Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan along with Shri Nayab Saini inaugurated India campus of University of Southampton in Gurugram
Opening of Southampton’s Delhi Campus Marks Milestone in Internationalisation of Education under NEP 2020: Dharmendra Pradhan
University of Southampton’s Delhi Campus to Strengthen India–UK Education Cooperation: Dharmendra Pradhan
India Emerging as Global Knowledge Destination through Internationalisation of Education at Home: Dharmendra Pradhan
Gurugram Campus of University of Southampton to Foster Innovation, Research and Affordable World-Class Education: Dharmendra Pradhan
Courses at UG and PG level in Computer Science, Economics, Accounting & Finance, Business Management, Finance and International Management to be offered at the Gurugram campus
16 JUL 2025 7:43PM by PIB Delhi
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education, today inaugurated the India campus of the University of Southampton in Gurugram, Haryana, along with Shri Nayab Singh Saini, Chief Minister of Haryana. Industries and Commerce Minister of Haryana Shri Rao Narbir Singh; Lord Patel OBE, Chancellor and Member of the UK House of Lords; Ms. Lindy Cameron, British High Commissioner to India; Mr. Mark E. Smith, President and Vice-Chancellor, University of Southampton; Ms. Eloise Phillips, Academic Provost, University of Southampton, New Delhi; and senior officials of the Ministry of Education were also present on the occasion.
The inauguration marks a significant milestone in India’s higher education landscape, commemorating five years of the National Education Policy 2020. The University of Southampton—a QS Top 100 global institution and founding member of the UK’s Russell Group—becomes the first foreign university to operationalize a campus in India under the University Grants Commission’s (Setting up and Operation of Campuses of Foreign Higher Educational Institutions in India) Regulations.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that this marks a momentous milestone towards internationalisation of education at home under NEP 2020, and also towards strengthening the education pillar of India-UK cooperation as envisioned in the India-UK Roadmap 2030.
Shri Pradhan commended and congratulated the University of Southampton for setting up this state-of-the-art campus within a year of receiving the LoI. He expressed confidence that the campus, with its basket of forward-looking courses and Southampton’s legacy of academic excellence, will emerge as a distinguished institution shaping leaders of tomorrow.
The Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has stated that education is a living bridge between India and the UK, and today’s gala opening of the University of Southampton Delhi campus is an occasion to strengthen that bridge further. Southampton University’s campus in Gurugram will create new synergies, foster a new culture of curiosity and excellence, and present an added choice to students to access world-class education at a more affordable cost and nearer to home and family. He urged the University of Southampton leadership to start STEM courses at the Gurugram campus and added that this campus should aim to become a hub of solutions for global challenges.
Shri Pradhan said that education has been placed at the heart of India’s development. Through the internationalisation of education at home, India is being envisioned as a global knowledge destination, reviving its civilisational legacy and reigniting its intellectual heritage from Pushpagiri and Nalanda to Gurugram. He invited other leading universities across the world to come to India for co-creating ecosystems of innovation, research and education, and said that together, efforts should be made to build a bright future and drive innovation and progress.
The new Gurugram campus will offer globally recognised undergraduate and postgraduate programmes aligned with UK academic standards. Students may spend up to one year at the University’s campuses in the UK or Malaysia. Programmes commencing in 2025 include undergraduate (BSc) courses in Computer Science, Economics, Accounting & Finance, Business Management, and postgraduate (MSc) courses in Finance and International Management.
Speaking on the occasion, Shri Nayab Singh Saini, Chief Minister of Haryana, welcomed the University of Southampton to the state and reaffirmed the Government of Haryana’s commitment to positioning the region as a global education and innovation hub.
Lord Patel OBE, Chancellor of the University of Southampton and Member of the UK House of Lords, and Ms. Lindy Cameron, British High Commissioner to India, also addressed the gathering and expressed their strong support for expanding UK–India educational partnerships.
Speaking on the occasion Secretary, Higher Education and Chairman UGC, Dr. Vineet Joshi, warmly congratulated the University of Southampton and the UK Government on the opening of their pioneering campus in India, calling it a proud milestone in the India–UK education partnership. He highlighted that this is the first campus set up under UGC’s new regulations enabling top foreign universities to establish branch campuses in India, a key reform under the National Education Policy 2020 envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Dr. Joshi noted that NEP 2020 positions India as a global hub for education, research, and innovation, and emphasised that the UGC has created a streamlined, transparent process to facilitate such initiatives. Acknowledging the proactive support of the Haryana Government, he expressed confidence that the University of Southampton, with its legacy of academic excellence, will offer quality education in critical areas like Computer Science, Economics, International Business, and Management, contributing to India’s priorities in digital innovation and global leadership. He concluded by expressing hope that the new campus would foster collaboration between Indian and international academia, becoming a beacon of excellence and a bridge between nations.
