ग्रामीण विकास मंत्रालय
‘मनरेगा’अंतर्गत महिला श्रमिकांना मिळालेल्या रोजगाराची माहिती
22 JUL 2025 9:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जुलै 2025
‘मनरेगा’ म्हणजेच महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी कायद्या अंतर्गत महिलांना रोजगार मिळावा, यासाठी विशेष तरतुदी आहेत. या कायद्याच्या परिशिष्‍ट -2, परिच्छेद 15 मध्ये स्पष्टपणे नमूद केले आहे की, रोजगार प्रदान करताना, महिलांना अशा रीतीने प्राधान्य देण्यात येईल की लाभार्थ्यांपैकी किमान एक तृतीयांश महिला असतील. ज्या महिलांनी मनरेगा योजनेअंतर्गत नोंदणी केली आहे आणि कामाची मागणी केली आहे, त्यांना रोजगार दिला जाईल.
गेल्या पाच आर्थिक वर्षांत या योजनेअंतर्गत महिलांचा सहभाग सातत्याने 50% पेक्षा जास्त आहे. आर्थिक वर्ष 2013-14 मध्ये 48 % महिलांचा सहभाग होता. त्यामध्ये आर्थिक वर्ष 2024-25 पर्यंत महिलांचा सहभाग 58.1 % पर्यंत वाढला आहे.
मनरेगा अंतर्गत महिला कामगारांचा सहभाग वाढवण्यासाठी त्यांना तात्पुरत्या हंगामी /बैठ्या नोकऱ्या देण्याचा कोणताही प्रस्ताव नाही. तथापि, महिला कामगारांच्या कल्याणासाठी आणि त्यांच्या सक्षमीकरणासाठी या योजनेअंतर्गत अनेक तरतुदी करण्यात आल्या आहेत.
महिला, वृद्ध, अपंग आणि दुर्बल, आजारी असलेल्या लोकांसाठी उत्पादक कामाद्वारे त्यांचा सहभाग सुधारण्यासाठी स्वतंत्र दर वेळापत्रक अंतिम केले जाईल, अशी तरतूद करण्यात आली आहे. याशिवाय, अशी तरतूद करण्यात आली आहे की, कामाच्या ठिकाणी शक्यतो स्वयं-सहाय्यता गटांच्या (एसएचजी) सदस्यांपैकी पर्यवेक्षक (सोबती) किमान 50 टक्के महिला असाव्यात.
आज लोकसभेत दिलेल्या आकडेवारीनुसार महाराष्‍ट्रामध्‍ये आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्‍ये 22.9 लाख महिला मनरेगा अंतर्गत कार्यरत आहेत. तर त्याआधीच्या म्हणजे वर्ष 2023-24 या वर्षामध्‍ये 18.1 लाख महिलांना रोजगार मिळाला. आणि वर्ष 22-23 मध्‍ये 16.5 लाख महिलांना कार्यरत होत्या.
(गेल्या तीन आर्थिक वर्षात मनरेगा अंतर्गत रोजगार मिळविलेल्या महिला कामगारांची राज्य/केंद्रशासित प्रदेश (यूटी) निहाय संख्या परिशिष्टात दिली आहे.)
ही माहिती ग्रामीण विकास राज्यमंत्री कमलेश पासवान यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात दिली.
Annexure
State/Union Territory (UT)-wise number of women workers who availed of employment under Mahatma Gandhi NREGS during the last three financial years. (Figure in lakh)
Sl. No.
