ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐੱਚਆਈਵੀ/ਏਡਜ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
ਨਾਰਕੋ ਨੇ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਨਾਬੱਧ ਆਊਟਰੀਚ ਰਾਹੀਂ ਐੱਚਆਈਵੀ/ਏਡਜ਼ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਐੱਚਆਈਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 1619 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਗੂਕਰਣ
ਐੱਚਆਈਵੀ ਨਾਲ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ 34 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ
22 JUL 2025 4:03PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਡਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਓ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਆਪਕ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨਾਂ, ਜਨਸੰਚਾਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਚਆਈਵੀ/ਏਡਜ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਡਿੰਗ, ਬਸ ਪੈਨਲ, ਸੂਚਨਾ ਕਿਓਸਕ, ਲੋਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ (ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ) ਵੈਨ ਜਿਹੇ ਆਊਟਡੋਰ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲਜੀ ਜਾਣਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ।
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਆਸ਼ਾ, ਪੰਚਾਇਤ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਯੌਨਕਰਮੀ (ਐੱਫਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਸਬੰਧ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਪੁਰਸ਼ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ), ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ (ਪੀਡਬਲਿਊਆਈਡੀ), ਹਿਜੜਾ/ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ, ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1,619 ਟਾਰਗੇਟਿਡ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ, ਨਾਕੋ (NACO) ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਏਡਜ਼ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖਤਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਚਆਈਵੀ ਨਾਲ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ (ਪੀਐੱਲਐੱਚਆਈਵੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਥੀਮੈਟਿਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ, ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਐੱਚਆਈਵੀ ਅਤੇ ਏਡਜ਼ (ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ) ਐਕਟ, 2017 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੀਐੱਲਐੱਚਆਈਵੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭੇਦਭਾਵ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 34 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪਾਲ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ ਪੀਐੱਲਐੱਚਆਈਵੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken by the Government for HIV/AIDS awareness
NACO strengthens nationwide awareness campaigns on HIV/AIDS through multimedia and targeted outreach
Nationwide rollout of 1,619 projects to support high-risk populations in HIV response
Thematic campaigns launched to promote inclusivity and safeguard rights of people living with HIV
To address discrimination against People Living with HIV, Ombudsmen appointed in 34 States/UTs
22 JUL 2025 4:03PM by PIB Delhi
National Aids Control Organization (NACO), a division of the Ministry of Health and Family Welfare, undertakes the responsibility to strengthen the awareness campaign against HIV/AIDs, through comprehensive multimedia campaigns, including mass media initiatives, and promote available services and facilities across the country.
To enhance outreach, these efforts are further reinforced through outdoor media such as hoardings, bus panels, information kiosks, folk performances, and IEC (Information, Education, and Communication) vans. Additionally, digital platforms and social media are actively leveraged to ensure broader engagement and awareness generation, especially among younger and tech-savvy audiences.
At the interpersonal level, awareness is promoted through training and sensitization programmes targeting Self-Help Groups, Anganwadi Workers, ASHAs, members of Panchayati Raj Institutions, and other key stakeholders. These grassroots-level interventions play a vital role in fostering community-level awareness and behavioural change.
In addition, High Risk Groups including Female Sex Workers (FSW), Men having Sex with Men (MSM), People Who Inject Drugs (PWID), Hijra/Transgender (TG) individuals, truck drivers, and migrants are specifically addressed through 1,619 Targeted Intervention projects across the country. These interventions are designed to ensure equitable access to prevention, testing, treatment, and care services for the most vulnerable populations. Through this multi-tiered communication strategy, NACO continues its commitment to eliminating stigma, expanding access to services, and ultimately achieving the goal of ending the AIDS epidemic as a public health threat.
To prevent discrimination against People Living with HIV (PLHIV), thematic campaigns are being implemented across the country. These campaigns aim to raise awareness, reduce stigma, and foster inclusivity in diverse settings, including workplaces, healthcare facilities, educational institutions, and communities at large.
In alignment with the provisions of the HIV and AIDS (Prevention and Control) Act, 2017, Ombudsmen have been appointed in 34 States and Union Territories to address complaints related to discrimination against PLHIV. These efforts underscore the Government’s commitment to protecting the rights and dignity of PLHIV and promoting an inclusive and supportive environment for all.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.