Ministry of Jal Shakti
SWACHH SURVEKSHAN GRAMEEN 2025
21 JUL 2025 3:57PM by PIB Delhi
The proposed coverage of Swachh Survekshan Grameen (SSG) 2025 are as under: -
1. States/UTs: 34
2. Districts: 761
3. Villages: 21,000
The following parameters and methodology depict a breakup of the total of 1000 marks that will be used to assess villages, districts, and States/UTs under SSG 2025: -
• Service Level Progress – 240 Marks (30%)
• Direct Observation of Sanitation in Villages – 540 Marks (40%)
• Direct observation of functionality of plants – 120 Marks (20%)
• Citizen Feedback – 100 marks (10%)
The Swachh Survekshan Grameen (2025) is being conducted through an independent survey agency to provide the national ranking of all States/UTs and Districts on the basis of quantitative and qualitative sanitation (Swachhata) parameters. The SSG 2025 has been propagated through National, State/UT level workshops and social media posts. A Citizen Feedback Application has been developed to capture the feedback of the citizens on various swachhata parameters ensuring public participation from all States/UTs. Geo-fencing has been incorporated in field data collection software and geo-tagging of assets are being ensured during field level data collection to ensure data quality. The monitoring of the survey is being done through the SSG 2025 portal. The survey involves back-checking of the field survey findings, day-to-day monitoring through daily progress reports of field-level data collection and citizen feedback received.
This information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI
V. SOMANNA in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2025
21 JUL 2025 3:57PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਐੱਸਐੱਸਜੀ) 2025 ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਵਰੇਜ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼:34
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ: 761
ਪਿੰਡ: 21,000
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੁੱਲ 1000 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਐੱਸਐੱਸਜੀ 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:-
ਸੇਵਾ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਗਤੀ- 240 ਅੰਕ (30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਨਿਰੀਖਣ- 540 ਅੰਕ (40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਨਿਰੀਖਣ- 120 ਅੰਕ (20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਨਾਗਰਿਕ ਫੀਡਬੈਕ – 100 ਅੰਕ (10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ (2025) ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸਰਵੇਖਣ ਏਜੰਸੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਸਵੱਛਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਸਐੱਸਜੀ 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੋਸਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਵੱਛਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਟੀਜਨ ਫੀਡਬੈਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੀਲਡ ਡੇਟਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਜੀਓ-ਫੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੀਲਡ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡੇਟਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਜੀਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਐੱਸਐੱਸਜੀ 2025 ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਜਾਂਚ, ਫੀਲਡ-ਪੱਧਰੀ ਡੇਟਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਾਗਰਿਕ ਫੀਡਬੈਕ ਰਾਹੀ ਦਿਨ-ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।