States/UTs
2024-25
2023-24
2022-23
1
Andhra Pradesh
42.0
41.9
41.9
2
Arunachal Pradesh
1.5
1.3
1.3
3
Assam
14.2
17.0
17.0
4
Bihar
30.9
29.0
31.0
5
Chhattisgarh
23.7
23.4
24.7
6
Goa
0.0
0.0
0.0
7
Gujarat
6.3
7.3
7.9
8
Haryana
2.9
3.1
2.5
9
Himachal Pradesh
6.1
5.7
5.3
10
Jammu and Kashmir
3.8
3.5
3.3
11
Jharkhand
11.4
12.3
12.0
12
Karnataka
26.9
27.7
27.0
13
Kerala
12.8
13.9
14.7
14
Ladakh
0.2
0.2
0.2
15
Madhya Pradesh
26.4
28.6
33.0
16
Maharashtra
22.9
18.1
16.5
17
Manipur
3.2
2.7
2.0
18
Meghalaya
3.4
3.7
3.5
19
Mizoram
1.1
1.1
1.1
20
Nagaland
1.1
2.1
2.1
21
Odisha
16.5
24.2
24.6
22
Punjab
6.6
6.7
6.6
23
Rajasthan
50.0
55.0
55.1
24
Sikkim
0.4
0.4
0.4
25
Tamil Nadu
62.0
65.6
62.6
26
Telangana
24.9
23.6
26.0
27
Tripura
4.1
4.2
4.1
28
Uttar Pradesh
31.8
33.4
32.3
29
Uttarakhand
3.3
3.7
3.9
30
West Bengal
0.0
0.0
9.8
31
Andaman and Nicobar
0.0
0.0
0.0
32
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
0.1
0.0
0.0
33
Lakshadweep
0.0
0.0
0.0
34
Puducherry
0.4
0.5
0.4
Total
440.7
459.8
473.0
(As per NREGASoft)

Ministry of Rural Development
EMPLOYMENT TO WOMEN UNDER MGNREGS
22 JUL 2025 5:25PM by PIB Delhi
The Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA) has special provisions for women and it has been categorically mentioned in Schedule-II, Para 15 that while providing employment, priority shall be given to women in such a way that at least one-third of the beneficiaries shall be women who have registered and demanded for work under the Scheme.
The participation of women under the scheme has consistently been more than 50% in the last five financial years. The participation of women has increased steadily from 48% in FY 2013-14 to 58.1 % during the FY 2024-25.
(State/Union Territory (UT)-wise number of women workers who availed of employment under Mahatma Gandhi NREGS during the last three financial years is given at Annexure.
There is no such proposal to provide non-transient/table jobs to women workers to increase their participation under MGNREGS. However, there are several provisions made under the scheme for the welfare of women workers and their empowerment.
It has been provided that a separate Schedule of Rates shall be finalized for women, the elderly, people with disabilities and people with debilitating ailments so as to improve their participation through productive work. For ensuring women participation, provision of creche facilities at worksites has been made in case the number of children below the age of five years accompanying the women working at any site is five or more.
Further, it has been provided that at least 50% of the worksite supervisors (mates) should be women, preferably from among the members of Self-Help Groups (SHGs).
Annexure
State/Union Territory (UT)-wise number of women workers who availed of employment under Mahatma Gandhi NREGS during the last three financial years. (Figure in lakh)
Sl. No.
States/UTs
2024-25
2023-24
2022-23
1
Andhra Pradesh
42.0
41.9
41.9
2
Arunachal Pradesh
1.5
1.3
1.3
3
Assam
14.2
17.0
17.0
4
Bihar
30.9
29.0
31.0
5
Chhattisgarh
23.7
23.4
24.7
6
Goa
0.0
0.0
0.0
7
Gujarat
6.3
7.3
7.9
8
Haryana
2.9
3.1
2.5
9
Himachal Pradesh
6.1
5.7
5.3
10
Jammu and Kashmir
3.8
3.5
3.3
11
Jharkhand
11.4
12.3
12.0
12
Karnataka
26.9
27.7
27.0
13
Kerala
12.8
13.9
14.7
14
Ladakh
0.2
0.2
0.2
15
Madhya Pradesh
26.4
28.6
33.0
16
Maharashtra
22.9
18.1
16.5
17
Manipur
3.2
2.7
2.0
18
Meghalaya
3.4
3.7
3.5
19
Mizoram
1.1
1.1
1.1
20
Nagaland
1.1
2.1
2.1
21
Odisha
16.5
24.2
24.6
22
Punjab
6.6
6.7
6.6
23
Rajasthan
50.0
55.0
55.1
24
Sikkim
0.4
0.4
0.4
25
Tamil Nadu
62.0
65.6
62.6
26
Telangana
24.9
23.6
26.0
27
Tripura
4.1
4.2
4.1
28
Uttar Pradesh
31.8
33.4
32.3
29
Uttarakhand
3.3
3.7
3.9
30
West Bengal
0.0
0.0
9.8
31
Andaman and Nicobar
0.0
0.0
0.0
32
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
0.1
0.0
0.0
33
Lakshadweep
0.0
0.0
0.0
34
Puducherry
0.4
0.5
0.4
Total
440.7
459.8
473.0
(As per NREGASoft)
This information was given by Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan in a written reply in Lok Sabha today.