आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
प्रमुख संसर्गजन्य रोगांचे उच्चाटन आणि नियंत्रण याबाबत भारताने केलेल्या कामगिरीची अद्ययावत माहिती
22 JUL 2025 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जुलै 2025
भारत सरकारने प्रमुख संसर्गजन्य रोगांचे उच्चाटन आणि नियंत्रण याबाबत लक्षणीय कामगिरी केली आहे. यात पुढील महत्त्वपूर्ण टप्प्यांचा समावेश आहे.
1. जागतिक आरोग्य संघटनेच्या जागतिक क्षयरोग (टीबी) अहवाल 2024 नुसार देशात क्षयरोगाचा (टीबी) प्रादुर्भाव दर 2015 मध्ये प्रति लाख लोकसंख्येमागे 237 होता, तो 2023 मध्ये प्रति लाख लोकसंख्येमागे 195 इतका कमी झाला आहे. हा दर जागतिक पातळीवर जी घट आहे त्यापेक्षा दुप्पट आहे. तर क्षयरोगामुळे होणाऱ्या मृत्यूंमध्ये 21.4% घट झाली आहे. हे प्रमाण 2015 मध्ये प्रति लाख लोकसंख्येमागे 28 होते ते कमी होऊन 2023 मध्ये प्रति लाख लोकसंख्येमागे 22 झाले आहे.
2. देशात मलेरियाच्या प्रादुर्भावात 2015 ते 2024 या कालावधीत 78.1% घट झाली असून मलेरियामुळे होणाऱ्या मृत्यूच्या दरात 77.6%घट झाली आहे. एपीआय निर्देशांक 2015 मधील 0.92 च्या तुलनेत 2024 मध्ये 0.18 वर आला आहे.
3. वर्ष 2023 मध्ये काळा आजार ग्रस्त राज्यांच्या 54 जिल्ह्यांमधील 633 तालुक्यांमध्ये 10,000 लोकसंख्येपैकी एका पेक्षा कमी, असे या आजार निर्मूलनाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यात आले. 2030 जागतिक शाश्वत विकास उद्दिष्टांतर्गत निर्धारित लक्ष्यपूर्तीच्या मुदतीआधी भारताने ही कामगिरी साध्य केली असून आजही ही स्थिती कायम आहे.
4. जपानी मेंदूज्वराच्या संसर्गामुळे होणाऱ्या मृत्यूचे प्रमाण (सीएफआर ) 2014 मध्ये 17.6% होते ते 2024 मध्ये 7.1% पर्यंत कमी झाले आहे.
5. वर्ष 2008 पासून डेंग्यूमुळे होणारा मृत्यूदर (प्रति 100 रुग्णांमागे मृत्यू) 1% पेक्षा कमी आहे (2024 मध्ये 0.13%).
6. हत्तीरोगाने ग्रस्त 348 जिल्ह्यांपैकी 143 (41%) जिल्ह्यांनी सामुहिक औषधोपचार थांबवले आहे आणि प्रसार पडताळणी सर्वेक्षणला (टीएएस 1)मंजुरी दिली आहे, जे 2014 मध्ये 15% होते. सामुहिक औषधोपचाराची व्याप्ती एकूण लोकसंख्येच्या 2014 मधील 75%वरून 2025 मध्ये 85% वर पोहोचली आहे.
7. एकात्मिक रोग देखरेख कार्यक्रम (आयडीएसपी) अंतर्गत एकात्मिक आरोग्य माहिती मंचाच्या माध्यमातून (आयएचआयपी) कागदविरहित, प्रकरण-आधारित नोंदीद्वारे 50 हून अधिक साथीच्या आजारांचे निरीक्षण केले जाते.
8. वर्ष 2010 ते 2024 दरम्यान एचआयव्हीचे व्हर्टिकल ट्रान्समिशन म्हणजे मातेपासून बाळाला होणाऱ्या संसर्गाच्या प्रकरणांमध्ये जवळपास 84% ने घट झाली आहे. तर याच कालावधीतील जागतिक पातळीवरील सुमारे 56.5% च्या तुलनेत व्हर्टिकल ट्रान्समिशन दर सुमारे 74.5% ने कमी झाला आहे.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on India’s achievements in eliminating and controlling major infectious diseases
A 17.7% reduction in TB incidence (from 237 to 195 per lakh) and 21.4% decline in mortality (from 28 to 22 per lakh) achieved between 2015 and 2023
78.1% drop in Malaria cases and 77.6% decline in deaths recorded from 2015 to 2024; Annual Parasite Incidence (API) falls from 0.92 to 0.18
Kala-azar elimination target of less than 1 case per 10,000 achieved in 633 blocks in 54 districts ahead of 2030 SDG target; status maintained to date
The Case Fatality Rate (death per 100 cases) for Dengue sustained below 1% since 2008 (0.13% in 2024)
Mass Drug Administration (MDA) coverage for Lymphatic Filariasis rises from 75% in 2014 to 85% in 2025
Disease surveillance enhanced through Integrated Health Information Platform (IHIP), over 50 epidemic-prone diseases being monitored via paperless, case-based reporting and geotagged heat maps for early detection and rapid response
84% decline reported in mother-to-child HIV transmission and 74.5% drop in transmission rate between 2010 and 2024, outpacing global reduction of 56.5%
22 JUL 2025 4:06PM by PIB Delhi
The Government of India has attained considerable achievements in eliminating and controlling of major infectious diseases, with the following key milestones:
• The incidence rate of Tuberculosis (TB) in India has shown a 17.7% decline from 237 per lakh population in 2015 to 195 per lakh population in 2023, which is more than double the global reduction, while deaths due to TB have reduced by 21.4% from 28 per lakh population in 2015 to 22 per lakh population in 2023 as per the World Health Organization’s Global TB Report, 2024.
• The country has achieved a reduction of 78.1% in Malaria morbidity and 77.6% in Malaria mortality between 2015 and 2024 with Annual Parasite Incidence (API) reduced to 0.18 in 2024 compared to 0.92 in 2015.
• The Kala-azar elimination target of less than one case per 10,000 population across 633 blocks in 54 districts of endemic states in 2023 has been achieved, well ahead of the 2030 global Sustainable Development Goal (SDG) target and this status is still maintained till date.
• The Case Fatality Rate (CFR) of Japanese Encephalitis has reduced from 17.6% in 2014 to 7.1% in 2024.
• The Case Fatality Rate (death per 100 cases) for Dengue is sustained below 1% since 2008 (0.13% in 2024).
• Out of 348 Lymphatic Filariasis endemic districts, 143 (41%) has stopped Mass Drug Administration (MDA) and cleared Transmission Assessment Survey (TAS1), up from 15% in 2014. Mass Drug Administration (MDA) coverage has improved from 75% in 2014 to 85% in 2025 against total population.
• Under the Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) the surveillance of 50 plus epidemic prone diseases is carried out by paperless, case-based reporting through Integrated Health Information Platform (IHIP). IHIP provides Geotagging of the individual cases reported in outbreaks for visual geospatial analysis, along with heat map. This helps in health preparedness of the States for early detection and quick response.
• The number of vertical (mother-to-child) transmission of HIV have declined by around 84% while vertical transmission rate has declined by around 74.5% between 2010 and 2024 compared to around 56.5% globally in the same reference period.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.