|
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సామర్థ్యం.. ఆర్థిక శక్తి లక్ష్యంగా ‘ఒక రాష్ట్రం-ఒక ఆర్‌ఆర్‌బీ’ విధానం కింద
ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఏకీకరణ ప్రక్రియతో 196 నుంచి 28కి తగ్గిన ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల సంఖ్య విలీనంతో సేవల్లో నాణ్యత, ఖర్చుల్లో తగ్గుదల... సాంకేతిక వినియోగానికీ అవకాశం....ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల లాభదాయకత పెరిగి నష్టాలు తగ్గుతాయి: ఆర్బీఐ నివేదిక ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల విలీనంతో లాభదాయకత.. ఆర్థికశక్తి ఇనుమడిస్తాయన్న నాబార్డ్ అధ్యయనం
21 JUL 2025 6:38PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకుల (ఆర్‌ఆర్‌బీ) నిర్వహణ సామర్థ్యం మెరుగుదల, ఆర్థిక వ్యవస్థల సద్వినియోగం దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం 2005-06లో ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల సమూల విలీనానికి శ్రీకారం చుట్టింది. ఈ ఏకీకరణ తొలిదశ (ఫేజ్‌-I, 2005-2010)లో ఒక రాష్ట్రంలోని ఒకే ప్రాయోజిత బ్యాంకు పరిధిలోగల ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల విలీనం ద్వారా వాటి సంఖ్యను 196 నుంచి 82కు తగ్గించింది. అటుపైన రెండో దశ (ఫేజ్‌-II, 2012-14)లో భౌగోళికంగా అనుబంధ కార్యకలాపాల ప్రాంతాలుగల రాష్ట్రంలోని ప్రాయోజిత బ్యాంకుల పరిధిలో ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ విలీనంతో వాటి సంఖ్య 82 నుంచి 56కు తగ్గింది. అనంతరం మూడో దశ (ఫేజ్‌-III) కింద 2019లో బలహీన ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ని బలమైనదానితో విలీనం చేసే ప్రక్రియను ప్రారంభించింది. దీంతో 2021 మార్చి ఆఖరుకల్లా ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల సంఖ్య 56 నుంచి 43కు తగ్గింది.
ఈ మూడు దశల విలీనం పూర్తయ్యాక వాటి ఆర్థిక సామర్థ్యంపై దీని ప్రభావం గురించి 2021లోనే నాబార్డ్ ఒక అధ్యయనం నిర్వహించింది. విలీనం ఫలితంగా ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల లాభదాయకత మెరుగుపడిందని, అది ఆర్థిక సామర్థ్యం పెరుగుదలకు తోడ్పడిందని పేర్కొంది. ఈ అధ్యయన ఫలితాలను “బ్యాంకింగ్‌ ధోరణులు-పురోగమనంపై నివేదిక (2020-2021)” రూపంలో రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్బీఐ) అధికారికంగా ప్రచురించింది.
విలీనంలోని వివిధ దశలలో లాభదాయక, సుస్థిర గిట్టుబాటుగల ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల వాటా మెరుగుదల కొనసాగిందని అధ్యయన నివేదిక పేర్కొంది. అలాగే మొత్తం ఆస్తుల నిష్పత్తి కోణంలో పేరుకున్న నష్టాల పరిమాణం కూడా తగ్గిందని వెల్లడించింది. విలీనం అనంతరం మెరుగుపడిన ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల లాభదాయకత, బలహీన బ్యాంకులకు మూలధన తోడ్పాటుతో కలిపి, వాటి పరపతి నిష్పత్తి సహా మూలధన నిష్పత్తి రీత్యా నగదు నిల్వలు పెరిగాయని వివరించింది.
‘ఒక రాష్ట్రం-ఒక ఆర్‌ఆర్‌బీ’ సూత్రం నిర్దేశంతో ప్రభుత్వం ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల నాలుగో దశ (ఫేజ్‌-IV) విలీనాన్ని కొనసాగించింది. తద్వారా భారీ పరిమాణ సామర్థ్యం, వ్యయ-హేతుబద్ధీకరణల ప్రయోజనాలను సాధించడానికి దేశంలోని 26 రాష్ట్రాలు, 2 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 43 ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ'ల సంఖ్యను 01.05.2025 నుంచి 28కి తగ్గిస్తున్నట్లు 05.04.2025న అధికార ప్రకటన జారీచేసింది.
