Ministry of Youth Affairs and Sports
‘Youth Spiritual Summit - Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’ to Begin at Rudraksh Convention Centre, Varanasi from July 19, 2025
Kashi Declaration to be Announced on July 20, Charting National Youth-Led Roadmap for a Drug-Free Viksit Bharat
18 JUL 2025 1:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports is set to host the ‘Youth Spiritual Summit on the theme ‘Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’ from July 19 to 20, 2025, in Varanasi, Uttar Pradesh. This historic summit will bring together over 500 youth delegates representing 100 spiritual and socio-cultural organizations from across the country. Convened on the sacred banks of the River Ganga, the Summit aims to foster a collective national resolve against drug abuse, rooted in India’s spiritual heritage and youth power.
The summit will be graced by prominent dignitaries including Shri Shiv Pratap Shukla, Hon’ble Governor of Himachal Pradesh; Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment; Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Culture and Tourism; Dr. Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice & Empowerment; Shri Nityanand Rai, Union Minister of State for Home Affairs; Smt. Raksha Nikhil Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs and Sports; Shri Girish Yadav, Uttar Pradesh Sports Minister; Shri Asim Arun, Uttar Pradesh Minister of State (Independent Charge), Social Welfare & SC/ST Welfare; and Shri Nitin Agarwal, Uttar Pradesh State Minister (I/C), Excise and Prohibition.
The Youth Spiritual Summit is a part of the Ministry’s broader mission to initiate a value-driven, youth-led Jan Andolan against drug abuse. Designed as an immersive experience, the Summit will combine introspective dialogue with cultural and spiritual engagement. Four plenary sessions will explore critical themes: understanding the psychological and social impact of addiction, dismantling networks of drug supply and peddling, effective grassroots campaigning and communication strategies and formulating a roadmap for achieving a Nasha Mukt Bharat. These discussions will be complemented by whiteboard forums, expert keynote addresses, and action workshops that will provide space for youth-led ideas and innovation.
As these deliberations progress over the two days, they will collectively build towards a singular, powerful outcome. The Summit will conclude with the release of the ‘Kashi Declaration’ on July 20. This document will reflect the collective vision and commitment of youth and spiritual leaders, laying down a comprehensive action plan for building a drug-free India. It will serve as a guiding charter for policymakers, civil society organisations, and youth networks working on drug de-addiction and rehabilitation.
Aligned with the MY Bharat platform, the Summit will also kick start a national Jan Andolan against drugs, with MY Bharat volunteers and affiliated youth clubs spearheading awareness drives, pledge campaigns, and grassroots outreach activities in villages, towns, and cities across the country. These efforts aim to build a sustained national movement driven by moral conviction and participatory leadership.
All updates and further details related to the Youth Spiritual Summit and Live Screening of the event will be available on the MY Bharat platform: https://mybharat.gov.in.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
20245 జూలై 19 నుంచి వారణాసిలోని రుద్రాక్ష్ కన్వెన్షన్ సెంటర్‌లో
‘వికసిత్ భారత్ కోసం నషా ముక్త యువత’ ఇతివృత్తంతో జరగనున్న ‘యువజన ఆధ్యాత్మిక సదస్సు’
జాతీయ స్థాయిలో మాదకద్రవ్య రహిత వికసిత్‌ భారత్ కోసం
యువత సారథ్యంలో రోడ్ మ్యాప్ తయారీ.. జూలై 20న కాశీ డిక్లరేషన్ ప్రకటన
18 JUL 2025 1:21PM by PIB Hyderabad
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ 2025 జూలై 19 నుంచి 20 వరకు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసిలో 'వికసిత్ భారత్ కోసం నషా ముక్త యువత' అనే ఇతివృత్తంతో 'యువజన ఆధ్యాత్మిక సదస్సును' నిర్వహించనుంది. ఈ చారిత్రాత్మక సదస్సు దేశవ్యాప్తంగా 100 ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక-సామాజిక సంస్థలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తోన్న 500 మందికి పైగా యువ ప్రతినిధులను ఒకవేదికపైకి తీసుకురానుంది. పవిత్రమైన గంగా నది ఒడ్డున జరగనున్న ఈ సమావేశం మాదకద్రవ్యాల దుర్వినియోగానికి వ్యతిరేకంగా భారతదేశ ఆధ్యాత్మికత, యువశక్తిలో ఉన్న సంకల్పాన్ని జాతీయ స్థాయిలో సమష్టిగా పెంపొందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఈ సదస్సులో హిమాచల్ ప్రదేశ్ గౌరవ గవర్నర్ శ్రీ శివ్ ప్రతాప్ శుక్లా.. కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు, కార్మిక ఉపాధి శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ.. కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్.. కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్.. కేంద్ర హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్.. కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రక్షా నిఖిల్ ఖడ్సే వంటి ప్రముఖులు పాల్గొననున్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్ క్రీడా శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరీష్ యాదవ్.. ఉత్తరప్రదేశ్ సామాజిక సంక్షేమం, ఎస్సీ/ఎస్టీ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర) శ్రీ అసిమ్ అరుణ్.. ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్ర అబ్కారీ శాఖ(స్వతంత్ర) మంత్రి శ్రీ నితిన్ అగర్వాల్ కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరుకానున్నారు.