The first cohort at the India campus includes academically accomplished students from across India and from international locations such as the United Arab Emirates and Nepal.
The University is set to hire over 75 full-time faculty members who meet UK academic standards and will be expected to undertake the University’s Postgraduate Certificate in Academic Practice. These faculty members bring experience from global academic centres in the UK, UAE, Malaysia, Singapore, Australia, Germany, Japan, and the United States.
The University of Southampton has a global alumni network of more than 290,000 graduates, including over 1,700 from India. Many of these alumni are expected to support the India campus by serving as mentors and industry ambassadors.
The University received its official Letter of Intent on 29 August 2024, followed by a public announcement and formal launch on 13 September 2024.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਨਾਇਬ ਸੈਨੀ ਨਾਲ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ NEP 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ: ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ: ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਘਰੇਲੂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗਿਆਨ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਕੈਂਪਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ: ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਇੰਸ, ਇਕੌਨਮਿਕਸ, ਅਕਾਊਟਿੰਗ ਐੰਡ ਫਾਇਨੈਂਸ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਫਾਇਨੈਂਸ ਐਂਡ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਯੂਜੀ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੋਰਸ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਏ ਜਾਣਗੇ
16 JUL 2025 7:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਨੀ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨਰਬੀਰ ਸਿੰਘ; ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਹਾਊਸ ਆਫ਼ ਲਾਰਡਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਲਾਰਡ ਪਟੇਲ ਓਬੀਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲਿੰਡੀ ਕੈਮਰਨ; ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਕ ਈ ਸਮਿਥ; ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਵੋਸਟ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐਲੋਇਸ ਫਿਲਿਪਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਇਹ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਕਿਊਐੱਸ ਟੌਪ 100 ਗਲੋਬਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਰਸੇਲ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਇਹ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਰੋਡਮੈਪ 2030 ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਥੰਮ੍ਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਰਾਦਾ-ਪੱਤਰ (ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਇਟੈਂਟ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੈਂਪਸ, ਭਵਿੱਖਮੁੱਖੀ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪੁਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਊਂਥੈਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਅੱਜ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨ ਇਸ ਪੁਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਨਵਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਏਗਾ, ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਗਿਆਨ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਪਗਿਰੀ ਅਤੇ ਨਾਲੰਦਾ ਤੋਂ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਬੌਧਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਨਵਾਂ ਕੈਂਪਸ ਯੂਕੇ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਏਗਾ । ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਯੂਕੇ ਜਾਂ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਿਤਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਇੰਸ, ਇਕੌਨੋਮਿਕਸ, ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ ਐਂਡ ਫਾਇਨੈਂਸ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ (ਬੀਐੱਸਸੀ) ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਫਾਇਨੈਂਸ ਐਂਡ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ (ਐੱਮਐੱਸਸੀ) ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸੰਘ ਸੈਨੀ ਨੇ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਨੋਵਸ਼ਨ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਹਾਊਸ ਆਫ ਲਾਰਡਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਲਾਰਡ ਪਟੇਲ ਓਬੀਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲਿੰਡੀ ਕੈਮਰਨ ਨੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਯੂਕੇ-ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ‘ਤੇ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਪਹਿਲਾ ਕੈਂਪਸ ਹੈ, ਜੋ ਟੌਪ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਂਚ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸੁਧਾਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੂਜੀਸੀ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਆਪਣੀ ਵਿਦਿਅਕ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਇੰਸ, ਇਕੌਨੋਮਿਕਸ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਵਾਂ ਕੈਂਪਸ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗਾ ਅਤ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁਲ ਬਣੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਪੁੰਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ 75 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੁੱਲ-ਟਾਈਮ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਯੂਕੇ ਦੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵਿਦਿਅਕ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਜਰਮਨੀ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ 2,90,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਐਲੂਮਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵੱਚ 1,700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ 29 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 13 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।