વિદ્યુત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે NTPC રિન્યુએબલ એનર્જી લિમિટેડ અને તેના અન્ય સંયુક્ત સાહસો/પેટાકંપનીઓમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતા સ્થાપિત કરવા માટે રોકાણ કરવા માટે NTPC લિમિટેડને વધુ સત્તા અધિકૃતતાને મંજૂરી આપી
16 JUL 2025 2:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ NTPC લિમિટેડને મહારત્ન CPSEs, જે એક પેટાકંપની છે, તેમાં રોકાણ કરવા માટે સત્તા સોંપવાની હાલની માર્ગદર્શિકામાંથી NTPC લિમિટેડને વધુ સત્તા સોંપવાની મંજૂરી આપી છે. NTPC ગ્રીન એનર્જી લિમિટેડ (NGEL), જે એક પેટાકંપની છે અને ત્યારબાદ, NGEL NTPC રિન્યુએબલ એનર્જી લિમિટેડ (NREL) અને તેની અન્ય JV/પેટાકંપનીઓમાં રોકાણ કરે છે, જે 2032 સુધીમાં 60 GW રિન્યુએબલ એનર્જી ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવા માટે રિન્યુએબલ એનર્જી (RE) ક્ષમતા વધારા માટે રૂ. 7,500 કરોડની અગાઉ મંજૂર કરાયેલ નિર્ધારિત મર્યાદાથી વધુ રૂ. 20,000 કરોડની રકમ છે.
NTPC અને NGELને આપવામાં આવેલા વધારાનું પ્રતિનિધિમંડળ દેશમાં નવીનીકરણીય પ્રોજેક્ટ્સના ઝડપી વિકાસને સરળ બનાવશે. આ પગલું પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવામાં અને દેશભરમાં વિશ્વસનીય, ચોવીસ કલાક વીજળીની પહોંચ પૂરી પાડવામાં રોકાણ સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
નવીનીકરણીય ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સ બાંધકામના તબક્કે તેમજ સંચાલન અને જાળવણી તબક્કા દરમિયાન સ્થાનિક લોકો માટે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો પણ ઉભી કરશે. આનાથી સ્થાનિક સપ્લાયર્સ, સ્થાનિક સાહસો/MSMEને પ્રોત્સાહન મળશે અને દેશમાં રોજગાર અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા ઉપરાંત, દેશમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોને પ્રોત્સાહન મળશે.
ભારતે તેની ઉર્જા સંક્રમણ યાત્રામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જે પેરિસ કરારમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે નિર્ધારિત યોગદાન હેઠળ નિર્ધારિત લક્ષ્યાંક કરતાં પાંચ વર્ષ આગળ છે. દેશ 2030 સુધીમાં 500 GW બિન-અશ્મિભૂત ઉર્જા ક્ષમતા સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. એક કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના સાહસ અને દેશની અગ્રણી પાવર યુટિલિટી તરીકે, NTPC, 2032 સુધીમાં 60 GW નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતા ઉમેરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જે દેશને ઉપરોક્ત લક્ષ્યાંક પ્રાપ્ત કરવામાં અને 2070 સુધીમાં 'નેટ શૂન્ય' ઉત્સર્જન કરવાના મોટા લક્ષ્ય તરફ આગળ વધવામાં મદદ કરશે.
NGEL NTPC ગ્રુપની લિસ્ટેડ પેટાકંપની છે, જે ઓર્ગેનિક અને ઇનઓર્ગેનિક વૃદ્ધિ દ્વારા નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. આ ઓર્ગેનિક વૃદ્ધિ મુખ્યત્વે NGEL ની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની NREL દ્વારા કરવાનો પ્રસ્તાવ છે. NGEL RE પ્રોજેક્ટ વિકાસ માટે વિવિધ રાજ્ય સરકારો અને CPSU સાથે ક્યુરેટેડ ભાગીદારી પણ બનાવી છે. NGEL પાસે ~32 GW RE ક્ષમતાનો પોર્ટફોલિયો છે. જેમાં ~6 GW ઓપરેશનલ ક્ષમતા, ~17 GW કોન્ટ્રાક્ટેડ/એવોર્ડેડ ક્ષમતા અને ~9 GW પાઇપલાઇનનો સમાવેશ થાય છે.