોજન કરે છે.
• રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પોલીસના તપાસ અધિકારીઓ (IOs)ને પ્રારંભિક તબક્કાની સાયબર ફોરેન્સિક સહાય પૂરી પાડવા માટે, I4C ના ભાગ રૂપે, નવી દિલ્હી ખાતે અત્યાધુનિક 'નેશનલ સાયબર ફોરેન્સિક લેબોરેટરી (તપાસ)'ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં, નેશનલ સાયબર ફોરેન્સિક્સ લેબોરેટરી (તપાસ) એ સાયબર ગુનાઓ સંબંધિત લગભગ 12460 કેસોમાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ LEA ને તેની સેવાઓ પૂરી પાડી છે.
• સાયબર ક્રાઇમ તપાસ, ફોરેન્સિક્સ, પ્રોસિક્યુશન વગેરેના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર ઓનલાઈન કોર્સ દ્વારા પોલીસ અધિકારીઓ/ન્યાયિક અધિકારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ માટે I4C હેઠળ 'સાયટ્રેન' નામનું મેસિવ ઓપન ઓનલાઈન કોર્સીસ (MOOC) પ્લેટફોર્મ વિકસાવવામાં આવ્યું છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 1,05,796થી વધુ પોલીસ અધિકારીઓ નોંધાયેલા છે અને પોર્ટલ દ્વારા 82,704થી વધુ પ્રમાણપત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
• સમન્વય પ્લેટફોર્મને સાયબર ક્રાઇમ ડેટા શેરિંગ અને એનાલિટિક્સ માટે LEA માટે મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (MIS) પ્લેટફોર્મ, ડેટા રિપોઝીટરી અને કોઓર્ડિનેશન પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપવા માટે કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. તે વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સાયબર ક્રાઇમ ફરિયાદોમાં સામેલ ગુનાઓ અને ગુનેગારોના વિશ્લેષણ આધારિત આંતરરાજ્ય જોડાણો પ્રદાન કરે છે. 'પ્રતિબિમ્બ' મોડ્યુલ નકશા પર ગુનેગારોના સ્થાનો અને ગુનાના માળખાને નકશા પર રજૂ કરે છે જેથી ન્યાયક્ષેત્રના અધિકારીઓને દૃશ્યતા મળે. આ મોડ્યુલ I4C અને અન્ય SMEs પાસેથી કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા ટેક્નો-કાનૂની સહાય મેળવવા અને પ્રાપ્ત કરવાની સુવિધા પણ આપે છે. તેના કારણે 10599 આરોપીઓની ધરપકડ, 26096 લિંકેજ અને 63019 સાયબર તપાસ સહાય વિનંતીઓ કરવામાં આવી છે.
• ગેરકાયદેસર કૃત્ય કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી કોઈપણ માહિતી, ડેટા અથવા સંદેશાવ્યવહાર લિંકને દૂર કરવા અથવા અક્ષમ કરવાની સુવિધા આપવા માટે, IT અધિનિયમ, 2000ની કલમ 79ની પેટા-કલમ (3) ની કલમ (b) હેઠળ યોગ્ય સરકાર અથવા તેની એજન્સી દ્વારા IT મધ્યસ્થીઓને નોટિસ મોકલવાની પ્રક્રિયા ઝડપી બનાવવા માટે 'સહયોગ' પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં, 9 કેન્દ્ર અને 34 રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અધિકૃત એજન્સીઓ, 72 IT મધ્યસ્થીઓ અને 35 વર્ચ્યુઅલ એસેટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (VASPs)ને સહયોગ પોર્ટલ પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
ગૃહ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમારે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ વાત કહી હતી.