പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം
ആഗോള വേദിയിൽ ഉജ്വല വിജയവുമായി "മേരി പഞ്ചായത്ത്" ആപ്പ്; സ്വിറ്റ്സർലൻഡിലെ ജനീവയിൽ 2025 ലെ WSIS ചാമ്പ്യൻ പുരസ്കാരം നേടി
"മേരി പഞ്ചായത്ത്- പൗര കേന്ദ്രീകൃത ഭരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു; "വിജ്ഞാന വിടവ് പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രധാന ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങൾ" : കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ്
21 JUL 2025 6:42PM by PIB Thiruvananthpuram
പരിവർത്തനാത്മക മൊബൈൽ ആപ്ലിക്കേഷനായ "മേരി പഞ്ചായത്ത്", പ്രശസ്തമായ വേൾഡ് സമ്മിറ്റ് ഓൺ ദി ഇൻഫർമേഷൻ സൊസൈറ്റി (WSIS) യുടെ 2025 ലെ ചാമ്പ്യൻ പുരസ്കാരം നേടി അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു. 'പ്രവർത്തന വിഭാഗം: സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യവും സ്വത്വവും, ഭാഷാ വൈവിധ്യവും, പ്രാദേശിക ഉള്ളടക്കവും' എന്ന വിഭാഗത്തിലാണ് ഈ ആപ്പ് പുരസ്കാരത്തിന് അർഹമായത്.WSIS സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഇന്റർനാഷണൽ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ യൂണിയൻ (ITU) സംഘടിപ്പിച്ച WSIS+20 ഉന്നതതല പരിപാടി 2025 ലാണ് ഈ ബഹുമതി ലഭിച്ചത്. ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഭരണ മാതൃകയുടെ ആഗോള മികവിന് തെളിവായി 'മേരി പഞ്ചായത്തിന്' ലഭിച്ച ഈ പുരസ്കാര നേട്ടം അടയാളപ്പെടുത്തപ്പെട്ടു. ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ചടങ്ങിൽ WSIS ചാമ്പ്യൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് കേന്ദ്ര പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് അഥവാ ലാലൻ സിങ്ങിന് ഔദ്യോഗികമായി സമ്മാനിച്ചു. ചടങ്ങിൽ പഞ്ചായത്തിരാജ് സഹമന്ത്രി പ്രൊഫ. എസ്. പി. സിംഗ് ബാഗേൽ, പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ വിവേക് ഭരദ്വാജ്, മന്ത്രാലയത്തിലെ മറ്റ് മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ പങ്കെടുത്തു.
ഡിജിറ്റൽ മാർഗങ്ങളിലൂടെ പൗരകേന്ദ്രീകൃത ഭരണം സുഗമമാക്കാൻ സഹായിച്ച 'മേരി പഞ്ചായത്ത്' സംരംഭത്തെ കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് അഭിനന്ദിച്ചു. സുതാര്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പങ്കാളിത്ത ജനാധിപത്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും താഴെത്തട്ടിലെ വിവര-വിജ്ഞാന വിടവ് നികത്തുന്നതിനും ഇത്തരം ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങൾ കൂടുതൽ പ്രയോജനപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പ്രത്യേകം പരാമർശിച്ചു
2025 ജൂലൈ 7 മുതൽ 11 വരെ സ്വിറ്റ്സർലൻഡിലെ ജനീവയിലാണ് വിവര വിജ്ഞാന സമൂഹങ്ങളുടെ ലോക ഉച്ചകോടി /വേൾഡ് സമ്മിറ്റ് ഓൺ ദി ഇൻഫർമേഷൻ സൊസൈറ്റി (WSIS)+20 ഉന്നതതല പരിപാടി -2025 നടന്നത്. WSIS ഫോറം 2025 എന്നും അറിയപ്പെടുന്ന ഈ പരിപാടിയ്ക്ക് ഇന്റർനാഷണൽ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ യൂണിയൻ (ITU), സ്വിസ് കോൺഫെഡറേഷൻ എന്നിവ സംയുക്തമായി ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു. ഐ ടി യു , യുനെസ്കോ, യു എൻ ഡി പി , യു എൻ സി ടി എ ഡി എന്നിവയുടെ സഹകരണത്തോടെയാണ് പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചത്. WSIS ആരംഭിച്ച് ഇരുപത് വർഷം പൂർത്തിയാകുന്ന അവസരത്തിൽ ഈ സംരംഭത്തിന്റെ പുരോഗതി വിലയിരുത്തുന്നതിനും, ഉയർന്നുവരുന്ന വെല്ലുവിളികളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനും, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വിവര സമൂഹങ്ങൾക്കായി ഭാവി പരിപാടികൾ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള ഒരു ആഗോള വേദിയാണിത്. ജൂലൈ 10 ന് ജനീവയിൽ നടന്ന WSIS+20 ഉന്നതതല പരിപാടി 2025 ൽ കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന് വേണ്ടി പഞ്ചായത്തീരാാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ എൻ ഐ സി സീനിയർ ഡയറക്ടർ Ms സുനിത ജെയിൻ, "മേരി പഞ്ചായത്ത്" ആപ്പിന് ലഭിച്ച അഭിമാനകരമായ ചാമ്പ്യൻ പുരസ്കാരം ഏറ്റുവാങ്ങി.