మాదకద్రవ్యాల దుర్వినియోగానికి వ్యతిరేకంగా యువత నేతృత్వంలో విలువలతో కూడిన ప్రజా ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించాలనే విస్తృత లక్ష్యంలో భాగంగా మంత్రిత్వ శాఖ ఈ యువజన సదస్సును నిర్వహిస్తోంది. ఒక మంచి అనుభవం ఇచ్చే విధంగా ఈ సదస్సును రూపొందించారు. ఆత్మపరిశీలన వైపు నడిపించే అంశాలను సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక పద్ధతులతో మిళితం చేయనుంది. నాలుగు ప్లీనరీ సమావేశాలు జరగనున్నాయి. ఇందులో వ్యసనం వల్ల కలిగే మానసిక, సామాజిక ప్రభావాన్ని అర్థం చేసుకోవడం.. మాదకద్రవ్యాల సరఫరా, క్రయవిక్రయాల వ్యవస్థలను నిర్వీర్యం చేయడం.. క్షేత్రస్థాయిలో ప్రభావవంతంగా ప్రచారం చేయటం, కమ్యూనికేషన్ వ్యూహాలు.. నషా ముక్త భారత్‌ను సాధించేందుకు ఒక రోడ్ మ్యాప్‌ను రూపొందించటంపై చర్చించనున్నారు. వైట్‌బోర్డ్ ఫోరమ్‌లు, నిపుణుల కీలక ప్రసంగాలు.. యువత నాయకత్వంలో ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణలు జరిగే వేదికను అందించే కార్యశాలలు ఇందులో ఉండనున్నాయి.
రెండు రోజుల పాటు జరగనున్న ఈ చర్చలు సమష్టిగా శక్తివంతమైన ఫలితాన్ని ఇవ్వనున్నాయి. జూలై 20న 'కాశీ డిక్లరేషన్' విడుదలతో సదస్సు ముగియనుంది. ఇది మాదకద్రవ్య రహిత భారతదేశాన్ని నిర్మించేందుకు సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను అందిస్తూ.. యువత, ఆధ్యాత్మిక నాయకుల సమష్టి దార్శనికత, నిబద్ధతను తెలియజేయనుంది. ఇది మాదకద్రవ్యాల వ్యసనాన్ని తగ్గించటం, వ్యసనపరుల పునరావాసంపై పనిచేస్తోన్న యువజన సంఘాలు, పౌర సంస్థలతో పాటు విధాన రూపకర్తలకు ఒక మార్గదర్శక పత్రంగా ఉపయోగపడుతుంది.
మై భారత్ వేదికతో కలిసి ఈ సదస్సు మాదకద్రవ్యాలకు వ్యతిరేకంగా జాతీయ ప్రజా ఉద్యమాన్ని కూడా ప్రారంభించనుంది. దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాలు, పట్టణాలు, నగరాల్లో అవగాహన కార్యక్రమాలు, ప్రతిజ్ఞతో కూడిన ప్రచారాలు, క్షేత్రస్థాయి ప్రచార కార్యకలాపాలకు మై భారత్ స్వచ్ఛంద సేవకులు, అనుబంధ యువజన సంఘాలు నాయకత్వం వహించనున్నాయి. ఇవన్నీ నైతికంగా దృఢ నిశ్చయంతో కూడిన అందరి భాగస్వామ్య నాయకత్వంతో నడిచే సుస్థిర జాతీయ ఉద్యమాన్ని తయారుచేయాలన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
యువజన ఆధ్యాత్మిక సదస్సు, దాని ప్రత్యక్ష ప్రసారానికి సంబంధించిన అన్ని రకాల తాజా సమాచారంతో పాటు ఇతర వివరాల కోసం మై భారత్ వేదిక https://mybharat.gov.in చిరునామాను సంప్రదించవచ్చు.