ఈ విలీన ప్రక్రియ ఫలితంగా రాష్ట్రస్థాయి ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’కి ఒక నిర్దిష్ట స్వరూపం వచ్చింది. దీనివల్ల నిర్వహణ సరళం కావడంతోపాటు సేవా ప్రదాన సౌలభ్యం మెరుగుపడింది. ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులు తమ మూలధన పునాదిని పటిష్ఠం చేసుకున్నాయి. విలీన సంస్థ ఆర్థిక స్థిరత్వం, పునరుత్థాన శక్తిని పెంచుకుంది. విలీనంవల్ల కార్యకలాపాల ఏకీకరణ, వేర్వేరు నిర్వహణ వ్యయం కలిసిరావడం ద్వారా ఖర్చు ఆదా అవుతుందని భావిస్తున్నారు. అంతేకాకుండా విలీన ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’లు అత్యాధునిక సాంకేతిక వేదికలలో పెట్టబడి పెట్టి, వాటిని సద్వినియోగం చేసుకోవచ్చు. తద్వారా నిర్వహణ సామర్థ్యం, వినియోగదారుల సేవలు మెరుగుపడే వీలుంటుంది.
‘ఒక రాష్ట్రం-ఒక ఆర్‌ఆర్‌బీ’ సూత్రం నిర్దేశిత ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ల విలీనం ప్రక్రియను 30.04.2025 నాటికి తనిఖీ పూర్తయిన ఆర్థికాంశాల ప్రాతిపదికన చేపట్టారు. ఆ మేరకు విలీనం 01.05.2025 నుంచి అమలులోకి వచ్చింది. ఈ ప్రక్రియ పరిశీలన, పర్యవేక్షణకు కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రస్థాయి పర్యవేక్షణ కమిటీ (ఎస్‌ఎల్‌ఎంసీ)తోపాటు జాతీయ స్థాయి ప్రాజెక్ట్ పర్యవేక్షణ యూనిట్ (ఎన్‌ఎల్‌పీఎంయూ)ను ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ నేపథ్యంలో వివరణాత్మక మార్గదర్శాకాలతో నాబార్డ్ జాతీయ స్థాయి ప్రామాణిక నిర్వహణ విధానం (ఎస్‌ఓపీ) జారీ చేసింది. ఇది ప్రతి ప్రధాన/విలీన ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’లో సమన్వయ విధానాలు, కార్యాచరణ మార్గదర్శకాల ఖరారుతోపాటు, రోజువారీ సమీకృత ప్రణాళిక అమలకు విలీన ప్రాజెక్ట్ నిర్వహణ యూనిట్ (ఏపీఎంయూ), సారథ్య సంఘం (స్టీరింగ్ కమిటీ), నిర్వాహక కమిటీలను ఏర్పాటు చేయాల్సి ఉంటుందని నాబార్డ్ అందులో సూచించింది.
విలీనంపై కేంద్ర ప్రభుత్వం జారీచేసిన ప్రకటన ఇతరత్రా అంశాలతోపాటు ప్రస్తుత ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’ ఉద్యోగుల వేతనం, ఉద్యోగ హోదాకు రక్షణనిస్తుంది. అధికారులు, ఉద్యోగుల సీనియారిటీని నాబార్డ్ జారీ చేసిన ‘ఎస్‌ఓపీ’ నిర్దేశిస్తుంది. గ్రామీణ వినియోగదారుల ప్రయోజనాల పరిరక్షణ కోసం శాఖల స్థాయిలో (ప్రసార-ప్రచురణ మీడియా, సంక్షిప్త సందేశం (ఎస్సెమ్మెస్) అవగాహన సమావేశాలు వగైరా) వివిధ సమాచార ప్రదాన మార్గాల్లో విలీనంపై తగువిధంగా ప్రచారం చేయాల్సి ఉంటుంది. ఈ మేరకు ‘ఎన్‌ఎల్‌పీఎంయూ' అన్ని ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ'కు సూచించింది. అంతేగాక వినియోగదారుల ఫిర్యాదు పరిష్కారం కోసం కాల్ సెంటర్ల ఏర్పాటుకు తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని ‘ఆర్‌ఆర్‌బీ’లకు సలహా ఇచ్చింది. నాబార్డ్ నిర్దేశాల మేరకు ప్రస్తుతం అన్ని శాఖలూ కొత్త సంస్థల కింద పనిచేస్తూ, బ్యాంకింగ్‌ సేవలకు అంతరాయం కలగకుండా చూస్తున్నాయి. దీంతో వినియోగదారుల ఖాతాలు, డిపాజిట్లు, రుణాల బదిలీ వంటి వ్యవహారాలు పెద్దగా అంతరాయాలేవీ లేకుండా సాగిపోతోంది.
కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Finance
Government’s RRB Consolidation Drive reduces RRBs from 196 to 28 Under ‘One State-One RRB’ Policy to Boost Efficiency and Financial Strength
Amalgamation Improves Services, Cuts Costs, and Boosts Technology Use; Merged RRBs Show Higher Viability and Lower Losses: RBI Report
NABARD Study Shows Improved Profitability and Financial Strength after RRB Mergers
21 JUL 2025 6:38PM by PIB Delhi
In order to improve operational viability of Regional Rural Banks (RRBs) and to take advantage of economies of scale, Government of India initiated structural consolidation of RRBs in FY 2005-06. In Phase-I amalgamation (2005-2010), the number of RRBs was brought down from 196 to 82 by amalgamating RRBs of the same Sponsor Bank within a State. In Phase-II amalgamation (2012-14), the number of RRBs was brought down from 82 to 56, by amalgamating RRBs across Sponsor Banks within a State with geographically contiguous areas of operation. Phase-III amalgamation was initiated in the year 2019 by amalgamating weaker RRB with the stronger RRB. As a result of Phase-ill amalgamation, the number of RRBs was brought down from 56 to 43 at the end-March 2021.
A study on the impact of amalgamation of RRBs on their financial performance was undertaken by NABARD in 2021 and it was observed that the amalgamation process in the past had resulted in improved viability and financial performance of the RRBs. Findings of the study were published by Reserve Bank of India (RBI) in their Statutory Publication on 'Report on Trend and Progress of Banking in India (2020-2021).
The study revealed that during the different phases of amalgamation, the share of profitable and sustainably viable RRBs improved continuously and the quantum of accumulated losses as a percentage of total assets also declined. Improved profitability of RRBs post amalgamation, coupled with capital infusion in weak banks, boosted their leverage ratio, as well as the reserves to capital ratio.
Guided by the principle of 'One State-One RRB', the Government continued with the process of further consolidation of RRBs in Phase-IV amalgamation to achieve the benefits of scale efficiency and cost-rationalisation, whereby number of RRBs has been reduced from 43 to 28 w.e.f. 01.05.2025, in 26 states and 2 UTs, vide GoI notification dated 05.04.2025.
Amalgamation of RRBs has resulted in formation of a state level RRB with contiguous area of operation leading to simplifying management and ease of service delivery. The RRBs have increased their capital base, enhancing the financial stability and resilience of the merged entity. By consolidating operations and eliminating redundancies on account of separate administrative structures, amalgamation is expected to lead to cost savings. Further, amalgamated RRBs can invest in and leverage advanced technology platforms, leading to improved operational efficiency and customer service.
The amalgamation of RRBs, guided by the principle of 'One State-One RRB', has been carried out based on the audited financials as on 30.04.2025 with effective date of amalgamation as 01.05.2025. The Government has constituted State Level Monitoring Committee (SLMC) and National Level Project Monitoring Unit (NLPMU) to oversee and monitor the implementation of the amalgamation programme.
NABARD has issued National Level Standard Operating Procedure (SOP), containing detailed guidelines, which, inter alia, advises setting up of Amalgamation Project Management Unit (APMU), Steering Committee and Functional Committees in every Anchor/Transferee RRB to finalise the harmonised policies and operational guidelines, and to handle day-to-day integration plan.
The Gol Notification of amalgamation, inter alia, provides for protection of the remuneration and conditions of service of the existing RRBs employees. The inter-se seniority of officers and employees are guided by the National Level SOP issued by the NABARD. To protect the interest of rural customers, the NLPMU has advised all RRBs to give adequate publicity of amalgamation through various communication channels (electronic & print media, SMS to customers, customer awareness meets at branch level etc). Further, RRBs have been advised to take necessary steps to set up call centres to handle customer grievances. As informed by NABARD, all branches continue to function under the new entities, ensuring uninterrupted access to banking services. Migration of customer accounts, deposits, and loans is being carried out without any major disruption.
This information was given by Union Minister of Finance Smt Nirmala Sitharaman in a written reply to a question in Lok Sabha today.