കൃഷി മന്ത്രാലയം
പ്രധാനമന്ത്രി ധൻ-ധാന്യ കൃഷി യോജനയ്ക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി
100 ജില്ലകളിലെ കൃഷിയിലും അനുബന്ധ മേഖലകളിലെയും വികസനം വേഗത്തിലാക്കും.
16 JUL 2025 2:48PM by PIB Thiruvananthpuram
2025-26 മുതൽ ആറ് വർഷത്തേക്ക് 100 ജില്ലകളെ ഉൾപ്പെടുത്തി നടപ്പിലാക്കുന്ന "പ്രധാനമന്ത്രി ധൻ-ധാന്യ കൃഷി യോജന"യ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം ഇന്ന് അംഗീകാരം നൽകി. നിതി ആയോഗിന്റെ ആസ്പിരേഷണൽ ജില്ലാ പരിപാടിയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, കൃഷിയിലും അനുബന്ധ മേഖലകളിലും മാത്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന ഇത്തരത്തിലുള്ള ആദ്യ പദ്ധതിയാണിത്.
കാർഷിക ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുക, വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണവും സുസ്ഥിര കാർഷിക രീതികളും സ്വീകരിക്കുന്നത് വർദ്ധിപ്പിക്കുക, പഞ്ചായത്ത്, ബ്ലോക്ക് തലങ്ങളിൽ വിളവെടുപ്പിനു ശേഷമുള്ള സംഭരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുക, ജലസേചന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുക, ദീർഘകാല, ഹ്രസ്വകാല വായ്പകളുടെ ലഭ്യത സുഗമമാക്കുക എന്നിവയാണ് പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. "പ്രധാനമന്ത്രി ധൻ-ധാന്യ കൃഷി യോജന" പ്രകാരം 100 ജില്ലകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള 2025-26 ലെ ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനത്തിന്റെ ഭാഗമായാണിത്. 11 വകുപ്പുകളിലായി നിലവിലുള്ള 36 പദ്ധതികൾ, മറ്റ് സംസ്ഥാന പദ്ധതികൾ, സ്വകാര്യ മേഖലയുമായുള്ള പ്രാദേശിക പങ്കാളിത്തം എന്നിവയുടെ സംയോജനത്തിലൂടെയാണ് പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുക.
കുറഞ്ഞ ഉൽപ്പാദനക്ഷമത, കുറഞ്ഞ വിള തീവ്രത, കുറഞ്ഞ വായ്പ വിതരണം എന്നിവയുടെ മൂന്ന് പ്രധാന സൂചകങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി 100 ജില്ലകളെ തിരിച്ചറിയും. ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിലെയും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശത്തിലെയും ജില്ലകളുടെ എണ്ണം മൊത്തം വിളവ് പ്രദേശത്തിന്റെയും പ്രവർത്തന കൈവശത്തിന്റെയും വിഹിതത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയായിരിക്കും. എന്നിരുന്നാലും, ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിൽ നിന്നും കുറഞ്ഞത് ഒരു ജില്ലയെയെങ്കിലും തിരഞ്ഞെടുക്കും.
പദ്ധതിയുടെ ഫലപ്രദമായ ആസൂത്രണം, നടപ്പാക്കൽ, നിരീക്ഷണം എന്നിവയ്ക്കായി ജില്ലാ, സംസ്ഥാന, ദേശീയ തലങ്ങളിൽ സമിതികൾ രൂപീകരിക്കും. ജില്ലാ ധൻ ധാന്യ സമിതി ജില്ലാ കാർഷിക, അനുബന്ധ പ്രവർത്തന പദ്ധതി അന്തിമമാക്കും, അതിൽ പുരോഗമന കർഷകരും അംഗങ്ങളായിരിക്കും. വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണം, ജല-മണ്ണ് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, കൃഷിയിലും അനുബന്ധ മേഖലകളിലും സ്വയംപര്യാപ്തത, പ്രകൃതിദത്ത, ജൈവകൃഷിയുടെ വ്യാപനം എന്നീ ദേശീയ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി ജില്ലാ പദ്ധതികൾ യോജിപ്പിക്കും. ഓരോ ധൻ-ധാന്യ ജില്ലയിലെയും പദ്ധതിയുടെ പുരോഗതി പ്രതിമാസം ഒരു ഡാഷ്‌ബോർഡ് വഴി 117 പ്രധാന പ്രകടന സൂചകങ്ങളിൽ നിരീക്ഷിക്കും. ജില്ലാ പദ്ധതികൾ നിതി ആയോഗ് അവലോകനം ചെയ്യുകയും നയിക്കുകയും ചെയ്യും. കൂടാതെ ഓരോ ജില്ലയ്ക്കും നിയമിച്ച കേന്ദ്ര നോഡൽ ഓഫീസർമാരും പദ്ധതി പതിവായി അവലോകനം ചെയ്യും.
ഈ 100 ജില്ലകളിലും ലക്ഷ്യമിടുന്ന ഫലങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാന പ്രകടന സൂചകങ്ങൾക്കെതിരായ മൊത്തത്തിലുള്ള ശരാശരി ഉയരും. ഈ പദ്ധതി ഉയർന്ന ഉൽപ്പാദനക്ഷമത, കൃഷിയിലും അനുബന്ധ മേഖലകളിലും മൂല്യവർദ്ധനവ്, പ്രാദേശിക ഉപജീവനമാർഗ്ഗ സൃഷ്ടി എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകും, അതുവഴി ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സ്വാശ്രയത്വം കൈവരിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ 100 ജില്ലകളുടെയും സൂചകങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുമ്പോൾ, ദേശീയ സൂചകങ്ങൾ ക്രമേണ വളർച്ച കാണിക്കും.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves the Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana
Fast tracking development in agriculture and allied sectors in 100 districts
16 JUL 2025 2:48PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the “Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana” for a period of six years, beginning with 2025-26 to cover 100 districts. Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana draws inspiration from NITI Aayog’s Aspirational District Programme and first of its kind focusing exclusively on agriculture and allied sectors.
The Scheme aims to enhance agricultural productivity, increase adoption of crop diversification and sustainable agricultural practices, augment post-harvest storage at the panchayat and block levels, improve irrigation facilities and facilitate availability of long-term and short-term credit. It is in pursuance of Budget announcement for 2025-26 to develop 100 districts under “Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana”. The Scheme will be implemented through convergence of 36 existing schemes across 11 Departments, other State schemes and local partnerships with the private sector.
100 districts will be identified based on three key indicators of low productivity, low cropping intensity, and less credit disbursement. The number of districts in each state/UT will be based on the share of Net Cropped Area and operational holdings. However, a minimum of 1 district will be selected from each state.
Committees will be formed at District, State and National level for effective planning, implementation and monitoring of the Scheme. A District Agriculture and Allied Activities Plan will be finalized by the District Dhan Dhaanya Samiti, which will also have progressive farmers as members. The District Plans will be aligned to the national goals of crop diversification, conservation of water and soil health, self-sufficiency in agriculture and allied sectors as well as expansion of natural and organic farming. Progress of the Scheme in each Dhan-Dhaanya district will be monitored on 117 key Performance Indicators through a dashboard on monthly basis. NITI will also review and guide the district plans. Besides Central Nodal Officers appointed for each district will also review the scheme on a regular basis.
As the targeted outcomes in these 100 districts will improve, the overall average against key performance indicators will rise for the country. The scheme will result in higher productivity, value addition in agriculture and allied sector, local livelihood creation and hence increase domestic production and achieving self-reliance (Atmanirbhar Bharat). As the indicators of these 100 districts improve, the national indicators will automatically show an upward trajectory.