മേരി പഞ്ചായത്ത് ആപ്പിനെക്കുറിച്ച്:
"മേരി പഞ്ചായത്ത് ആപ്പ് - ഇന്ത്യയിലെ പഞ്ചായത്തുകൾക്കായുള്ള എം-ഗവേണൻസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം"- രാജ്യത്തെ 2.65 ലക്ഷം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലുടനീളമുള്ള 25 ലക്ഷത്തിലധികം തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളെയും ഏകദേശം 950 ദശലക്ഷം ഗ്രാമീണരെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നു.ഇത് ഡിജിറ്റൽ ഉൾപ്പെടുത്തലിലൂടെയും സുതാര്യതയിലൂടെയും ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ ഭരണ സംവിധാനത്തെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നു. പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും ഇലക്ട്രോണിക്സ് ആൻഡ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള നാഷണൽ ഇൻഫോർമാറ്റിക്സ് സെന്ററിന്റെയും (എൻഐസി) ഒരു സംയുക്ത സംരംഭമാണിത്.
മേരി പഞ്ചായത്ത് ആപ്പ് വഴി, പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ മൊബൈൽ ഫോണുകളിൽ വിവിധ വിവരങ്ങൾ സുഗമമായി ലഭിക്കും:
•തത്സമയ പഞ്ചായത്ത് ബജറ്റുകൾ, രസീതുകൾ, പേയ്‌മെന്റുകൾ, വികസന പദ്ധതികൾ
•തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളുടെയും പ്രവർത്തകരുടെയും വിശദാംശങ്ങൾ
• പഞ്ചായത്തിലെ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെയും പൗര സേവനങ്ങളെയും കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ
•ഗ്രാമ പഞ്ചായത്ത് വികസന പദ്ധതികൾ (GPDP-കൾ) കൂടാതെ പദ്ധതി നിർദ്ദേശങ്ങൾ കണ്ടെത്തൽ
•ഗ്രാമ പഞ്ചായത്ത് തലത്തിൽ കാലാവസ്ഥാ പ്രവചനം
•ജിയോ-ടാഗ് ചെയ്‌തതും ജിയോ-ഫെൻസ് ചെയ്‌തതുമായ സവിശേഷതകളുള്ള സോഷ്യൽ ഓഡിറ്റ് സംവിധാനങ്ങൾ, ഫണ്ട് വിനിയോഗ ഡാറ്റ, പരാതി പരിഹാരം എന്നിവ
• എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ 12 ലധികം ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ബഹുഭാഷാ ഇന്റർഫേസ്
പുതിയ പദ്ധതികൾ നിർദ്ദേശിക്കാനും, നടപ്പിലാക്കിയ പ്രവൃത്തികൾ അവലോകനം ചെയ്യാനും, മൂല്യനിർണയം നടത്താനും, ഗ്രാമസഭ അജണ്ടകളും തീരുമാനങ്ങളും ലഭിക്കാനും ഈ ആപ്പ് പൗരന്മാരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നു. അതുവഴി പങ്കാളിത്ത ജനാധിപത്യവും ഭരണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പൗരന്മാരുടെ ഇടപെടലും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.

Ministry of Panchayati Raj
“Meri Panchayat” App Wins Big on Global Stage; Bags WSIS Champion Award 2025 in Geneva, Switzerland
“Meri Panchayat Enhances Citizen Centric Governance; Digital Tools Key to Bridging Knowledge Divide” : Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh
21 JUL 2025 6:42PM by PIB Delhi
The transformative mobile application “Meri Panchayat” has been internationally recognized with the prestigious World Summit on the Information Society (WSIS) Prizes 2025 Champion Award under the Action Line Category: Cultural Diversity and Identity, Linguistic Diversity and Local Content. The honor was conferred during the WSIS+20 High-Level Event 2025, organized by the International Telecommunication Union (ITU) as part of the WSIS initiative. Meri Panchayat, as a WSIS Prizes 2025 Champion Project, symbolizes the global excellence of India’s digital governance model. The WSIS Champion Certificate was formally presented to the Union Minister of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, at a ceremonial event held in New Delhi today. The occasion was also graced by Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel, Secretary MoPR, Shri Vivek Bharadwaj and other senior officers of the Ministry.
On this occasion, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh lauded the Meri Panchayat initiative that has helped in advancing citizen-centric governance through digital means. He also emphasized upon the need to further leverage such digital tools to enhance transparency, promote participatory democracy, and bridge the information and knowledge divide at the grassroots level.
The World Summit on the Information Society (WSIS)+20 High-Level Event 2025 was held from 7 to 11 July 2025 in Geneva, Switzerland. Also known as the WSIS Forum 2025, the event was co-hosted by the International Telecommunication Union (ITU) and the Swiss Confederation and co-organized by ITU, UNESCO, UNDP, and UNCTAD. Marking twenty years since the original WSIS, it provides a global platform to assess progress, address emerging challenges, and chart the future course for building inclusive information societies. Ms. Sunita Jain, Senior Director, NIC / NIC–MoPR, received the prestigious Champion Award for “Meri Panchayat” on behalf of the Government of India in Geneva on 10 July during the WSIS+20 High-Level Event 2025.
About Meri Panchayat app
“Meri Panchayat App – The m-Governance Platform for Panchayats of India” empowers over 25 lakh elected representatives and approximately 950 million rural residents across India’s 2.65 lakh Gram Panchayats, transforming rural governance through digital inclusion and transparency. It is an initiative of the Ministry of Panchayati Raj and National Informatics Centre (NIC) under Ministry of Electronics and Information Technology.
Through Meri Panchayat App, citizens can effortlessly access, on their mobile devices:
• Real-time Panchayat budgets, receipts, payments and development plans
• Details of elected representatives and functionaries
• Information on public infrastructure and civic services in their Panchayat
• Gram Panchayat Development Plans (GPDPs) and track project proposals
• Weather forecasting at Gram Panchayat level
• Social audit tools, fund utilization data, and grievance redressal with geo-tagged and geo-fenced features
• Multilingual interface supporting 12+ Indian languages to ensure inclusiveness
The app also enables citizens to propose new projects, review and rate implemented works, and access Gram Sabha agendas and decisions, thereby strengthening participatory democracy and civic engagement.