લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
જૈન હસ્તપ્રતો પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળા લઘુમતી વારસાના સંરક્ષણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે
19 JUL 2025 3:58PM by PIB Ahmedabad
ભારતની સભ્યતા અને સમાવિષ્ટ સાંસ્કૃતિક નીતિને ઉજાગર કરતી એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલમાં, આજે ગુજરાત યુનિવર્સિટી, અમદાવાદ ખાતે, અદ્યતન સંશોધન દ્વારા ભારતીય જ્ઞાનના માન્યતા વિભાગના નેજા હેઠળ જૈન હસ્તપ્રતોના મહત્વ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળા યોજાઈ હતી.
ભારત સરકારના લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયના પ્રધાનમંત્રી જન વિકાસ કાર્યક્રમ (PMJVK) દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ, આ કાર્યશાળામાં પ્રતિષ્ઠિત વિદ્વાનો, જૈન સાધુઓ, શિક્ષણવિદો અને અધિકારીઓ જૈન હસ્તપ્રતોમાં સમાવિષ્ટ ગહન બૌદ્ધિક અને આધ્યાત્મિક વારસાનું અન્વેષણ અને ઉજવણી કરવા માટે એકત્ર થયા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં જૈન ફિલસૂફી અને પ્રાકૃત સાહિત્યના એક ઉચ્ચ અધિકારી શ્રી સુનિલ સાગર મહારાજ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમની હાજરી અને આશીર્વાદે વર્કશોપના શૈક્ષણિક વાતાવરણને ઊંડો સમૃદ્ધ બનાવ્યું હતું.
મુખ્ય મહેમાન તરીકે મુખ્ય ભાષણ આપતા, લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. ચંદ્ર શેખર કુમારે પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને લઘુમતી વારસાની ભાષાઓના સંરક્ષણ, પુનરુત્થાન અને પ્રસાર પ્રત્યે સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી. તેમની સાથે સંયુક્ત સચિવ શ્રી રામ સિંહ અને નાયબ સચિવ શ્રી શ્રવણ કુમાર પણ જોડાયા હતા, જેમણે પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાઓના સંશોધન અને માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મંત્રાલયના સક્રિય પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
"ભારત સરકારને આપણા લઘુમતી સમુદાયોની વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર બૌદ્ધિક પરંપરાઓને પ્રકાશમાં લાવવા માટેની પહેલોને સમર્થન આપવાનો ગર્વ છે. આ પરંપરાઓનું જતન કરવાથી ફક્ત આપણા ભૂતકાળનું સન્માન જ નહીં પરંતુ સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ ભવિષ્યનો પાયો પણ મજબૂત બને છે," ડૉ. કુમારે જણાવ્યું હતું.
આ વર્કશોપ પ્રાચીન જ્ઞાનને સમકાલીન શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક માળખામાં એકીકૃત કરવાના સરકારના વ્યૂહાત્મક પ્રયાસનો પુરાવો છે, જે ખાતરી કરે છે કે પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓ માત્ર સંરક્ષિત જ નહીં પરંતુ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સુલભ અને સુસંગત પણ બને.
PMJVK હેઠળ શૈક્ષણિક સંશોધન અને વારસા સંરક્ષણને ટેકો આપીને તમામ છ સૂચિત લઘુમતી સમુદાયો - મુસ્લિમો, ખ્રિસ્તીઓ, શીખો, બૌદ્ધો, પારસીઓ અને જૈનો - ને ઉત્થાન અને સશક્ત બનાવવાના એક મોટા વિઝનનો ભાગ છે. પારસી ઝોરોસ્ટ્રિયન પરંપરાની અવેસ્તા અને પહલવી ભાષાઓને જાળવવા માટે મુંબઈ યુનિવર્સિટી સાથે મળીને આવી જ પહેલ પહેલાથી જ ચાલી રહી છે, જે સરકારના સમાવેશી અને અખિલ ભારતીય અભિગમ પર વધુ ભાર મૂકે છે.
ગુજરાત યુનિવર્સિટી જેવી સંસ્થાઓ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે, આવા સહયોગ નવા શૈક્ષણિક માર્ગો બનાવી રહ્યા છે જે પરંપરા અને આધુનિકતાને જોડે છે, ભારતના વિવિધ સમુદાયોમાં ગૌરવ, જાળવણી અને પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Minority Affairs
National Workshop on Jain Manuscriptology Showcases Government’s Commitment to Preserving Minority Heritage
19 JUL 2025 3:58PM by PIB Delhi
In a landmark initiative highlighting India's civilizational depth and inclusive cultural policy, a National Workshop on the Significance of Jain Manuscriptology was held today at Gujarat University, Ahmedabad, under the aegis of the Department for Validation of Indic Knowledge through Advanced Research.
Funded by the Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) of the Ministry of Minority Affairs, Government of India, the workshop brought together distinguished scholars, Jain monks, academicians, and officials to explore and celebrate the profound intellectual and spiritual legacy embedded in Jain manuscripts.
The event was graced by Shri Sunil Sagar Maharaj, a towering authority in Jain philosophy and Prakrit literature, whose presence and blessings deeply enriched the academic environment of the workshop.
Delivering the keynote address as Chief Guest, Dr. Chandra Shekhar Kumar, Secretary, Ministry of Minority Affairs, reaffirmed the Government’s unwavering commitment to the preservation, revival, and dissemination of traditional knowledge systems and minority heritage languages. He was joined by Shri Ram Singh, Joint Secretary, and Shri Sravan Kumar, Deputy Secretary, who highlighted the Ministry’s proactive outreach in promoting research and validation of ancient Indic traditions.
“The Government of India is proud to support initiatives that bring to light the vast and diverse intellectual traditions of our minority communities. Preserving these traditions not only honours our past but also strengthens the foundation for a culturally enriched future,” said Dr. Kumar.
The workshop serves as a testament to the government’s strategic push to integrate ancient wisdom into contemporary educational and cultural frameworks, ensuring that traditional knowledge systems are not only conserved but also made accessible and relevant for future generations.
This is part of a larger vision under PMJVK to uplift and empower all six notified minority communities—Muslims, Christians, Sikhs, Buddhists, Parsis, and Jains—by supporting academic research and heritage conservation. A similar initiative is already underway in collaboration with Mumbai University to preserve the Avesta and Pahlavi languages of the Parsi Zoroastrian tradition, further underscoring the government’s inclusive and pan-Indian approach.
With institutions like Gujarat University playing a vital role, such collaborations are creating new academic pathways that bridge tradition and modernity, fostering pride, preservation, and progress among India's diverse communities.